Thị trường

PV Drilling trúng thầu cung cấp giàn khoan cho Brunei Shell Petroleum

Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) sẽ cung cấp giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm “PV DRILLING V" cho Brunei Shell Petroleum Company Sdn Bhd (BSP).

PV Drilling trúng thầu cung cấp giàn khoan cho Brunei Shell Petroleum

Tổng giám đốc PV Drilling Nguyễn Xuân Cường và Phó giám đốc điều hành kiêm Giám đốc Kỹ thuật BSP Yap Kong Fah ký kết hợp đồng. Ảnh: PVN

Theo hợp đồng dịch vụ được ký giữa hai bên, PV Drilling sẽ cung cấp giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm (giàn khoan TAD) cho BSP trong thời hạn 6 năm, cộng thêm 2 lần tùy chọn gia hạn với mỗi lần là 2 năm, bắt đầu từ ngày 01/04/2021 để phục vụ cho chương trình khoan của BSP tại Brunei.

Giàn khoan PV DRILLING V của PV Drilling là giàn khoan TAD thứ 8 trên thế giới, thuộc thế hệ giàn khoan TAD hiện đại nhất hiện nay với Model SSDT 3600 E HP.

Đây là thế hệ giàn khoan đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ cao để khoan các giếng khoan nhiệt độ cao áp suất cao (HPHT) với công suất thiết bị chống phun (BOP) được thiết kế với áp suất làm việc lên đến 15.000 psi (tương đương 1020 atm).

PV Drilling cho biết giàn khoan PV DRILLING V được hoàn thành vào cuối năm 2011 và bắt đầu thực hiện hợp đồng khoan cho Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (Biển Đông POC) tại mỏ Hải Thạch – Mộc Tinh từ đầu năm 2012 với tổng số 16 giếng khoan ở vùng nước sâu, xa bờ.

Mặc dù điều kiện địa chất tại đây hết sức phức tạp và khó khăn khăn nhưng giàn PV DRILLING V đã hoàn thành trước kế hoạch, giúp Biển Đông POC tiết kiệm được thời gian và chi phí phát sinh.

Trong suốt thời gian thực hiện dự án, giàn PV DRILLING V luôn vận hành an toàn, hiệu quả với hiệu suất hoạt động trên 96%, được đánh giá cao về hiệu quả tài chính cũng như ứng dụng công nghệ cao và năng lực quản lý vận hành giàn khoan nước sâu đầu tiên tại Việt Nam.

Tuy nhiên, do thị trường khoan nước sâu gần như đã bị đóng băng do giá dầu thế giới lao dốc từ cuối năm 2016 nên giàn PV DRILLING V đã neo đậu trong tình trạng ngủ đông (cold stack).

Bước sang năm 2017, PV Drilling đã tìm kiếm việc làm cho giàn khoan  PV DRILLING V tại thị trường trong nước. Tuy nhiên, do một số yếu tố khách quan, dự án khoan nước sâu duy nhất tại thị trường trong nước vào thời điểm này đã bị dừng vô thời hạn và chưa có kế hoạch tái triển khai.

Rất nhiều phương án khác đã được ban lãnh đạo PV Drilling cân nhắc để giải quyết việc làm cho giàn khoan nước sâu TAD - PV DRILLING V nhưng chưa thể hiện thực hóa.

Vì vậy, PV Drilling tiếp tục tìm kiếm việc làm cho giàn khoan PV DRILLING V tại thị trường nước ngoài; trong đó có Brunei.

Trải qua gần 7 tháng chuẩn bị tham gia gói thầu cũng như đưa ra các giải pháp kỹ thuật, đặc biệt đối với việc sử dụng tháp khoan DES có tải trọng vừa đủ để đáp ứng nhu cầu của BSP, BSP đã phát hành thư trao thầu cho PV Drilling. Ngày 24/9 vừa qua, PV Drilling và BSP đã chính thức ký kết hợp đồng cung cấp giàn khoan TAD – PV DRILLING V cho dự án khoan nước sâu của BSP tại Brunei.

Việc PV Drilling trúng thầu cung cấp giàn khoan TAD cho BSP là cơ hội để doanh nghiệp chứng minh năng lực khi lần đầu tiên tham gia cung cấp dịch vụ cho BSP.

Đây cũng là hợp đồng khoan có thời hạn dài nhất của PV Drilling, đặt nền tảng cho Tổng Công ty thâm nhập sâu rộng vào thị trường khoan tại Brunei; đồng thời mang lại doanh thu ổn định cho Tổng Công ty những năm tới đây.

Tin mới lên