Tài chính quốc tế

Ông Trump ký luật đuổi công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ

Giới quan sát nhận định luật mới của Mỹ có thể ảnh hưởng tới các tập đoàn khổng lồ của Trung Quốc như Alibaba Group Holding hay Baidu Inc.

Ông Trump ký luật đuổi công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ

Ông Trump tiếp tục gây sức ép lên Trung Quốc trước khi rời Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Theo Bloomberg, với luật mới này, các doanh nghiệp Trung Quốc có thể bị trục xuất khỏi sàn chứng khoán Mỹ nếu cơ quan quản lý tài chính Mỹ không thể kiểm tra kết quả kiểm toán của chúng.

Luật trên được áp dụng với mọi công ty nước ngoài, tuy nhiên các nghị sĩ Mỹ khẳng định mục tiêu chính là doanh nghiệp Trung Quốc. Trong nhiều năm, hàng loạt công ty Trung Quốc phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại Mỹ để huy động vốn.

Các công ty Trung Quốc có 3 năm để tuân thủ quy định về kiểm toán của Mỹ. “Việc để các công ty Trung Quốc thoải mái phớt lờ những quy định mà doanh nghiệp Mỹ phải tuân thủ là điều nguy hiểm”, Thượng nghị sĩ John Kennedy khẳng định.

Theo luật mới của Mỹ, cơ quan quản lý tài chính Mỹ sẽ kiểm tra kết quả kiểm toán của các công ty nước ngoài. Đây là điều Trung Quốc phản đối từ lâu với lý do “an ninh quốc gia”. Ngoài ra, các công ty phải khai báo có thuộc sự kiểm soát của chính phủ hay không.

Một số nghị sĩ Mỹ cho rằng luật mới sẽ bảo vệ nhà đầu tư Mỹ cũng như các doanh nghiệp niêm yết khác. “Luật sẽ đảm bảo mọi công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ tuân thủ các quy định chung”, một nghị sĩ nhấn mạnh.

 

Tin mới lên