Tài chính quốc tế

Ông Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội khi chuẩn bị tái tranh cử

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ ba bị luận tội và là người đầu tiên bị luận tội khi đang chuẩn bị tái tranh cử.

Ông Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội khi chuẩn bị tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 18/12, sau phiên tranh luận kéo dài 6 giờ, 216 hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ đã bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump về cáo buộc lạm quyền, mở đường cho phiên tòa xét xử ông Trump tại Thượng viện trong thời gian tới.

Với 230 phiếu thuận và 197 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Trump lạm quyền. Tất cả các nghị sỹ đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống điều khoản này. Có 2 nghị sỹ đảng Dân chủ cũng bỏ phiếu chống, trong khi tất cả các nghị sỹ Dân chủ còn lại bỏ phiếu thuận.

Sau khi bỏ phiếu về điều khoản trên, Hạ viện Mỹ tiến hành bỏ phiếu điều khoản thứ hai luận tội ông Trump cản trở Quốc hội. Theo đó, Tổng thống Trump bị cáo buộc cản trở cuộc điều tra xung quanh nghi vấn ông gây sức ép đối với giới lãnh đạo Ukraine để tiến hành điều tra cựu Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên đảng Dân chủ đồng thời là đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Phản ứng trước động thái này của Hạ viện, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tỏ ra khá lạc quan và tin tưởng rằng "Đảng Cộng hòa chưa bao giờ phải đương đầu với một điều như vậy nhưng cũng chưa bao giờ đoàn kết như hiện nay".

"Các thành viên đảng Cộng hòa đều ủng hộ chúng ta. Chúng ta không mất một lá phiếu nào từ đảng Cộng hòa", nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định.

Ông Trump đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc của đảng Dân chủ, cho rằng đảng Dân chủ mang động cơ chính trị khi tìm cách điều tra luận tội ông. Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham cũng cho rằng cuộc điều tra của đảng Dân chủ không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào về sai phạm của Tổng thống Trump.

Việc luận tội diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đang thực hiện chiến dịch tái tranh cử.

Trước Tổng thống Trump, có hai tổng thống Mỹ từng bị điều tra luận tội trước ông Trump là Tổng thống Bill Clinton, bị luận tội năm 1998 do bê bối với thực tập sinh tại Nhà Trắng Monica Lewinsky song được tha bổng tại Thượng viện và Tổng thống Andrew Johnson bị luận tội năm 1868 nhưng không bị kết tội tại Thượng viện.

Tuy nhiên nguy cơ ông Trump bị truất phế, mất chức Tổng thống được đánh giá là gần bằng 0, bởi vì Thượng viện, do Đảng Cộng hòa chiếm đa số, sẽ có quyết định cuối cùng. Được biết, chưa từng có tổng thống nào trong suốt 243 năm lịch sử Mỹ bị cách chức vì luận tội. 

Xem thêm >> Thủ tướng Đức phủ nhận Trung Quốc tạo sức ép liên quan đến Huawei

Tin mới lên