Tài chính quốc tế

Ông Trump nguy cơ trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội

(VNF) - Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ ngày 10/12 (theo giờ địa phương) đã đưa ra 2 bản luận tội nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump, bao gồm lạm dụng quyền lực tổng thống đặt lợi ích chính trị lên trên lợi ích quốc gia và cản trở nỗ lực điều tra của quốc hội.

Ông Trump nguy cơ trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội

Đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump đã sử dụng quyền lực của mình để thu lại lợi ích cá nhân bằng cách giữ lại khoản viện trợ an ninh trị giá gần 400 triệu USD dành cho Ukraine để ép nước này mở cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ chính trị của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

Tiếp đó, phe Dân chủ cáo buộc ông Donald Trump cản trở cuộc điều tra về hành vi sai trái của mình bằng cách phong tỏa tất cả các trát hầu tòa và không cho phép các quan chức cấp cao trong chính quyền ra làm chứng trước Quốc hội.

Trong cuộc họp báo công bố hai điều khoản luận tội ông Trump, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler nêu rõ: "Ông Trump tự coi mình ở trên luật pháp. Chúng tôi phải làm rõ, không một ai, cả kể là Tổng thống được ở trên luật pháp."

Ông Nadler nhấn mạnh rằng: "Tổng thống Mỹ là người nắm giữ niềm tin tối thượng của người dân. Khi ông ấy phản bội niềm tin đó và đặt bản thân mình lên trên đất nước, ông ấy đe dọa hiến pháp, đe dọa nền dân chủ và an ninh quốc gia".

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler.

Dự kiến, Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành phiên họp toàn thể vào tuần sau để bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump, sau khi Ủy ban Tư pháp tranh luận và phê chuẩn các điều khoản luận tội bắt đầu từ ngày 12/12 tới.

Ông Trump là tổng thống thứ tư trong lịch sử Mỹ phải đối mặt với nguy cơ bị luận tội. Nếu cáo trạng này được thông qua, ông Trump sẽ trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội và bị xét xử tại Thượng viện.

Trước đó, Hạ viện Mỹ ngày 3/12 đã công bố báo cáo kết quả điều tra chứng cứ về sai phạm của Tổng thống Donald Trump khi đề nghị sự can thiệp của nước ngoài nhằm tăng cơ hội tái đắc cử và ra lệnh triển khai một chiến dịch cản trở quốc hội.

Việc công bố bản báo cáo dày 300 trang này được cho là một bước ngoặt quan trọng trong quá trình điều tra kéo dài nhiều tuần qua của đảng Dân chủ nhằm xác định xem liệu ông Trump có bị phế truất do những sai phạm liên quan đến đề nghị Ukraine can thiệp chính trị.

Ông Trump đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc của đảng Dân chủ, cho rằng đảng Dân chủ mang động cơ chính trị khi tìm cách điều tra luận tội ông. Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham hôm qua cũng bình luận, cuộc điều tra của đảng Dân chủ không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào về sai phạm của Tổng thống Trump.

Xem thêm >> Nga bị cấm thi đấu World Cup và Olympic, ông Putin chỉ trích gay gắt

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên