Bất động sản

Phó Thủ tướng: Chốt khởi công xây dựng sân bay Long Thành vào cuối năm 2019

(VNF) – Ngày 12/4, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã kiểm tra thực địa tại vùng dự án sân bay Long Thành và làm việc với chính quyền tỉnh Đồng Nai về công tác thu hồi đất, bồi thường, tái định cư phục vụ dự án để đảm bảo tiến độ khởi công dự án vào cuối năm 2019.

Phó Thủ tướng: Chốt khởi công xây dựng sân bay Long Thành vào cuối năm 2019

Chốt khởi công xây dựng sân bay Long Thành vào cuối năm 2019

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã "chất vấn" Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ và Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh về việc báo cáo khả thi dự án đền bù, tái định cư, giải phóng mặt bằng đang chậm khoảng 4 - 6 tháng.

"Hiện chậm ở khâu nào? Vì sao chậm? Phải nói thật rõ để có giải pháp tháo gỡ", Phó Thủ tướng nói.

Trả lời Phó Thủ tướng, ông Lê Đình Thọ cho biết nguyên nhân chậm trễ là do một số bộ, ngành Trung ương đang đề nghị làm rõ một số nội dung trong báo cáo. Còn Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng vướng mắc là do các bộ ngành còn quan điểm khác nhau trong việc vận dụng các quy định của pháp luật trong quá trình thẩm định, phê duyệt báo cáo.

Ông Lê Đình Thọ cũng khẳng định thêm hiện Bộ Giao thông vận tải đang lên kế hoạch chặt chẽ, kiểm soát tiến độ theo từng tuần.

Nhận thấy báo cáo nghiên cứu khả thi còn chậm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Đồng Nai và các bộ ngành cần đẩy nhanh hơn nữa công việc này để sớm trình Thủ tướng phê duyệt.

"Với những khó khăn trên, cán bộ cần phải có bản lĩnh, trách nhiệm để giải quyết vấn đề. Nếu có trở ngại, cần báo cáo ngay với Chính phủ, thậm chí là Quốc hội để kịp thời tháo gỡ", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ với vai trò, trách nhiệm của mình sớm hướng dẫn, hỗ trợ tỉnh Đồng Nai hoàn thành báo cáo khả thi dự án, kịp thời báo cáo ngay những vẫn đề khó, vướng mắc, vượt thẩm quyền.

Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

UBND tỉnh Đồng Nai sớm báo cáo Hội đồng thẩm định nhà nước về việc giải trình tiếp thu các ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định nhà nước. Đồng thời, hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu kèm theo báo cáo nghiên cứu khả thi dự án theo quy định.

"Đề nghị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhà nước phối hợp chặt chẽ với tỉnh Đồng Nai hoàn thiện sớm hồ sơ dự án, báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền nếu có, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/4", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính chuẩn bị đáp ứng đủ vốn, đúng tiến độ cho dự án; UBND tỉnh Đồng Nai và các bộ, ngành làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích cho người dân để người dân hiểu đúng, làm đúng các quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định quyết tâm cao của Chính phủ trong việc hoàn thành các công tác chuẩn bị để có thể khởi công xây dựng sân bay Long Thành vào cuối năm 2019.

"Dự án tổng thể phải được trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm 2019, trước đó phải trình Hội đồng nghiệm thu nhà nước, Chính phủ để cho ý kiến, do đó Bộ Giao thông vận tải căn cứ mốc tiến độ để triển khai nhiệm vụ, bảo đảm thực hiện yêu cầu được giao", Phó Thủ tướng yêu cầu.

>>> Xem thêm: Chi 1,3 tỷ đồng thuê tư vấn phương án thu hồi đất sân bay Long Thành

Dự án sân bay Long Thành được triển khai trên diện tích 5.000ha, trong đó xây dựng các khu tái định cư khoảng 565ha (thuộc xã Bình Sơn và xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Tổng số trường hợp bị thu hồi đất và bị ảnh hưởng là khoảng 4.900 hộ gia đình với gần 16.000 nhân khẩu và 26 tổ chức sử dụng đất.

Đây là dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia, có công suất dự kiến đạt 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hoá mỗi năm, được chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1của dự án chậm nhất năm 2025 phải hoàn thành và đưa vào khai thác một đường cất hạ cánh, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ USD, theo đơn giá của năm 2014), trong đó giai đoạn một là 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ USD). Riêng chi phí thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khoảng 23.000 tỷ đồng (hơn một tỷ USD).


Tin mới lên