Thị trường

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm người đứng đầu vụ 213 container ‘biến mất’

(VNF) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình vừa có văn bản chỉ đạo Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan tiến hành xử lý nghiêm và kiểm điểm lại trách nhiệm cá nhân, người đứng đầu đơn vị hải quan khi để xảy ra vụ mất tích 213 container.

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm người đứng đầu vụ 213 container ‘biến mất’

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm người đứng đầu vụ 213 container hàng hóa quá cảnh nhưng không xuất cảnh

Cụ thể, xét báo cáo của Bộ Tài chính về kết quả xử lý cán bộ, công chức có liên quan đến vụ việc 213 container hàng hóa quá cảnh nhưng không xuất cảnh, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính tiếp tục thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tại văn bản số 13806/VPCP-V.I ngày 28/12/2017 của Văn phòng Chính phủ.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu Tổng cục Hải quan khẩn trương thực hiện lại việc kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị để xảy ra vụ việc 213 container hàng hóa quá cảnh nhưng không xuất cảnh, đảm bảo nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/5/2018.

Như VietnamFinance đã thông tin trước đó, Bộ Tài chính đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về xử lý vụ việc 213 container mất tích bí ẩn tại TP. HCM cùng với việc xử lý kỷ luật tạm thời 29 cán bộ hải quan của Cục Hải quan TP. HCM liên quan trực tiếp đến vụ việc.

Tại văn bản, Bộ Tài chính cho biết Cục Hải quan TP. HCM đã báo cáo xử lý trách nhiệm 29 cán bộ hải quan liên quan trực tiếp đến vụ việc. Trong đó đã kỷ luật một số lãnh đạo, người đứng đầu đơn vị hải quan ở mức khiển trách và hạ mức phân loại cán bộ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Tài chính, việc xử lý cán bộ của Cục Hải quan TP. HCM là "chưa được", mức xử lý chưa nghiêm khắc, chưa đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa sai phạm, chưa tương xứng với hậu quả do hành vi vi phạm gây ra.

Vì vậy, ngày 23/1/2018, theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã gửi công văn yêu cầu Hải quan TP. HCM thực hiện kiểm điểm, xử lý kỷ luật lại.

Tin mới lên