(VNF) - Phú Quốc đang đứng trước cơ hội lớn để trở thành “thành phố biển đảo” đầu tiên của Việt Nam. Trước ngưỡng cửa này, Phú Quốc đã gặt hái được nhiều thành công, song cũng còn không ít tồn tại phát sinh trong quá trình phát triển cần sớm ưu tiên giải quyết.
Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc - ông Huỳnh Quang Hưng.
Liên quan đến các nội dung này, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, ông Huỳnh Quang Hưng đã có cuộc chia sẻ thẳng thắn.
- Thưa ông, vừa qua tỉnh Kiên Giang đã đề xuất Chính phủ cho phép thành lập thành phố Phú Quốc và huyện Thổ Châu. Đến thời điểm này, Phú Quốc đã chuẩn bị những gì để đón cơ hội trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam?
Nếu như được thông qua thì Phú Quốc là huyện đảo đầu tiên được công nhận là thành phố. Đến nay, Phú Quốc là huyện đảo lớn nhất của Việt Nam nằm ở phía Tây Nam của Tổ quốc.
Có thể nói, nếu được nâng lên cấp thành phố, Phú Quốc sẽ có rất nhiều thuận lợi, nhiều cơ hội để tiếp tục thu hút đầu tư. Đồng thời, xác lập thành phố Phú Quốc cũng nhắm tới việc xác định chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở phía Tây.
Bên cạnh đó, hiện các tour tuyến du lịch kể cả lữ hành thế giới rất quan tâm tới Phú Quốc. Nếu Phú Quốc được lên thành phố thì sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển dịch vụ du lịch, đặc biệt trong bối cảnh Phú Quốc đã được quy hoạch là trung tâm du lịch quốc gia, trung tâm du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng mang tầm cỡ khu vực.
- Vừa qua, đã có rất nhiều nhà đầu tư lớn góp phần thay đổi diện mạo Phú Quốc như Sun Group hay Vin Group… Phú Quốc đã có những cơ chế như thế nào để tạo điều kiện thuận lợi, thu hút các nhà đầu tư tiếp tục đóng góp cho sự phát triển chung của huyện đảo cũng như của tỉnh Kiên Giang?
Có thể nói đến thởi điểm này, Phú Quốc là một trong những địa phương có cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư tốt nhất trên cả nước. Theo đó, tất cả các chính sách về đầu tư đều rất thuận lợi, đặc biệt là ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất cũng như thời gian thu tiền sử dụng đất.
Nhờ các chính sách ưu đãi đặc biệt, đặc thù đó, thời gian qua có rất nhiều tập đoàn lớn như Sun Group, Vin Group hay Bim Group đã, đang và sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ du lịch tại Phú Quốc với rất nhiều dự án quy mô.
Cho đến thời điểm này, Phú Quốc đã thu hút được 304 dự án của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với tổng số vốn đăng lên đến 370 nghìn tỷ đồng, tương đương với 16 tỷ USD.
Có thể nói, cùng một thời điểm, Phú Quốc đã thu hút rất nhiều dự án của các nhà đầu tư, trong đó có nhiều tập đoàn lớn cho thấy các cơ chế, chính sách ưu đãi nổi trội đã phát huy tác dụng. Và các dự án đó bước đầu đã cho thấy những hiệu quả nhất định.
Phú Quốc sẵn sàng trở thành thành phố biển đảo đầu tiên ở Việt Nam.
- Trong quá trình phát triển vừa qua, Phú Quốc cũng gặp phải một số vướng mắc liên quan đến đất đai như sốt đất, đền bù giải phóng mặt bằng. Vậy chính quyền huyện đã giải quyết các tồn tại đó như thế nào, nhất là liên quan đến khiếu kiện đất đai của người dân, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa lợi ích giữa người dân, nhà nước và nhà đầu tư?
Công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là một trong những công tác khó khăn nhất của nhiều địa phương, không riêng gì của Phú Quốc. Đụng đến lợi ích của người dân hay lợi ích của người bị thu hồi đất là vấn đề rất khó. Ngoài công tác tuyên truyền vận động, thuyết phục cũng như có cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ phù hợp cho người dân, chính quyền còn phải sớm giao mặt bằng sạch để nhà đầu tư triển khai dự án.
Cùng một lúc trong thời gian qua Phú Quốc triển khai rất nhiều dự án, chúng tôi cũng phải thu hồi đất rất nhiều, tái định cư cho người dân về chỗ ở mới… Trong quá trình đó cũng khó tránh khỏi nhiều khiếu nại, khiếu kiện của người dân. Trong đó đa số họ khiếu nại về bồi thường và hỗ trợ tái định cư, đặc biệt là về giá đất cũng như nguồn gốc đất được bồi thường hoặc là được hỗ trợ.
Trong năm 2018, tổng lượng đơn của huyện đảo Phú Quốc chiếm khoảng 60-62% tổng lượng đơn của tỉnh. Trong đó chủ yếu tập trung liên quan tới công tác bồi thường và hỗ trợ tái định cư, liên quan đến đất đai. Năm 2019 tổng lượng đơn cũng chiếm từ 60 đến hơn 60% tổng lượng đơn của tỉnh.
Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang cũng đã chỉ đạo, tăng cường lực lượng hỗ trợ cho Phú Quốc trong việc xác minh đơn, giải quyết khiếu nại. Bên cạnh đó, mặt trận, đoàn thể, các tổ chức, các ban ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân. Chủ tịch UBND tỉnh, huyện cũng tham gia giải quyết khiếu nại với mục tiêu là giải quyết tốt nhất chế độ, chính sách về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.
- Tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang tháng 7 vừa qua, Thủ tướng đã yêu cầu đưa Phú Quốc trở thành điểm đến du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng độc đáo mang tầm cỡ quốc tế. Phú Quốc đã, đang và sẽ làm gì để có thể cạnh tranh được với những thiên đường nghỉ dưỡng trên thế giới?
Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đến năm 2030, Phú Quốc là trung tâm du lịch quốc gia, trung tâm nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp cấp quốc gia, khu vực và quốc tế. Xác định được tính chất và mục tiêu đó, trong thời gian qua chính quyền huyện đảo Phú Quốc đã tập trung nguồn lực để đầu tư mạnh kết cấu hạ tầng.
Hệ thống giao thông nội đảo, sân bay quốc tế, cảng biển quốc tế, hệ thống cấp điện, cấp nước, môi trường cũng đã được quan tâm đầu tư để thu hút lượng lớn nhà đầu tư đến Phú Quốc.
Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng đã đầu tư hạ tầng du lịch như các khu nghỉ dưỡng cao cấp, các khu vui chơi giải trí cao cấp, trong đó có Vin Group, Sun Group, Bim Group… đầu tư rất nhiều dự án khách sạn, chuỗi dịch vụ du lịch mang tầm cỡ khu vực và quốc tế và đã đạt được nhiều giải thưởng cao.
Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến môi trường, đặc biệt là quản lý,vận chuyển, xử lý rác thải. Bên cạnh đó là tìm nhà đầu tư, nguồn vốn phù hợp để đầu tư hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo sự phát triển bền vững cho Phú Quốc.
- Trong vòng 5-10 năm nữa, theo ông các nhà đầu tư có thể kỳ vọng gì vào Phú Quốc?
Có thể nói, hiện các nhà đầu tư đang kỳ vọng lớn nhất vào việc Phú Quốc được nâng lên thành phố. Bởi, đó sẽ là điều kiện tốt để các nhà đầu tư tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Phú Quốc. Khi được nâng lên thành phố, có nhiều cơ chế chính sách mới được áp dụng cho Phú Quốc, kể cả cơ cấu bộ máy nhân sự.
Xin cảm ơn ông!
Nhiều tập đoàn lớn đã đầu tư các công trình du lịch, giải trí đẳng cấp tại Phú Quốc.
Riêng đối với tỉnh, để phát triển Phú Quốc như kì vọng trên, ngoài các chính sách của Trung ương, tỉnh đang đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực, thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao về Phú Quốc, phục vụ Phú Quốc theo hướng phát triển du lịch chất lượng cao ngang tầm khu vực và quốc tế.
Ngoài việc thu hút nguồn nhân lực, Kiên Giang đẩy mạnh công tác giải quyết thủ tục hành chính, giải quyết nhanh các thủ tục thu hút nhà đầu tư cũng như các doanh nghiệp đến đầu tư trên đảo Phú Quốc, để làm sao các nhà đầu tư đến đây thực hiện các thủ tục phải nhanh, hiệu quả.
Ngoài cải cách thủ tục hành chính, chúng tôi cũng đẩy mạnh kêu gọi đầu tư để thu hút các nhà đầu tư lớn, có chất lượng tiếp tục đầu tư cho đảo Phú Quốc.
(Ông Mai Anh Nhịn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang)
(VNF) - Dự án Khu đô thị Đại học Quốc tế – Vinhomes Sài Gòn Park vừa được khởi công tại xã Xuân Thới Sơn, khu vực tây bắc TP. HCM. Với định hướng phát triển gắn với giáo dục, nghiên cứu và hệ sinh thái dịch vụ, dự án được kỳ vọng góp phần thúc đẩy quá trình hình thành một cực phát triển mới trong chiến lược đô thị đa trung tâm của thành phố.
(VNF) - Hai chị em ở Ninh Bình nhận 500 triệu đồng tiền đặt cọc để chuyển nhượng đất nhưng sau đó không thực hiện cam kết. Khi tranh chấp phát sinh, họ phải hoàn trả tiền cọc và chịu phạt số tiền 3 tỷ đồng.
(VNF) - Từ ngày 1/5/2026, theo Nghị quyết 29/2026 của Quốc hội, các dự án vi phạm mục đích sử dụng đất nhưng phù hợp với quy hoạch sẽ được phép tiếp tục triển khai, không bị buộc tháo dỡ công trình, song nhà đầu tư vẫn phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và chịu xử phạt theo quy định.
(VNF) - Trong khi nhiều nhà đầu tư thận trọng với chi phí vốn, một số dự án bất động sản bắt đầu đưa ra chính sách tài chính dài hạn để kích cầu. Tại Vinhomes Golden City, gói hỗ trợ lãi suất 0-6%/năm trong 5 năm đang được áp dụng cho dòng sản phẩm nhà phố, được kỳ vọng giúp người mua giảm áp lực vay vốn và cải thiện khả năng tiếp cận bất động sản thấp tầng.
(VNF) - Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Regal Group (HoSE:RGG) đã công bố chiến lược chuyển đổi sang mô hình "Holding Living" với bất động sản hạng sang tích hợp hệ sinh thái “Luxury Wellness” làm trọng tâm. Doanh nghiệp đặt mục tiêu đạt doanh thu 10.000 tỷ đồng và vốn hóa khoảng 1 tỷ USD vào năm 2030.
(VNF) - Đầu năm 2026, thị trường nhà thấp tầng tại Hà Nội và một số đô thị lớn đang ghi nhận sự đối nghịch giữa giá bán và thanh khoản: giá bán tiếp tục neo ở mức cao, nhưng thanh khoản sụt giảm mạnh. Diễn biến này không chỉ phản ánh sự chững lại của dòng tiền, mà còn cho thấy sự thay đổi đáng kể trong hành vi người mua và cấu trúc thị trường.
(VNF) - Xã Thanh Oai chi trả gần 340 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB cho các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi thuộc dự án Olympic. Nhiều người phải mang theo bao tải để đựng tiền.
(VNF) - Nghệ An chính thức lựa chọn nhà đầu tư cho dự án Khu đô thị Bắc Thung quy mô hơn 1.100 tỷ đồng, với sự tham gia cạnh tranh của 4 doanh nghiệp, trong đó Công ty cổ phần Hạ tầng Công nghiệp và BĐS Gia Huy trụ sở đóng tại xã Vạn An, tỉnh Nghệ An là đơn vị phát triển dự án.
(VNF) - Hệ sinh thái shophouse, văn phòng, trung tâm thương mại tại Goldmark City đang được nhìn nhận như một mô hình tiên phong với lợi thế đến từ nhu cầu sẵn của nhiều nhóm cộng đồng trong khu vực.
(VNF) - Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương phải đảm bảo quỹ đất, quy hoạch, tiến độ… để hoàn thành mục tiêu 158.700 căn nhà ở xã hội theo chỉ tiêu được giao.
(VNF) - Dự thảo nghị định hướng dẫn Nghị quyết 29/2026 được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý thống nhất, xử lý dứt điểm các dự án đất đai vướng mắc kéo dài, tạo cú hích lớn cho thị trường.
(VNF) - Tập đoàn Vingroup vừa đề xuất phương án xây dựng hai đảo nhân tạo trên tuyến đường vượt biển nối Cần Giờ với Vũng Tàu, nhằm phục vụ thi công cầu, hầm và bố trí các hạng mục hạ tầng kỹ thuật vận hành.
(VNF) - GS.TS Đặng Hùng Võ nhận định, việc kiểm tra, rà soát, xử lý các dự án chậm triển khai chính là giải pháp thiết thực loại bỏ doanh nghiệp yếu kém.
(VNF) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn Công ty CP Đầu tư Hưng Long Việt Nam (trụ sở tại phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) là nhà đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Hưng Long, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 3.000 tỷ đồng.
(VNF) - Sau giai đoạn thị trường nhiều biến động, tâm lý người mua bất động sản đang thay đổi rõ rệt. Thay vì xuống tiền vào các dự án mới chỉ nằm trên bản vẽ, nhiều khách hàng ưu tiên những dự án đã hình thành hạ tầng, pháp lý rõ ràng và có thể kiểm chứng tiến độ thực tế. Xu hướng này đang tạo ra lợi thế cho các chủ đầu tư có sự chuẩn bị dự án bài bản trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.
(VNF) - Ngày 28/4/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP. HCM).
(VNF) - Thị trường bất động sản đã có tín hiệu cải thiện về giao dịch, nhưng sức ép lên doanh nghiệp chưa hề giảm nhẹ. Khi vốn không còn rẻ, chi phí vật liệu, thi công và vận hành tiếp tục neo cao, bài toán của doanh nghiệp không còn đơn thuần là bán được hàng, mà là giữ được dòng tiền, bảo toàn biên lợi nhuận và tái cấu trúc mô hình tăng trưởng.
(VNF) - Thị trường căn hộ Đà Nẵng đang bước vào một giai đoạn chuyển mình rõ nét khi tư duy phát triển sản phẩm có sự thay đổi mạnh mẽ. Thay vì phụ thuộc vào dòng căn hộ du lịch (condotel), các chủ đầu tư đang chuyển hướng sang phát triển căn hộ cao cấp với pháp lý sở hữu lâu dài, qua đó từng bước xác lập tiêu chuẩn sống mới tại đô thị biển.
(VNF) - Nguồn cung bất động sản ngày càng tập trung vào tay các tập đoàn lớn với những dự án quy mô hàng nghìn hecta, trong khi nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ dần “hụt hơi” vì áp lực vốn, quỹ đất và pháp lý. Trong bối cảnh thị trường tái cấu trúc mạnh mẽ, nhóm doanh nghiệp này buộc phải thay đổi chiến lược để tìm chỗ đứng.
(VNF) - Hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm phục vụ Hội nghị APEC 2027 đang đồng loạt tăng tốc, từ sân bay quốc tế, trung tâm hội nghị quy mô lớn đến các khu đô thị và hệ thống kỹ thuật ngầm.
(VNF) - Dự án Khu đô thị Đại học Quốc tế – Vinhomes Sài Gòn Park vừa được khởi công tại xã Xuân Thới Sơn, khu vực tây bắc TP. HCM. Với định hướng phát triển gắn với giáo dục, nghiên cứu và hệ sinh thái dịch vụ, dự án được kỳ vọng góp phần thúc đẩy quá trình hình thành một cực phát triển mới trong chiến lược đô thị đa trung tâm của thành phố.
(VNF) - Sân vận động PVF được khởi công vào tháng 10/2025, với sức chứa lên tới 60.000 chỗ ngồi, nằm trong quần thể tổ hợp thể thao - dịch vụ rộng khoảng 92ha tại Hưng Yên.