Tài chính quốc tế

Trung Quốc ký loạt thỏa thuận ‘khủng’ lên tới 30 tỷ USD với Arab Saudi

(VNF) - Arab Saudi và Trung Quốc đã ký một loạt thỏa thuận chiến lược và biên bản ghi nhớ với tổng giá trị lên tới gần 30 tỷ USD nhân chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới nước này.

Trung Quốc ký loạt thỏa thuận ‘khủng’ lên tới 30 tỷ USD với Arab Saudi

Arab Saudi và Trung Quốc đã ký một loạt thỏa thuận chiến lược và biên bản ghi nhớ nhân chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 7/12 đã đặt chân tới thủ đô Ryad của Arab Saudi, bắt đầu chuyến thăm kéo dài ba ngày tại đất nước Trung Đông này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Tập Cận Bình và Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã chứng kiến ​​các cơ quan, doanh nghiệp hai nước ký kết 35 thỏa thuận song phương và biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng giá trị gần 30 tỷ USD.

Các thỏa thuận này bao gồm các lĩnh vực như năng lượng xanh, hydro xanh, năng lượng quang điện mặt trời, công nghệ thông tin, dịch vụ đám mây, vận tải, hậu cần, công nghiệp y tế, nhà ở và nhà máy xây dựng.

Đặc biệt, Arab Saudi và tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã ký kết biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực điện toán đám mây và xây dựng các tổ hợp công nghệ cao tại các thành phố của Arab Saudi.

Bộ trưởng Đầu tư Arab Saudi, ông Khalid Al-Falih, đánh giá những thỏa thuận này góp phần nâng cao tốc độ hợp tác kinh tế và đầu tư giữa hai nước, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp hai bên. Với vị trí chiến lược nằm giữa ba lục địa Á-Phi-Âu, Arab Saudi tự tin rằng nước này sẽ trở thành trung tâm khu vực của các nhà máy Trung Quốc.

Cả hai nước kỳ vọng thúc đẩy sự liên kết giữa Tầm nhìn 2030 của Arab Saudi và Sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc. Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Arab Saudi còn Arab Saudi là thành viên của Sáng kiến Vành đai Con đường, cũng là đối tác cung cấp dầu hàng đầu của Trung Quốc.

Trong cuộc gặp với Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman ngày 8/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề nghị hai nước tăng cường liên lạc và phối hợp về chính sách năng lượng, mở rộng quy mô thương mại dầu thô, tăng cường hợp tác thăm dò và phát triển dầu khí, đồng thời thực hiện Dự án Tổ hợp Ethylene Gulei Trung Quốc-Saudi Arabia và các dự án hợp tác năng lượng quy mô lớn khác.

Quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa Arab Saudi và Trung Quốc trong 20 năm qua đã tăng trưởng vượt bậc với tổng đầu tư của Trung Quốc vào Arab Saudi lên tới 106,5 tỷ USD. Năm 2021, kim ngạch thương mại song phương của hai nước đạt 87,3 tỷ USD, gấp khoảng 200 lần so với mức 418 triệu USD vào năm 1990.

Xem thêm >> EU lại sắp tung đòn trừng phạt mới nhằm ‘bóp nghẹt’ kinh tế Nga

Tin mới lên