'PAN nhiều mũi nhọn nhưng sẽ không bỏ mũi nhọn nào'
(VNF) – Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc tập đoàn có quá nhiều mảng kinh doanh, Chủ tịch PAN Nguyễn Duy Hưng cho biết tập đoàn sẽ không bỏ mảng kinh doanh nào và sẽ tận dụng mọi cơ hội để đưa các mũi nhọn nông nghiệp, thủy sản và thực phẩm vươn ra thị trường quốc tế.
Ngày 26/4, Tập đoàn PAN (HoSE: PAN) đã tổ chức Đại hội Đồng cổ đồng (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 nhằm đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh năm 2023 và thông qua kế hoạch năm 2024.
Cụ thể, ĐHĐCĐ 2024 thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu thuần 14.780 tỷ đồng, lãi sau thuế 882 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 12% và 8% so với năm 2023. Mục tiêu lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ là 447 tỷ đồng, tăng 10% so với năm ngoái.

Kế hoạch tăng trưởng doanh thu tương đối tích cực ở một số công ty trong mảng nông nghiệp, tăng trưởng 16% với động lực chủ yếu từ mảng gạo thương hiệu và mảng nông dược.
Mảng thực phẩm kỳ vọng tăng trưởng 17% với sự hồi phục của thị trường cũng như tín hiệu tích cực từ các sản phẩm mới, ở thị trường xuất khẩu.
Mảng thủy sản đặt kế hoạch tăng nhẹ 5% so với năm ngoái do thị trường vẫn chưa thật sự tích cực, giá bán vẫn ở mức thấp.
Kế hoạch này được đề ra trong bối cảnh năm 2024 được đánh giá vẫn còn nhiều khó khăn với nền kinh tế toàn cầu chưa có nhiều tín hiệu phục hồi rõ ràng và những biến số bất định về chính sách tiền tệ, kiểm soát lạm phát và bất ổn địa chính trị trên toàn cầu.
Chia sẻ tại đại hội, bà Nguyễn Thị Trà Mỹ, Tổng giám đốc PAN, cho biết sau 6 năm, số lượng cổ đông đã tăng gấp 10 lần lên khoảng 15.000 cổ đông. Điều này tạo thêm động lực để ban lãnh đạo công ty tiếp tục cố gắng.
Tâm sự với các cổ đông, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch PAN, cho hay mặc dù đã đáp ứng tất cả kỳ vọng của cổ đông như chia cổ tức, kết quả kinh doanh… nhưng điều đáng buồn là thực tế này không được lan tỏa và kết quả là giá cổ phiếu không tăng.
Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc tập đoàn có quá nhiều mảng kinh doanh, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết tập đoàn sẽ không bỏ mảng nào và sẽ tận dụng mọi cơ hội để biến nông nghiệp, thủy sản và thực phẩm thành các mũi nhọn của tập đoàn, vươn ra thị trường quốc tế. “Tập đoàn hỗ trợ tất cả các mảng kinh doanh bên dưới và không giẫm chân nhau. Mặc dù quản lý nhiều doanh nghiệp khác nhau nhưng kết quả kinh doanh và dòng tiền đều rất tốt”, ông Hưng cho hay.
Liên quan đến câu hỏi của cổ đông về kế hoạch M&A, ông Hưng cho biết các thương vụ M&A trước đây nhằm chuẩn bị nền tảng (platform) để phát triển trong ngành nông nghiệp và đến nay đang chứng minh là đúng. “Đến giờ phút này, tôi chưa nhìn thấy thương vụ nào phù hợp. Bất cứ doanh nghiệp nào hợp nhất về PAN đều phải mang lại giá trị cho tập đoàn. Nếu có, tập đoàn sẽ xin ý kiến cổ đông”, Chủ tịch PAN khẳng định.
Về những lo ngại của cổ đông liên quan đến biến đổi khí hậu, bà Trần Kim Liên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed), cho biết Việt Nam là một trong những nước chịu tác động mạnh nhất bởi biến đổi khí hậu, đặc biệt là Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
“Không thể chống lại biến đổi khí hậu nên chúng tôi phải có giải pháp xa hơn để sống “thuận thiên”. Mặc dù hạn hán, giá nguyên liệu dâng cao… nhưng chúng tôi phải nhanh chóng chuyển đổi mô hình kinh doanh, chẳng hạn như có các giống lúa chịu mặn, chịu hạn, chịu lụt. Chính trong khó khăn lại có cơ hội nếu có thể dự báo, có giải pháp để “thuận thiên”, bà Liên nhấn mạnh.
Chia sẻ thêm, bà Liên cho biết có rất nhiều cơ hội trên thị trường, vấn đề là chọn cơ hội nào phù hợp. Trong ngành giống cây trồng, từ năm 2024, Vinaseed không chỉ bán giống cây trồng nữa mà kinh doanh bộ giải pháp nông nghiệp phát triển bền vững, xây dựng chuỗi giá trị bớt các khâu trung gian để tối ưu hóa lợi nhuận.
Lãnh đạo Công ty Cổ phần Sao Ta cho biết sẽ tiếp tục tập trung phát triển bền vững và đang có những cơ hội rất lớn như tham gia vào chuỗi giá trị sản phẩm cao nhất và đã thành công ở Anh, đang tiến tới đạt đươc ở thị trường Mỹ và Hàn Quốc.

Tại ĐHĐCĐ 2024, Tập đoàn PAN cũng chính thức công bố kết quả kinh doanh quý I/2024 với những con số khả quan.
Cụ thể, doanh thu thuần quý I đạt 3.462 tỷ đồng, tăng 36,8% so với cùng kỳ, nhờ tất cả mảng kinh doanh đều tăng trưởng 30-45%. Trong đó, doanh thu xuất khẩu tôm chiếm tỷ trọng 42%; tăng 45% so với quý I/2023 và mảng nông dược chiếm tỷ trọng 28%, tăng trưởng 40%.
Biên lợi nhuận gộp hợp nhất tăng thêm 0,9 điểm %, lên 18%; lợi nhuận trước thuế đạt 201 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2023 và lợi nhuận sau thuế đạt 169 tỷ, tăng 58%. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 84 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với quý I/2023.
Ngoài ra, mức tăng trưởng quý I/2024 khả quan do mức nền cùng kỳ năm 2023 không cao trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường.
Kết thúc quý I, Tập đoàn PAN đã thực hiện được 23% kế hoạch kinh doanh và 19% chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế và lợi nhuận cổ đông công ty mẹ. Dù không phải mùa cao điểm sản xuất, Tập đoàn nhận định rằng đã có khởi đầu thuận lợi trong quý I.
PAN cũng kỳ vọng cả thị trường xuất khẩu và thị trường nội địa sẽ có những bước phục hồi mạnh mẽ trong trong nửa cuối năm 2024, và có thể mang tới tăng trưởng cao hơn dự kiến cho các mảng kinh doanh của Tập đoàn.
Với tình hình lợi nhuận khả quan của năm 2023, Tập đoàn PAN dự định sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt, ở mức 5% mệnh giá và sẽ nỗ lực duy trì tối thiểu mức này trong các năm tiếp theo. Mục tiêu của PAN là sẽ duy trì chính sách cổ tức tiền mặt và tăng dần tỷ lệ qua từng năm.
PAN: Lãi quý IV tăng gấp rưỡi, rót hơn 6.600 tỷ đồng vào chứng khoán
- Tỷ giá tăng cao, khuyến cáo người dân không mua bán ngoại tệ tự do 26/04/2024 03:47
- PDR: Sẽ đưa ra thị trường 4-6 dự án, đã tìm được đối tác thay thế Danh Khôi 26/04/2024 03:49
- 'Đầu tư vàng lợi nhuận cao nhưng không phải nộp thuế là vô lý' 26/04/2024 03:14
Vàng khó mua, nhà đầu tư chuyển hướng tích sản chứng chỉ quỹ
(VNF) - Giá vàng tăng nóng và thị trường vật chất khó tiếp cận khiến một số nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển sang tích sản chứng chỉ quỹ.
Nỗi lo trước làn sóng tăng giá: Dư 1 tỷ đồng, gửi tiết kiệm hay chọn kênh đầu tư khác?
(VNF) - “Gửi tiết kiệm ngân hàng là chắc ăn nhất” luôn là lựa chọn đầu tiên của người dân khi có tiền để dành. Tuy nhiên, nếu bỏ hết trứng vào một giỏ, có bao nhiêu cũng đầu tư hết vào một kênh...đôi khi chưa phải là lựa chọn tối ưu nhất.
Vì sao VDB chưa nhận TSĐB trong vụ phá sản Vinashinlines?
(VNF) - Tòa án không chấp nhận đề nghị đề nghị xem xét lại quyết định tuyên bố phá sản, giao tài sản cho đơn vị thanh lý của VDB Đông Bắc.
‘Bán cà phê thu 700 triệu/năm, có lúc bù lỗ 2 triệu': Ngưỡng miễn thuế nào hợp lý?
(VNF) - Các chuyên gia chung quan điểm, ngưỡng miễn thuế của hộ kinh doanh 200 triệu/năm là bất cập, cần điều chỉnh tăng thêm và lưu ý đến mức lợi nhuận của từng nhóm ngành nghề.
‘Quán quân’ tăng trưởng sàn HoSE nói gì về chuỗi tăng trần tuần qua?
(VNF) - Có thêm 39,62%, cổ phiếu HII là mã có mức tăng theo tuần cao nhất trên sàn HoSE từ đầu tháng 11 đến nay.
Mảnh ghép quan trọng để phát triển con người Việt Nam toàn diện
(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân – gia đình gắn chặt với mục tiêu phát triển con người Việt Nam toàn diện. Một con người toàn diện không chỉ có tri thức, đạo đức, sức khỏe, kỹ năng lao động, mà còn cần năng lực quản lý nguồn lực tài chính của chính mình để sống chủ động, an toàn và có trách nhiệm với gia đình – xã hội.
Cổ phiếu tăng mạnh: Cuộc 'so kè' giữa cặp penny HII - HID và bộ đôi bluechip VIC - VJC
(VNF) - Trong khi cặp penny HII – HID gây chú ý với loạt văn bản giải trình về chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp, cặp bluechip VIC – VJC thu hút sự quan tâm bởi hành trình lập đỉnh.
Hộ kinh doanh dưới 1 tỷ/năm phải nộp bao nhiêu thuế?
(VNF) - Hộ kinh doanh dưới 200 triệu đồng/năm được miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thu nhập cá nhân (TNCN), còn hộ từ 200 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/năm phải nộp thuế theo tỷ lệ % doanh thu tùy ngành nghề.
Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết 'vào sóng tăng'
(VNF) - Đà tăng của thị trường chứng khoán song hành với đà tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết.
Địa ốc Phương Đông chậm trả lãi lô trái phiếu 900 tỷ đồng
(VNF) - Công ty Cổ phần đầu tư Địa ốc Phương Đông tiếp tục thông báo chậm thanh toán lãi trái phiếu liên quan lô trái phiếu 900 tỷ đồng phát hành năm 2021.
Doanh nghiệp 'găm vốn chờ thời': Lợi thế tiền tươi và mặt trái
(VNF) - Việc chủ động chuẩn bị vốn cho các dự án dài hạn thể hiện sự thận trọng trong chiến lược đầu tư, tuy nhiên, “ôm” lượng tiền mặt quá lâu cũng khiến không ít doanh nghiệp rơi vào tình thế khó xử.
Vay ngân hàng đầu tư BĐS: Làm chủ dòng tiền để không bị 'siết cổ' và 'vỡ nợ'
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, vay ngân hàng đầu tư bất động sản luôn là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng thông minh, nó có thể biến thành động cơ phản lực giúp bạn mở rộng tài sản; nhưng nếu thiếu tính toán, bạn có thể bị siết cổ bởi lãi suất, dòng tiền âm và biến động thị trường.
Đề xuất cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đặc thù cho PVN
(VNF) - Cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đặc thù của PVN hướng tới tăng quyền chủ động cho HĐTV, đồng thời quy định rõ cơ chế xử lý chi phí đầu tư thất bại.
Tăng trách nhiệm của chủ thể chào bán, phân luồng nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp
(VNF) - Hai điểm nổi bật trong Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 153/2020/NĐ-CP là việc tăng cường trách nhiệm của các chủ thể chào bán và phân luồng chặt chẽ nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.
9 việc công chức thuế không được làm khi giao tiếp, ứng xử với người nộp thuế
(VNF) - Công chức thuế không được có thái độ, hành vi không đúng chuẩn mực, thông đồng, tiếp tay cho người nộp thuế vi phạm hoặc nhận lợi ích bằng tiền, quà tặng…
Thông tư 99: Giúp người ‘cầm bút’ vẽ bức tranh tài chính rõ nét hơn
(VNF) - Theo TS. Bùi Thị Thu Hương, sự ra đời của Thông tư 99 hướng dẫn chế độ kế toán mới sẽ giúp "bức tranh" báo cáo tài chính của doanh nghiệp trở nên rõ nét và chân thực hơn.
Phạt một công ty chứng khoán vì báo cáo sai lệch tỷ lệ vốn khả dụng
(VNF) - CASC bị phạt 175 triệu đồng do báo cáo sai lệch tỷ lệ vốn khả dụng trong bối cảnh Bộ Tài chính siết chặt các quy định về an toàn tài chính của các CTCK.
Mua bán chứng khoán trong ngày và xuyên trưa: Thử thách hạ tầng và tâm lý NĐT
(VNF) - T+0 và bán chứng khoán chờ về mở ra kỷ nguyên giao dịch nhanh, tăng thanh khoản nhưng đi kèm thách thức và áp lực lên hạ tầng công nghệ.
Nhà đầu tư F0 trưởng thành: Nữ nhân viên 9x thắng áp đảo ‘Lướt sóng phái sinh’
(VNF) - Từ lớp nhà đầu tư F0 trong làn sóng 2020–2021, một nữ nhân viên 9x đã chứng minh sự trưởng thành sau chiến thắng tại giải đấu phái sinh.
Vinataba thoái vốn loạt thương hiệu quốc dân: Từ mỳ tôm Miliket tới Hải Hà Kotobuki
(VNF) - Vinataba dự kiến tổ chức 5 phiên đấu giá thoái vốn cổ phần tại hàng loạt doanh nghiệp trong tháng 12 tới.
Tác động thuế đối ứng ngấm dần, DN xuất khẩu làm ăn ra sao?
(VNF) - Báo cáo tài chính quý III/2025 của các doanh nghiệp xuất khẩu cho thấy thuế đối ứng đã bắt đầu gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, dù mức độ có sự khác biệt giữa từng ngành và từng đơn vị.
Giá IPO gấp 3 lần giá trị sổ sách, tiềm lực của Nông nghiệp Hoà Phát ra sao?
(VNF) - Mức giá IPO mà Nông nghiệp Hòa Phát đưa ra cao hơn 3,6 lần giá trị sổ sách của cổ phiếu HPA (11.504 đồng/cổ phiếu), tương ứng mức định giá 11.900 tỷ đồng.
Siết kỷ cương thị trường tài sản mã hoá: Đề xuất phạt tối đa 200 triệu đồng
(VNF) - Vi phạm quy định về chào bán và phát hành tài sản mã hoá là nhóm hành vi chịu chế tài nặng nhất, với mức phạt khởi điểm từ 70 đến 100 triệu đồng.
Trái phiếu bất động sản 'nóng' trở lại, lãi suất đẩy lên tới 13,5%
(VNF) - Thị trường trái phiếu bất động sản đang “nóng” trở lại với nhiều thương vụ phát hành quy mô lớn, lãi suất hấp dẫn, cao nhất tới 13,5%.
‘Ông lớn’ xăng dầu COMECO đang kinh doanh thế nào?
(VNF) - Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) quyết định xử phạt Công ty cổ phần Vật tư – Xăng dầu (COMECO) 112,5 triệu đồng vì vi phạm quy định quản trị công ty
Vàng khó mua, nhà đầu tư chuyển hướng tích sản chứng chỉ quỹ
(VNF) - Giá vàng tăng nóng và thị trường vật chất khó tiếp cận khiến một số nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển sang tích sản chứng chỉ quỹ.
Toàn cảnh khu phức hợp công nghiệp – đô thị 82ha tại cửa ngõ Tây Hà Nội
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.


































































