OpenAI ra mắt công cụ tạo video AI từ văn bản Sora

Thủy Bình - 10/12/2024 13:05 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 9/12, OpenAI cho biết công ty đã phát hành mô hình trí tuệ nhân tạo, có khả năng tạo video từ văn bản có tên Sora cho người dùng ChatGPT.

OpenAI - công ty được Microsoft hỗ trợ đã khởi động cơn sốt AI tạo sinh với việc ra mắt chatbot ChatGPT vào tháng 11/2022, giờ đây đã mở rộng hoạt động sang các công nghệ AI đa phương thức với Sora - công cụ tạo video AI từ văn bản.

Mô hình tạo video AI hoạt động tương tự như công cụ AI tạo hình ảnh của OpenAI, DALL-E, theo đó người dùng nhập mô tả cảnh mong muốn và Sora sẽ trả về một đoạn video clip độ nét cao.

Sora cũng có thể tạo các đoạn video clip lấy cảm hứng từ hình ảnh tĩnh và mở rộng các video hiện có hoặc điền vào các khung hình bị thiếu.

Trước khi được phát hành vào ngày 9/12, OpenAI đã giới thiệu về Sora vào tháng 2 năm nay, nhưng quyền truy cập chỉ giới hạn cho những người thử nghiệm an toàn trong giai đoạn xem trước nghiên cứu.

Theo OpenAI, công cụ này ra mắt tới người dùng Mỹ cũng như “hầu hết các quốc gia trên thế giới” vào cuối ngày 9/12 (giờ địa phương) và công ty “chưa có mốc thời gian” cho việc ra mắt công cụ này tại châu Âu và Vương quốc Anh cũng như một số quốc gia khác.

OpenAI cho biết người dùng không cần phải trả thêm tiền cho công cụ này, công cụ này sẽ được tích hợp trong các tài khoản ChatGPT hiện có như Plus và Pro.

Với đăng ký ChatGPT Plus, OpenAI cho biết người dùng có thể tạo tối đa 50 video ưu tiên ở độ phân giải lên đến 720p với thời lượng 5 giây.

Đăng ký ChatGPT Pro trị giá 200 USD/tháng được ra mắt vào tuần trước đi kèm với "thế hệ không giới hạn" và tối đa 500 video ưu tiên trong khi tăng độ phân giải lên 1080p và thời lượng lên 20 giây.

Các nhân viên trong buổi phát trực tiếp ngày 9/12 và CEO của OpenAI Sam Altman đã trình diễn các tính năng như “Blend” (tức là ghép hai cảnh lại với nhau theo chỉ dẫn của người dùng), cũng như tùy chọn tạo video do AI tạo ra lặp lại liên tục.

Công ty cũng cho biết họ sẽ chặn việc tạo và tải lên các hình thức lạm dụng có hại, chẳng hạn như tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em và video deepfake về tình dục trên Sora để ngăn chặn việc sử dụng sai mục đích.

Với Sora, nhà sản xuất ChatGPT đang tìm cách cạnh tranh với các công cụ AI tạo video từ các công ty như Meta và Google, công ty đã công bố mô hình Lumiere vào tháng 1.

Các công cụ AI tương tự cũng có sẵn từ các công ty khởi nghiệp khác, chẳng hạn như Stable Video Diffusion của Stability AI, hay Amazon cũng đã phát hành Create with Alexa, một mô hình chuyên tạo nội dung hoạt hình ngắn dựa trên lời nhắc cho trẻ em.

Video có thể là ranh giới tiếp theo cho AI tạo sinh khi mà các chatbot và trình tạo hình ảnh đã thâm nhập vào thế giới người tiêu dùng và doanh nghiệp.

OpenAI đã đưa tính đa phương thức - kết hợp giữa văn bản, hình ảnh và video - trở thành mục tiêu nổi bật trong nỗ lực cung cấp bộ mô hình AI rộng hơn.

Mặc dù các cơ hội sáng tạo sẽ làm một số người đam mê AI phấn khích, các công nghệ mới này cũng gây ra những lo ngại nghiêm trọng về thông tin sai lệch khi các cuộc bầu cử chính trị lớn diễn ra trên toàn cầu. Theo dữ liệu từ Clarity, một công ty học máy, số lượng deepfake do AI tạo ra đã tăng 900% so với cùng kỳ năm trước.

OpenAI đã đóng vòng gọi vốn mới nhất vào tháng 10 với mức định giá 157 tỷ USD, bao gồm 6,6 tỷ USD mà công ty huy động được từ danh sách các công ty đầu tư và công ty Big Tech.

Công ty cũng nhận được hạn mức tín dụng luân chuyển 4 tỷ USD, nâng tổng thanh khoản lên hơn 10 tỷ USD.

Tất cả đều là một phần của kế hoạch tăng trưởng nghiêm túc dành cho OpenAI, khi công ty phải cạnh tranh ngày một gắt gao với Amazon, xAI, Google hay Microsoft trong thị trường AI tạo sinh - dự kiến đạt doanh thu tới 1.000 tỷ USD trong vòng một thập kỷ.

Đầu tháng này, OpenAI đã thuê giám đốc tiếp thị đầu tiên, cho thấy kế hoạch chi nhiều hơn cho tiếp thị để tăng cơ sở người dùng.

Và vào tháng 10, OpenAI đã ra mắt tính năng tìm kiếm trong ChatGPT, giúp chatbot này cạnh tranh tốt hơn với các công cụ tìm kiếm như Google, Bing và Perplexity của Microsoft, đồng thời có thể thu hút nhiều người dùng hơn.

Theo CNBC, ReutersCN, The Verge
Gọi vốn thành công từ Nvidia, OpenAI được định giá 'khủng' 157 tỷ USD

Gọi vốn thành công từ Nvidia, OpenAI được định giá 'khủng' 157 tỷ USD

Tài chính quốc tế
(VNF) - OpenAI đã kết thúc vòng gọi vốn với mức định giá 157 tỷ USD, bao gồm 6,6 tỷ USD mà công ty huy động được từ các công ty đầu tư và công ty công nghệ lớn như Microsoft và Nvidia.
Cùng chuyên mục
Hãng chip tiên tiến lớn nhất thế giới ra thông báo sốc với Apple, Samsung

Hãng chip tiên tiến lớn nhất thế giới ra thông báo sốc với Apple, Samsung

07/11/25 14:47 (GMT+7)

(VNF) - Apple và Samsung vừa nhận thông báo sốc từ TSMC - nhà sản xuất chip tiên tiến lớn nhất thế giới về giá chip trong những năm tới.

Thế hệ nhân sự mang mã gene AI-First

Thế hệ nhân sự mang mã gene AI-First

07/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Khi AI dần trở thành “mã gene” của nhiều doanh nghiệp, thế hệ nhân sự tương lai cũng cần được trang bị tư duy AI-First - tư duy hiểu, hợp tác và sáng tạo cùng AI để trở nên khác biệt.

Elon Musk: Lương thưởng 1.000 tỷ USD và niềm tin ‘người không thể thay thế’

Elon Musk: Lương thưởng 1.000 tỷ USD và niềm tin ‘người không thể thay thế’

07/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Elon Musk nhiều khả năng thắng phiếu trong kế hoạch lương thưởng 1.000 tỷ USD tại Tesla, với những người ủng hộ tin rằng Musk là “người không thể thay thế”.

FSI cùng đối tác Nhật Bản lập trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu

FSI cùng đối tác Nhật Bản lập trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu

05/11/25 17:46 (GMT+7)

(VNF) - Trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu FSI DDS là một trong những trung tâm ở Việt Nam có dịch vụ khôi phục và bảo vệ dữ liệu chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế.

KBC của ông Đặng Thành Tâm sắp làm trung tâm dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

KBC của ông Đặng Thành Tâm sắp làm trung tâm dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

05/11/25 17:14 (GMT+7)

(VNF) - Dự án trung tâm dữ liệu tiếp theo tại TP. HCM được công bố đến từ sự hợp tác của KBC, Accelerated Infrastructure Capital và VietinBank.

'Phở anh Hai': Game 'nóng' nhất mạng xã hội, tải về chơi ngay

'Phở anh Hai': Game 'nóng' nhất mạng xã hội, tải về chơi ngay

05/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Tiệm Phở anh Hai (Brother Hai's Pho Restaurant) hiện đang là game "hot" nhất, đến nỗi hàng triệu người đổ xô tìm “số 10 Đan Phượng” - nơi được cho là địa chỉ của quán phở trong game.

iOS 26.1 chính thức phát hành, lần đầu tiên hỗ trợ tiếng Việt cho AI

iOS 26.1 chính thức phát hành, lần đầu tiên hỗ trợ tiếng Việt cho AI

04/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Apple vừa phát hành iOS 26.1, mang đến trải nghiệm cá nhân hóa sâu hơn cho người dùng iPhone. Đặc biệt, Apple Intelligence đã hỗ trợ tiếng Việt.

Cú bắt tay 38 tỷ USD của OpenAI - Amazon

Cú bắt tay 38 tỷ USD của OpenAI - Amazon

04/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Cú bắt tay OpenAI - Amazon không chỉ là bước ngoặt rời xa sự phụ thuộc vào Microsoft, mà còn là dấu mốc chiến lược thay đổi cục diện cuộc đua AI toàn cầu.

Quốc gia siêu giàu đặt cược vào AI: Tham vọng áp sát Mỹ, Trung Quốc

Quốc gia siêu giàu đặt cược vào AI: Tham vọng áp sát Mỹ, Trung Quốc

03/11/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong 1 cuộc dịch chuyển mang tính chiến lược nhằm tái định hình tương lai kinh tế quốc gia, Saudi Arabia đang chuyển trọng tâm từ dầu mỏ sang AI.

DN được khấu trừ thuế khoản chi nghiên cứu, thành lập quỹ phát triển công nghệ

DN được khấu trừ thuế khoản chi nghiên cứu, thành lập quỹ phát triển công nghệ

03/11/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo Nghị định 265/2025/NĐ‑CP, doanh nghiệp được khấu trừ thuế cho các khoản chi nghiên cứu, thành lập quỹ phát triển công nghệ và tham gia đặt hàng, phát triển sản phẩm công nghệ số có tính chiến lược.

Cuộc chiến AI thế hệ mới: Meta Vibes bứt tốc nhưng OpenAI Sora vẫn vượt mặt

Cuộc chiến AI thế hệ mới: Meta Vibes bứt tốc nhưng OpenAI Sora vẫn vượt mặt

02/11/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Meta bứt tốc với “Vibes”, nhưng OpenAI vẫn đang là “tượng đài” và đây chỉ mới là màn mở đầu của cuộc chiến AI thế hệ mới.

Thị trường dữ liệu 3,5 tỷ USD, Việt Nam quyết lập sàn giao dịch trong tháng 11

Thị trường dữ liệu 3,5 tỷ USD, Việt Nam quyết lập sàn giao dịch trong tháng 11

01/11/25 23:00 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường dữ liệu tại Việt Nam năm 2024 ước tính đạt khoảng 1,57 tỷ USD, dự báo tới năm 2030 sẽ đạt khoảng 3,53 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng khoảng 14,2%.

Big Tech đốt tiền vào AI, Phố Wall hết kiên nhẫn, ra ‘tối hậu thư’

Big Tech đốt tiền vào AI, Phố Wall hết kiên nhẫn, ra ‘tối hậu thư’

01/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Áp lực đổi mới khiến Big Tech không thể dừng chạy trong đường đua AI, nhưng các nhà đầu tư muốn thấy dấu hiệu sinh lời ngay bây giờ.

Hải Phòng miễn thuế 5 năm với DN khởi nghiệp sáng tạo, bán dẫn, AI

Hải Phòng miễn thuế 5 năm với DN khởi nghiệp sáng tạo, bán dẫn, AI

31/10/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 26/10/2025, Hải Phòng ban hành Nghị quyết miễn thuế TNDN, TNCN 5 năm cho doanh nghiệp và cá nhân trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo, vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo.

Alphabet vượt mốc lịch sử, Meta bất ngờ lao dốc vì AI

Alphabet vượt mốc lịch sử, Meta bất ngờ lao dốc vì AI

31/10/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu Alphabet tăng mạnh nhờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng, trong khi Meta giảm sâu vì chi tiêu AI quá lớn khiến nhà đầu tư lo lắng.

OpenAI lên kế hoạch IPO lịch sử, hướng tới mốc định giá 1.000 tỷ USD

OpenAI lên kế hoạch IPO lịch sử, hướng tới mốc định giá 1.000 tỷ USD

30/10/25 13:45 (GMT+7)

(VNF) - OpenAI đang đặt nền móng cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Công ty AI này có thể được định giá lên tới 1.000 tỷ USD, theo Reuters.

Đứng đầu 'đế chế' 5.000 tỷ USD, Jensen Huang dẫn Nvidia đầu tư vào những gì?

Đứng đầu 'đế chế' 5.000 tỷ USD, Jensen Huang dẫn Nvidia đầu tư vào những gì?

30/10/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Nvidia đang xây dựng một hệ sinh thái AI toàn diện, tham vọng vượt ra khỏi những con chip, xác lập vị thế đế chế AI.

Tỷ phú Jensen Huang 'nín thở' chờ cuộc gặp TT Trump - Chủ tịch Tập Cận Bình

Tỷ phú Jensen Huang 'nín thở' chờ cuộc gặp TT Trump - Chủ tịch Tập Cận Bình

30/10/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Nếu Mỹ đồng ý xuất khẩu chip Blackwell phiên bản cho Trung Quốc, NVIDIA sẽ quay lại với các hợp đồng hàng chục tỷ USD - cú hồi sinh của “đế chế xanh” tại Trung Quốc.

FPT 'bắt tay' quỹ đầu tư 90 tỷ USD sở hữu CLB Chelsea

FPT 'bắt tay' quỹ đầu tư 90 tỷ USD sở hữu CLB Chelsea

29/10/25 17:20 (GMT+7)

(VNF) - FPT vừa ký kết thỏa thuận đối tác bạch kim với Clearlake Capital Group - quỹ đầu tư toàn cầu quản lý tài sản hơn 90 tỷ USD, đồng sở hữu CLB bóng đá Chelsea.

Cuộc đua ‘đốt tiền’: Các ông lớn tiếp tục đổ hàng trăm tỷ USD cho AI

Cuộc đua ‘đốt tiền’: Các ông lớn tiếp tục đổ hàng trăm tỷ USD cho AI

29/10/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Có vẻ như các ông lớn công nghệ sẽ không thể "đạp phanh" trong cuộc đua "đốt tiền" khổng lồ cho làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI).

Qualcomm tung chip AI, thách thức ‘đế chế’ Nvidia và AMD

Qualcomm tung chip AI, thách thức ‘đế chế’ Nvidia và AMD

28/10/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Với sự xuất hiện của Qualcomm trong sân chơi trung tâm dữ liệu, cuộc đua chip AI toàn cầu đang trở nên “nóng’ hơn.

Việt Nam dẫn đầu Asean thử nghiệm 5G - AI, hướng tới kỷ nguyên 6G

Việt Nam dẫn đầu Asean thử nghiệm 5G - AI, hướng tới kỷ nguyên 6G

28/10/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam, với năng lực nghiên cứu, sản xuất thiết bị và hạ tầng 5G đang mở rộng, được đánh giá là một trong những quốc gia dẫn đầu khu vực trong việc thử nghiệm ứng dụng 5G kết hợp AI.

AI không là phép màu cho tất cả: Hàng vạn DN chật vật sống sót, cả triệu người bị sa thải

AI không là phép màu cho tất cả: Hàng vạn DN chật vật sống sót, cả triệu người bị sa thải

27/10/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi AI mang đến viễn cảnh “tăng trưởng không giới hạn”, các doanh nghiệp nhỏ lại đang trong chế độ ‘sống sót’, đối mặt với chi phí tăng và thuế quan.

Nợ của các tập đoàn công nghệ lên tới gần 1.400 tỷ USD

Nợ của các tập đoàn công nghệ lên tới gần 1.400 tỷ USD

26/10/25 09:07 (GMT+7)

Theo thống kê, nợ có tính lãi của khoảng 1.300 công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã tăng gấp 4 lần trong thập kỷ qua lên khoảng 1.350 tỷ USD, do nhu cầu về các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh và những trung tâm dữ liệu cung cấp dịch vụ này tăng vọt.

Tin khác
Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt tăng 65%, dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương

Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt tăng 65%, dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương

(VNF) - Theo dữ liệu từ AppMagic, Việt Nam đang dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương với mức tăng 65% doanh thu từ mảng game và ứng dụng, ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực.

Hãng chip tiên tiến lớn nhất thế giới ra thông báo sốc với Apple, Samsung

Hãng chip tiên tiến lớn nhất thế giới ra thông báo sốc với Apple, Samsung

Thế hệ nhân sự mang mã gene AI-First

Thế hệ nhân sự mang mã gene AI-First

Elon Musk: Lương thưởng 1.000 tỷ USD và niềm tin ‘người không thể thay thế’

Elon Musk: Lương thưởng 1.000 tỷ USD và niềm tin ‘người không thể thay thế’

FSI cùng đối tác Nhật Bản lập trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu

FSI cùng đối tác Nhật Bản lập trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu

KBC của ông Đặng Thành Tâm sắp làm trung tâm dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

KBC của ông Đặng Thành Tâm sắp làm trung tâm dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

'Phở anh Hai': Game 'nóng' nhất mạng xã hội, tải về chơi ngay

'Phở anh Hai': Game 'nóng' nhất mạng xã hội, tải về chơi ngay

iOS 26.1 chính thức phát hành, lần đầu tiên hỗ trợ tiếng Việt cho AI

iOS 26.1 chính thức phát hành, lần đầu tiên hỗ trợ tiếng Việt cho AI

Cú bắt tay 38 tỷ USD của OpenAI - Amazon

Cú bắt tay 38 tỷ USD của OpenAI - Amazon

Quốc gia siêu giàu đặt cược vào AI: Tham vọng áp sát Mỹ, Trung Quốc

Quốc gia siêu giàu đặt cược vào AI: Tham vọng áp sát Mỹ, Trung Quốc

DN được khấu trừ thuế khoản chi nghiên cứu, thành lập quỹ phát triển công nghệ

DN được khấu trừ thuế khoản chi nghiên cứu, thành lập quỹ phát triển công nghệ

Cuộc chiến AI thế hệ mới: Meta Vibes bứt tốc nhưng OpenAI Sora vẫn vượt mặt

Cuộc chiến AI thế hệ mới: Meta Vibes bứt tốc nhưng OpenAI Sora vẫn vượt mặt

Thị trường dữ liệu 3,5 tỷ USD, Việt Nam quyết lập sàn giao dịch trong tháng 11

Thị trường dữ liệu 3,5 tỷ USD, Việt Nam quyết lập sàn giao dịch trong tháng 11

Big Tech đốt tiền vào AI, Phố Wall hết kiên nhẫn, ra ‘tối hậu thư’

Big Tech đốt tiền vào AI, Phố Wall hết kiên nhẫn, ra ‘tối hậu thư’

Hải Phòng miễn thuế 5 năm với DN khởi nghiệp sáng tạo, bán dẫn, AI

Hải Phòng miễn thuế 5 năm với DN khởi nghiệp sáng tạo, bán dẫn, AI

Alphabet vượt mốc lịch sử, Meta bất ngờ lao dốc vì AI

Alphabet vượt mốc lịch sử, Meta bất ngờ lao dốc vì AI

OpenAI lên kế hoạch IPO lịch sử, hướng tới mốc định giá 1.000 tỷ USD

OpenAI lên kế hoạch IPO lịch sử, hướng tới mốc định giá 1.000 tỷ USD

Đứng đầu 'đế chế' 5.000 tỷ USD, Jensen Huang dẫn Nvidia đầu tư vào những gì?

Đứng đầu 'đế chế' 5.000 tỷ USD, Jensen Huang dẫn Nvidia đầu tư vào những gì?

Tỷ phú Jensen Huang 'nín thở' chờ cuộc gặp TT Trump - Chủ tịch Tập Cận Bình

Tỷ phú Jensen Huang 'nín thở' chờ cuộc gặp TT Trump - Chủ tịch Tập Cận Bình

FPT 'bắt tay' quỹ đầu tư 90 tỷ USD sở hữu CLB Chelsea

FPT 'bắt tay' quỹ đầu tư 90 tỷ USD sở hữu CLB Chelsea

Cuộc đua ‘đốt tiền’: Các ông lớn tiếp tục đổ hàng trăm tỷ USD cho AI

Cuộc đua ‘đốt tiền’: Các ông lớn tiếp tục đổ hàng trăm tỷ USD cho AI

Qualcomm tung chip AI, thách thức ‘đế chế’ Nvidia và AMD

Qualcomm tung chip AI, thách thức ‘đế chế’ Nvidia và AMD

Việt Nam dẫn đầu Asean thử nghiệm 5G - AI, hướng tới kỷ nguyên 6G

Việt Nam dẫn đầu Asean thử nghiệm 5G - AI, hướng tới kỷ nguyên 6G

AI không là phép màu cho tất cả: Hàng vạn DN chật vật sống sót, cả triệu người bị sa thải

AI không là phép màu cho tất cả: Hàng vạn DN chật vật sống sót, cả triệu người bị sa thải

Nợ của các tập đoàn công nghệ lên tới gần 1.400 tỷ USD

Nợ của các tập đoàn công nghệ lên tới gần 1.400 tỷ USD