Làn sóng AI Trung Quốc tràn vào ASEAN
(VNF) - Các doanh nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc đang đẩy nhanh chiến lược mở rộng ra thị trường quốc tế, trong đó ASEAN trở thành điểm đến ưu tiên nhờ nhu cầu số hóa tăng mạnh và môi trường hợp tác thuận lợi. Sự hiện diện ngày càng lớn của các công ty AI Trung Quốc không chỉ phản ánh tham vọng cạnh tranh toàn cầu của Bắc Kinh mà còn mở ra nhiều cơ hội, đồng thời đặt ra không ít thách thức, đối với các nền kinh tế Đông Nam Á.
Tăng tốc mở rộng đầu tư tại ASEAN
AI đang trở thành động lực trung tâm của cuộc cách mạng công nghệ toàn cầu. Các doanh nghiệp Trung Quốc tận dụng xu hướng này để mở rộng thị trường ra ngoài biên giới, và ASEAN là lựa chọn lý tưởng. ASEAN có hơn 650 triệu dân, dân số trẻ, nhu cầu chuyển đổi số mạnh mẽ, đặc biệt trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, năng lượng và quản lý đô thị.
Ông Fu Baozong, Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác Quốc tế – Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, nhận định: “Trí tuệ nhân tạo đã trở thành lực lượng trung tâm thúc đẩy làn sóng chuyển đổi công nghệ và công nghiệp toàn cầu, tác động sâu sắc đến mô hình phát triển kinh tế cũng như cục diện hợp tác khu vực”.
Tháng 8/2025, Trung Quốc ban hành hướng dẫn triển khai sáng kiến “AI Plus”, nhấn mạnh tăng cường hợp tác quốc tế và thúc đẩy tiêu chuẩn AI toàn cầu. Đây là cơ sở để các doanh nghiệp Trung Quốc tự tin mở rộng ra thị trường nước ngoài.
Tại diễn đàn ASEAN AI+, ông Liu Quan, Phó Tổng công trình sư Trung tâm Phát triển Công nghiệp Thông tin Trung Quốc, cho biết: “AI đã là động lực chủ chốt trong hợp tác Trung Quốc–ASEAN, và vai trò của nó sẽ còn lớn hơn khi hai bên hướng tới xây dựng cộng đồng chung vận mệnh”.

ASEAN được đánh giá là điểm đến hấp dẫn vì kết hợp cả tiềm năng thị trường lớn và lợi thế nhân khẩu học trẻ, đồng thời có nhu cầu nâng cấp hạ tầng số cao. Nhiều quốc gia trong khu vực đang đẩy mạnh số hóa công nghiệp và dịch vụ công, tạo ra khoảng trống lớn cho công nghệ AI, điều mà các doanh nghiệp Trung Quốc có thể cung cấp nhanh chóng và chi phí hợp lý.
Ông Datuk Mahadhir Aziz, Giám đốc điều hành Tập đoàn Johor Capital, nhận định: “Các doanh nghiệp AI Trung Quốc mang đến nhiều giải pháp đa dạng cho nhiều ngành, từ y tế, quản lý tòa nhà, hệ thống năng lượng đến chatbot phục vụ công chúng. Điều này cho thấy sự bổ trợ mạnh mẽ: Trung Quốc có công nghệ, ASEAN có nhu cầu thị trường”.
Ngoài yếu tố thị trường, các công ty Trung Quốc còn bị thúc đẩy bởi bối cảnh địa chính trị, khi họ bị hạn chế tiếp cận công nghệ từ Mỹ và châu Âu. ASEAN, với môi trường hợp tác linh hoạt và vị trí chiến lược, trở thành “điểm thử” lý tưởng cho các giải pháp AI toàn cầu.
Chiến lược hệ sinh thái và tác động đối với ASEAN
Sự mở rộng của doanh nghiệp Trung Quốc không chỉ dừng ở sản phẩm mà còn hướng tới xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ toàn diện. Minh chứng rõ ràng là việc ra mắt Trung tâm Dịch vụ Quốc tế Doanh nghiệp AI ZGC (ASEAN).
Ông Lu Jiang, Tổng Giám đốc ZGC International Holding, cho biết: “Trung tâm này được thiết kế để giúp doanh nghiệp Trung Quốc vượt rào cản thông tin, pháp lý và thị trường, đồng thời cung cấp dịch vụ toàn diện từ xác định khách hàng, nghiên cứu thị trường đến triển khai giải pháp AI tùy chỉnh”.
Theo bà Zhou Rui, Phó Tổng Giám đốc ZGC, ASEAN có thể trở thành cửa ngõ chiến lược cho các doanh nghiệp Trung Quốc nhờ nhu cầu số hóa, nâng cấp hạ tầng số và công nghiệp hóa nhanh. Ông Aziz bổ sung: “Có sự bổ sung rõ ràng giữa Trung Quốc và ASEAN: Trung Quốc có doanh nghiệp, giải pháp và công nghệ; ASEAN là thị trường đa dạng cho các sản phẩm đó”.
Giới chuyên gia nhận định đối với ASEAN, sự hiện diện ngày càng mạnh của doanh nghiệp AI Trung Quốc mang đến cả cơ hội lẫn thách thức. Về cơ hội, các nước trong khu vực được tiếp cận công nghệ AI tiên tiến với mức đầu tư hợp lý hơn so với các giải pháp đến từ Mỹ hay châu Âu. Điều này giúp rút ngắn khoảng cách công nghệ, thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn trong các lĩnh vực trọng yếu. Ngoài ra, việc hợp tác còn tạo ra cơ hội đào tạo nhân lực, hình thành hệ sinh thái AI bản địa và thu hút đầu tư công nghệ cao.
Tuy nhiên, thách thức cũng không nhỏ. Các nước ASEAN có thể đối mặt nguy cơ phụ thuộc công nghệ nếu thiếu chiến lược phát triển AI nội địa. Vấn đề bảo mật dữ liệu, tiêu chuẩn an ninh mạng và minh bạch trong triển khai AI cũng đặt ra yêu cầu quản lý mới. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh từ doanh nghiệp Trung Quốc có thể tạo áp lực lớn lên startup công nghệ và hệ sinh thái AI bản địa vốn đang ở giai đoạn đầu phát triển.
Theo các chuyên gia, với việc Fed và các nền kinh tế lớn vẫn kiểm soát công nghệ AI chặt chẽ, ASEAN trở thành thị trường chiến lược vừa an toàn vừa tiềm năng. Việc hợp tác có thể thúc đẩy chuyển đổi số nhưng các quốc gia cần cân bằng giữa lợi ích và rủi ro.
Ông Li Yan, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch ZGC, nhấn mạnh: “Chúng tôi kỳ vọng các doanh nghiệp AI Trung Quốc mở rộng ra thế giới một cách ổn định và bền vững, đồng thời mang lại lợi ích thiết thực cho thị trường địa phương”.
Các doanh nghiệp AI Trung Quốc đang tăng tốc mở rộng sang ASEAN trong một chiến lược quốc tế hóa toàn diện, từ sản phẩm đến hệ sinh thái hỗ trợ. Đây là cơ hội lớn cho ASEAN trong việc thúc đẩy chuyển đổi số, tiếp cận công nghệ AI hiện đại, nhưng cũng đòi hỏi các quốc gia cân nhắc về an ninh dữ liệu, tính cạnh tranh và khả năng phát triển nội địa. Với sự bổ trợ từ cả phía Trung Quốc và nhu cầu thực tế tại ASEAN, hợp tác AI giữa hai bên được dự báo sẽ còn mở rộng và tác động sâu rộng đến cấu trúc kinh tế – công nghệ khu vực.
'Điện giá rẻ' - vũ khí mới trong cuộc chiến chip AI của Trung Quốc
Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?
(VNF) - Giới đầu tư đặt cược tới 90% vào khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Nếu kịch bản này xảy ra, quyết định của Fed có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ lên USD, vàng, Bitcoin và toàn bộ thị trường tài chính toàn cầu trong những tháng tới.
Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD
(VNF) - Một tòa án Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD cho gia đình 8 nạn nhân MH370, 11 năm sau ngày chiếc máy bay biến mất bí ẩn.
Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới
(VNF) - Cảng thương mại tự do Hải Nam không chỉ là bàn đạp giúp phục hồi kinh tế Trung Quốc, mà còn là biểu tượng cải cách mở cửa của Bắc Kinh trong thời đại mới.
Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros
(VNF) - Mới đây, tập đoàn truyền thông Paramount đã đưa ra đề nghị mua lại Warner Bros Discovery với giá 108 tỷ USD, cao hơn so với thỏa thuận 82,7 tỷ trước đó của Netflix.
Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU
(VNF) - Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã kêu gọi “giải tán” Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này phạt công ty mạng xã hội X của ông 140 triệu USD.
Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD
(VNF) - Lần đầu tiên, thặng dư thương mại của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới vượt mốc 1.000 tỷ USD. Con số này đặt ra câu hỏi về hiệu quả các nỗ lực kiềm chế dòng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc của nhiều nền kinh tế phát triển, đặc biệt là của Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ hiện tại.
Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'
(VNF) - Kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào ngày 10/12 đang đẩy giá vàng tăng, trong khi giá USD được dự báo sẽ suy yếu trong năm 2026.
Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài
(VNF) - Sự hỗn loạn xoay quanh một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đang phơi bày mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng bất động sản nước này.
Nga phá kỷ lục dự trữ vàng
(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết giá trị dự trữ vàng của nước này đã lên mức kỷ lục 310 tỷ USD tính đến đầu tháng 12, đưa Moscow trở thành nhà đầu tư vàng lớn thứ năm thế giới.
Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp
(VNF) - Theo số liệu công bố ngày 7/12, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục bổ sung vàng vào kho dự trữ trong tháng 11, nâng chuỗi mua ròng liên tiếp lên 13 tháng.
Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh
(VNF) - Tín hiệu thay đổi chính sách từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu và lan rộng sang châu Âu, đẩy chi phí vay nợ lên cao. Những biến động này khởi tạo một làn sóng dịch chuyển dòng vốn mới, báo hiệu giai đoạn biến động mạnh của kinh tế thế giới trong thời gian tới.
Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter
(VNF) - Netflix đạt thỏa thuận chi 72 tỉ đô la Mỹ để mua lại mảng studio và dịch vụ streaming của Warner Bros. Discovery, đơn vị sản xuất loạt phim Harry Potter đình đám.
Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang nhận định dù Mỹ đi trước về chip AI, Trung Quốc lại nắm lợi thế chiến lược ở tốc độ xây dựng hạ tầng và năng lực năng lượng, giúp nước này nhanh chóng thu hẹp khoảng cách trong cuộc đua AI.
Lãnh đạo càng vui vẻ, cổ phiếu công ty càng đi lên
(VNF) - Tâm trạng của lãnh đạo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của nhân viên. Khi lãnh đạo hạnh phúc, nhân viên làm việc với hiệu suất tốt hơn, từ đó tác động tích cực đến giá trị của công ty trên thị trường chứng khoán, một nghiên cứu cho biết.
Liên tiếp lập đỉnh trong 2025, vàng sẽ chạm mốc 5.000 USD trong 2026?
(VNF) - Năm 2025 ghi dấu một chu kỳ bứt phá hiếm có của vàng, khi kim loại quý liên tục lập đỉnh và trở thành một trong những tài sản sinh lời nhất toàn cầu. Vào những tháng cuối năm, nhiều tổ chức tài chính lớn đồng loạt dự báo vàng sẽ tiếp đà tăng, một số dự báo táo bạo cho rằng vàng có thể đạt 5.000 USD/ounce vào năm 2026.
CEO Nvidia: Dậy từ 4h sáng, làm 7 ngày/tuần, 'nơm nớp' lo phá sản
(VNF) - Dù Nvidia đã vươn lên thành công ty giá trị nhất thế giới, CEO Jensen Huang thừa nhận ông vẫn điều hành doanh nghiệp trong tâm thế “33 ngày nữa sẽ phá sản”. Ông làm việc 7 ngày mỗi tuần và luôn sống trong trạng thái lo âu, nỗi ám ảnh hình thành từ những lần suýt sụp đổ của Nvidia thời kỳ đầu.
Trung Quốc ‘xoay đủ chiêu’ giữa khủng hoảng dân số
(VNF) - Tuần này, nhiều người Trung Quốc bất ngờ trước việc giới chức quyết định đánh thuế các loại thuốc và thiết bị tránh thai, bao gồm bao cao su, như một phần trong nỗ lực đảo ngược tình trạng sụt giảm tỷ lệ sinh.
Những chiếc pizza không topping nói lên điều gì về kinh tế Mỹ?
(VNF) - Tại các cửa hàng pizza trên khắp nước Mỹ, khách hàng đang có xu hướng mua pizza bé hơn, ít topping hơn, không ăn kèm món phụ. Theo New York Times, đây không chỉ là sự thay đổi khẩu vị đơn thuần, mà cho thấy áp lực thắt chặt chi tiêu đang đè nặng lên người tiêu dùng Mỹ.
Mỹ tung đòn mạnh nhất từ 2022, Nga đối mặt sức ép chưa từng có
(VNF) - Mỹ tung ra loạt biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong nhiều năm, tạo ra áp lực chồng chất lên ngành dầu mỏ, vốn là nguồn thu chủ chốt của Nga. Trong bối cảnh đó, cán cân trên bàn đàm phán cũng bắt đầu có dấu hiệu dịch chuyển theo chiều hướng bất lợi cho Moscow.
Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Mây đen không tan
(VNF) - Sau nhiều năm gần như không đạt tiến triển trong việc chấm dứt chu kỳ suy thoái bắt đầu từ năm 2021, những khó khăn của ngành bất động sản Trung Quốc tiếp tục trầm trọng hơn.
Ca bất thường làm 'đau đầu' ngành bất động sản Trung Quốc
(VNF) - Trong khi phần lớn các doanh nghiệp cùng ngành đã cơ bản xử lý xong núi nợ, China Vanke lại trở thành một trường hợp khác thường. Nhà phát triển bất động sản có trụ sở tại Thâm Quyến này đang đối mặt nguy cơ vỡ nợ và buộc phải tái cấu trúc.
Luana Lopes Lara: Vũ công balê trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
(VNF) - Ở tuổi 29, Luana Lopes Lara ghi danh trong danh sách tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh, trở thành biểu tượng nữ doanh nhân mới tại Thung lũng Silicon. Cô dẫn dắt Kalshi, nền tảng thị trường dự đoán được định giá 11 tỷ USD, là kỳ lân tài chính hiếm hoi được liên bang Mỹ cấp phép.
Các ngân hàng Trung Quốc âm thầm gom USD
(VNF) - Các ngân hàng Trung Quốc đã mua vào lượng lớn USD trên thị trường giao ngay trong nước trong tuần này và tạm thời giữ số USD đó. Đây được xem là động thái hiếm gặp nhằm kiềm chế đà tăng mạnh của đồng nhân dân tệ (NDT).
Thế giới đang có nhiều tỷ phú hơn bao giờ hết
(VNF) - Năm 2025, tổng số tỷ phú trên toàn cầu đã đạt kỷ lục mới. Khoảng 2.900 tỷ phú đang nắm giữ 15,8 nghìn tỷ USD.
800 người chết vì lũ, Indonesia siết hoạt động khai thác mỏ
(VNF) - Bộ trưởng Năng lượng Indonesia cho biết nước này sẽ thu hồi giấy phép khai thác mỏ nếu phát hiện các doanh nghiệp vi phạm quy định trên đảo Sumatra, nơi đang bị tàn phá nặng nề bởi lũ lụt.
Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?
(VNF) - Giới đầu tư đặt cược tới 90% vào khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Nếu kịch bản này xảy ra, quyết định của Fed có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ lên USD, vàng, Bitcoin và toàn bộ thị trường tài chính toàn cầu trong những tháng tới.
Nợ thuế lớn, số phận loạt dự án ‘khủng’ của BMC ở Nghệ An – Hà Tĩnh thế nào?
(VNF) - Dù từng được giao hàng loạt khu “đất vàng” để làm đô thị và thương mại nhưng nhiều năm nay BMC liên tục bị nhắc tên nợ thuế, buộc Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phải áp dụng biện pháp mạnh: ngừng sử dụng hóa đơn. Trong khi đó, loạt dự án lớn của doanh nghiệp tại miền Trung tiếp tục rơi vào tình trạng đình trệ, bỏ hoang kéo dài…


































































