Tài chính quốc tế

Phố Wall một tuần chìm trong sắc đỏ: Thời điểm tồi tệ nhất ba tháng qua

(VNF) - Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (9/12), cả 3 chỉ số chính Phố Wall đều chứng kiến mức sụt giảm đáng kể, đánh dấu tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 9 cho Dow Jones và kết thúc 2 tuần tăng liên tiếp của chứng khoán Mỹ.

Phố Wall một tuần chìm trong sắc đỏ: Thời điểm tồi tệ nhất ba tháng qua

Chỉ số Dow Jones đã giảm hơn 300 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần (9/12).

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (9/12), chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 305,02 điểm, tương đương 0,9%, đóng cửa ở mức 33.476,46. S&P 500 giảm 0,73% xuống 3.934,38, trong khi Nasdaq Composite giảm 0,7% xuống 11.004,62.

Cổ phiếu của Lululemon Athletica đã giảm gần 13% sau khi nhà sản xuất trang phục thể thao Canada dự báo doanh thu và lợi nhuận trong quý nghỉ lễ thấp hơn dự kiến.

Trái lại, Netflix đã tăng 3,1% sau khi Wells Fargo nâng cấp đánh giá cổ phiếu của gã khổng lồ phát trực tuyến video từ "tỷ trọng đều" (equal-weight) lên mức "tăng tỷ trọng" (overweight).

Broadcom Inc đã tăng 2,6% sau khi nhà sản xuất chip dự báo doanh thu quý hiện tại cao hơn ước tính của Phố Wall. Boeing Co cũng tăng 0,3% sau khi Reuters báo cáo nhà sản xuất máy bay có kế hoạch công bố thỏa thuận với United Airlines cho các đơn đặt hàng 787 Dreamliner vào tuần tới.

Trong số 11 chỉ số ngành thuộc S&P 500, 10 chỉ số giảm điểm, dẫn đầu là năng lượng (.SPNY) giảm 2,33%, tiếp theo là giảm 1,28% trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (.SPXHC).

Chỉ số năng lượng ghi nhận phiên giảm thứ 7 liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất kể từ tháng 12/2018, do giá dầu có vẻ sẽ giảm hàng tuần do lo ngại suy thoái kinh tế.

Các chỉ số chính của Phố Wall đã giảm trong tuần này sau khi ghi nhận hai tuần tăng liên tiếp. Trên cơ sở hàng tuần, chỉ số Dow giảm 2,77%, đánh dấu tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 9. S&P giảm 3,37%, trong khi Nasdaq giảm 3,99%.

Những biến động trên thị trường trong ngày thứ 6 được đưa ra sau khi dữ liệu về chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ tháng 11 cho thấy giá bán buôn cao hơn dự kiến, tăng 0,3% trong tháng trước và 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. PPI cốt lõi, không bao gồm thực phẩm và năng lượng, cũng vượt mức kỳ vọng.

Dữ liệu lạc quan về tâm lý người tiêu dùng đã làm giảm bớt một số lo ngại về suy thoái kinh tế, vốn đã ám ảnh nhà đầu tư trong suốt cả tuần này, nhưng sự chú ý sẽ chuyển sang tập trung vào lịch trình kinh tế bận rộn của tuần tới.

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng sẽ được công bố vào thứ Ba (13/12), chỉ số này dự kiến ​​sẽ cho biết liệu lạm phát có giảm hay không. 

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào cuối cuộc họp tháng 12 vào thứ Tư (14/12). Mặc dù mức tăng sẽ nhỏ hơn so với 4 lần tăng trước đó, nhưng những lo ngại đã gia tăng về việc liệu ngân hàng trung ương có thể thiết kết thúc chặng đường tăng lãi suất một cách "êm đẹp" mà không đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái hay không.

Xem thêm >> Làn sóng cắt giảm nhân sự lan sang các tập đoàn công nghệ Đông Nam Á

Tin mới lên