Tài chính quốc tế

Pháp dọa trừng phạt Arab Saudi về vụ nhà báo bị giết

Pháp sẽ tiếp tục yêu cầu Arab Saudi công bố sự thật về cái chết của nhà báo Khashoggi cũng như trừng phạt những người phải chịu trách nhiệm.

Pháp dọa trừng phạt Arab Saudi về vụ nhà báo bị giết

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Nicosia, Cyprus hôm 7/9. Ảnh: Reuters.

"Nếu những người phải chịu trách nhiệm về vụ giết người không bị công khai và trừng phạt, chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu sự thật. Đến nay, chúng tôi vẫn chưa biết chân tướng sự việc", Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm nay trả lời trên đài RTL.

Cái chết của Jamal Khashoggi, một nhà báo bất đồng chính kiến từng nhiều lần chỉ trích giới lãnh đạo và các chính sách của Arab Saudi, đã gây nên sự phẫn nộ toàn cầu và khiến quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới rơi vào khủng hoảng.

"Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết chống lại những người phải chịu trách nhiệm", Le Drian nói, nhấn mạnh thêm rằng Pháp không loại trừ bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với Arab Saudi, quốc gia mua vũ khí, sản phẩm cao cấp và nhiều mặt hàng xuất khẩu khác từ Pháp.

Khashoggi biến mất sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Sau nhiều lần chối bỏ sự liên quan, Arab Saudi thừa nhận nhà báo này đã chết trong lãnh sự quán và đây là vụ giết người có mưu tính trước. Arab Saudi đã sa thải 6 quan chức và bắt 18 nghi phạm nhưng bác bỏ yêu cầu dẫn độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố sẽ tự truy tố.

Các nước phương Tây chỉ trích gay gắt Arab Saudi về cái chết của Khashoggi cũng như việc nước này tham chiến ở Yemen. Đức tuyên bố sẽ ngừng bán vũ khí cho Riyadh, hành động Ngoại trưởng Pháp cho rằng "quá sớm". "Tôi nghĩ chúng ta phải chờ cuộc điều tra để tìm ra thủ phạm", ông nói.

Le Drian cũng nói rằng việc bán vũ khí cho Arab Saudi chỉ chiếm 7% tổng doanh thu từ ngành xuất khẩu vũ khí của Pháp. "Chúng tôi không phụ thuộc Arab Saudi về vấn đề này".

Xem thêm >> ‘Thừa thắng xông lên’, Đài Loan tiếp tục đề xuất các hợp đồng vũ khí với Mỹ

Tin mới lên