Tài chính quốc tế

Ông Trump lần đầu ‘trần tình’ về cuộc gặp của con trai và luật sư Nga

(VNF) - "Đó là cuộc gặp nhằm thu thập thông tin về đối thủ, hoàn toàn hợp pháp và diễn ra mọi lúc mọi nơi trong các hoạt động chính trị. Nó không đem lại kết quả và tôi không biết gì về cuộc gặp đó", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên trang cá nhân Twitter ngày 5/8, đề cập tới cuộc gặp của con trai cả Donald Trump Jr. với nữ luật sư Nga Natalia Veselnitskaya tại tháp Trump năm 2016.

Ông Trump lần đầu ‘trần tình’ về cuộc gặp của con trai và luật sư Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump và con trai cả Donald Trump Jr.

Đây là lần đầu tiên ông Trump thừa nhận cuộc gặp này, cho rằng cuộc gặp chỉ nhằm mục đích lấy thông tin về bà Hillary Clinton, đối thủ của ông trong cuộc chạy đua tổng thống năm 2016.

Nghi án Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016 là một trong nhiều vấn đề đang được điều tra tại Nhà Trắng. Hồi tháng 1/2017, cộng đồng tình báo Mỹ kết luận Nga tìm cách giúp ông Trump chiếm lợi thế trước đối thủ là bà Hillary Clinton bằng cách tấn công các hòm thư điện tử của quan chức Dân chủ cấp cao và tiết lộ nội dung trong đó.

Ông Trump lần đầu ‘trần tình’ về cuộc gặp của con trai và luật sư Nga

Nữ luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya.

Tới tháng 7/2017, nguồn tin từ 3 cố vấn Nhà Trắng cho hay, trong cuộc bầu cử năm 2016, Donald Trump Jr., con trai cả của tổng thống Mỹ, đã gặp một luật sư có liên hệ với Điện Kremlin, sau khi được hứa cung cấp thông tin gây bất lợi cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội và Cục Điều tra liên bang (FBI) Mỹ đang điều tra về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump với Nga.

Sau đó ông Donald Trump Jr cũng thừa nhận ông đã gặp gỡ luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya. Đây là cuộc gặp đầu tiên được xác nhận giữa một công dân Nga và nhân sự cấp cao trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Ông Trump lần đầu ‘trần tình’ về cuộc gặp của con trai và luật sư Nga

Cuộc gặp giữa Donald Trump Jr và luật sư Nga Natalia Veselnitskaya diễn ra tại tháp Trump.

"Sau cuộc trao đổi vui vẻ, người phụ nữ đó (luật sư Natalia Veselnitskaya) nói cô ta có thông tin rằng các cá nhân có liên hệ với Nga đang tài trợ cho Ủy ban Quốc gia Dân chủ và ủng hộ bà Clinton", Donald Trump Jr. nói.

Con trai ông Trump cho biết những phát ngôn của nữ luật sư Nga "không rõ ràng, mơ hồ và vô nghĩa". "Không có thông tin chi tiết hay chứng cứ nào được cung cấp. Tôi nhanh chóng nhận ra là cô ta chẳng có thông tin ý nghĩa nào".

Theo Business Insider, Veselnitskaya có mối liên hệ chặt chẽ với Điện Kremlin, nổi tiếng vì đã phát động một chiến dịch mạnh mẽ chống Đạo luật Magnitsky 2012 của Mỹ (liệt những người Nga bị nghi lạm dụng nhân quyền vào danh sách đen). Nữ luật sư này cũng kết hôn với một cựu thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải, các khách hàng của cô bao gồm nhiều doanh nghiệp nhà nước Nga.

Ông Trump lần đầu ‘trần tình’ về cuộc gặp của con trai và luật sư Nga

Bà Hillary Clinton là ứng viên tổng thống đảng Dân chủ năm 2016.

Veselnitskaya nói với New York Times rằng cuộc gặp với con trai ông Trump không thảo luận gì về chiến dịch tranh cử. Nữ luật sư cho biết thêm cô "không bao giờ hành động đại diện cho chính phủ Nga".

Điện Kremlin bác kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ rằng Moscow cố tác động đến cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho ông Trump bằng các biện pháp như tấn công hòm thư của các quan chức cấp cao đảng Dân chủ. Ông Trump cũng nhiều lần bác các cáo buộc thông đồng với Nga.

Xem thêm >> Mỹ lo Nga 'cưng chiều' Triều Tiên

Tin mới lên