M&A

PV Drilling: Dragon Capital trở thành cổ đông lớn, cổ phiếu tăng kịch trần

(VNF) - Dragon Capital đã trở thành cổ đông lớn của Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling, HoSE: PVD) sau khi mua vào 3,1 triệu cổ phiếu PVD.

PV Drilling: Dragon Capital trở thành cổ đông lớn, cổ phiếu tăng kịch trần

PV Drilling: Dragon Capital trở thành cổ đông lớn, cổ phiếu tăng kịch trần

Hai quỹ thành viên của Dragon Capital là CTBC Vietnam Equity Fund và KB Vietnam Focus Balanced Fund vừa báo cáo mua thành công tổng cộng 3,1 triệu cổ phiếu PVD trong phiên 5/9/2022.

Sau giao dịch, nhóm quỹ này tăng số lượng nắm giữ từ hơn 26,5 triệu cổ phiếu PVD lên hơn 29,6 triệu đơn vị. Tỷ lệ sở hữu tăng tương ứng từ gần 4,8% lên hơn 5,3%.

Với việc đưa tỷ lệ sở hữu vượt quá 5%, Dragon Capital đã trở thành cổ đông lớn của PV Drilling kể từ ngày 7/9/2022.

Tạm tính theo giá trị giao dịch trung bình của cổ phiếu PVD phiên thực hiện giao dịch, Dragon Capital ước tính đã chi 65 tỷ đồng để hoàn tất mua vào cổ phiếu này.

Ngay khi nhóm quỹ này báo cáo về kết quả giao dịch và công bố trở thành cổ đông lớn của PV Drilling, cổ phiếu PVD của doanh nghiệp này đã tăng trần lên mức giá 20.500 đồng/cổ phiếu.

Vào giai đoạn đầu tháng 7, cổ phiếu PVD đã rơi xuống mức giá 13.640 đồng/cổ phiếu (giá đóng cửa phiên 7/7/2022). Sau khoảng 2 tháng, thị giá cổ phiếu này đã tăng khoảng 50%.

Tuy nhiên, tình hình kinh doanh lại không khả quan như diễn biến giá cổ phiếu. Lũy kế 6 tháng, doanh thu của PV Drilling đạt hơn 2.659 tỷ đồng, tăng 60,8% so với cùng kỳ năm 2021. Trái lại, doanh nghiệp báo lỗ sau thuế hơn 148 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ với mức doanh thu thấp hơn, PV Drilling chỉ lỗ 69 tỷ đồng.

Theo giải trình, doanh nghiệp cho biết việc tăng lỗ so với cùng kỳ chủ yếu do sự sụt giảm mạnh lợi nhuận từ các công ty liên doanh do khối lượng công việc giảm, tăng chi phí tài chính do tỷ giá đồng USD tăng cũng như biến động Libor làm tăng chi phí lãi vay.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế năm 2022 của PV Drilling lần lượt đạt 5.698 tỷ đồng và 47 tỷ đồng, tương ứng tăng 43% và tăng 28% so với mức thực hiện năm 2021.

Theo BSC, hiệu suất sử dụng giàn khoan tự nâng của PV Drilling sẽ tăng trở lại nhờ nhu cầu được cải thiện, trong khi nguồn cung khó tăng thêm trong ngắn hạn. Giá thuê ngày của giàn khoan tự nâng dự kiến tăng lên 70.000 USD kể từ cuối năm 2022.

Ngoài ra, công ty chứng khoán này cũng cho rằng chuỗi dự án Lô B – Ô Môn nếu được triển khai sẽ đem lại nguồn công việc lớn cho PV Drilling giai đoạn 2023-2024.  

Tin mới lên