Đô thị

Quận Cầu Giấy mong người dân hạ băng rôn phản đối 'xẻ thịt' công viên

(VNF) - Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy Phương Kiến Quốc mong muốn người dân hạ băng rôn phản đối việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm trong công viên Cầu Giấy treo tại các tòa chung cư xung quanh để tránh trở thành điểm nóng an ninh trật tự.

Quận Cầu Giấy mong người dân hạ băng rôn phản đối 'xẻ thịt' công viên

Người dân xung quan công viên Cầu Giấy treo băng rôn đỏ rực phản đối việc 'xẻ' thịt công viên

Ngày 12/5, UBND quận Cầu Giấy tổ chức đối thoại với người dân phường Dịch Vọng sau hơn 2 tháng người dân phản đối dự án làm trung tâm thương mại, tiệc cưới kiêm bãi đỗ xe ngầm trong khuôn viên công viên Cầu Giấy.

Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến người dân nhận xét khá gay gắt về chủ trương để công ty tư nhân Đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ được tự đề xuất lựa chọn địa điểm xây dựng bãi xe ngầm ở công viên Cầu Giấy. Việc chỉ định thầu này là sai nguyên tắc, và lựa chọn địa điểm sai với quy hoạch của thành phố, làm thu hẹp, ô nhiễm lá phổi xanh hiếm hoi của khu vực đông đúc dân cư. Thậm chí người dân còn cho rằng ngay từ khâu trình dự án bản đồ đã bị làm sai lệch, không sát thực tế, khiến cho lãnh đạo thành phố không nắm được tình hình.

Trong 22 đại diện cư dân phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại với UBND quận Cầu Giấy thì có tới 21 người phản đối không đồng tình với việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp kinh doanh thương mại trên đất công viên Cầu Giấy.

Người dân cũng cho rằng kết quả thăm dò ý kiến người dân về dự án do Ủy ban nhân dân phường Dịch Vọng thực hiện cũng thiếu minh bạch từ khâu phát phiếu, đến kiểm phiếu và công bố kết quả. Phiếu được phát ra ở những nơi cách dự án 2-3 km, không chịu ảnh hưởng của dự án, trong khi các hộ dân ngay liền kề dự án nhiều hộ không được phát phiếu lấy ý kiến. Việc kiểm phiếu không có sự giám sát, làm chứng của đại diện nhân dân…

Người dân phản đối dự án làm trung tâm thương mại, tiệc cưới kiêm bãi đỗ xe ngầm trong khuôn viên công viên Cầu Giấy

Người dân cũng bày tỏ ủng hộ việc làm bãi đỗ xe nhưng chính quyền phải tuân thủ quy hoạch chứ không phải vô cớ đổi công viên lấy bãi đỗ xe và trung tâm thương mại. Trong khi đã có quy hoạch bãi đỗ xe Trung Lương cách công viên Cầu Giấy chỉ vài trăm mét nhưng không được triển khai. Người dân đề nghị Quận Cầu Giấy nên triển khai có hiệu quả và hết công suất các bãi đỗ xe đã được quy hoạch, gồm 5 bãi đỗ xe hiện có, trước khi đề xuất bãi đỗ xe mới ngoài quy hoạch.

Đối thoại với người dân, ông Trần Việt Hà, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, việc xây dựng bãi xe ở công viên Cầu Giấy mới là đề xuất, thành phố đang cho chủ trương giao cho đơn vị nghiên cứu dự án. Công ty Tây Hồ chưa phải chủ đầu tư mà mới chỉ được giao nghiên cứu đề xuất dự án. Đồng thời khẳng định việc chọn đầu tư phải theo quy định, đấu thầu công khai.

Cũng tại buổi đối thoại, Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy Phương Kiến Quốc cho biết, quận sẽ báo cáo lãnh đạo thành phố Hà Nội xem xét lại chủ trương triển khai dự án. Vị này cũng mong muốn người dân hạ băng rôn phản đối để tránh trở thành điểm nóng an ninh trật tự; cùng đồng hành với quận trong giải quyết việc này.

Ngay lập tức, nhiều cư dân đã đứng dậy bày tỏ sự không đồng tình với ý kiên của ông Quốc. Cư dân cho rằng chỉ khi nào UBND TP. Hà Nội ra quyết định hủy bỏ dự án thì người dân mới hạ băng rôn phản đối xuống.

Sau nhiều lần giải thích lại mong muốn, Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy vẫn không nhận được sự đồng tình của người dân. Ông hứa sẽ giải quyết vụ việc trong tuần tới và chuyển ý kiến người dân lên cấp cao hơn.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, ngày 8/5 vừa qua, UBND phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) tổ chức công bố kết quả lấy ý kiến nhân dân về việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm ở công viên Cầu Giấy. Kết quả cho thấy có 2.200 phiếu lấy ý kiến được phát ra và thu về 1.983 phiếu, trong đó có 1.954 phiếu hợp lệ. Tổng hợp của phường cho thấy đa số người dân đã đồng ý với dự án này.

Ngay sau khi kết quả này được công khai, người dân một số tòa chung cư xung quanh công viên Cầu Giấy đã treo băng rôn đỏ rực bên ngoài các tòa nhà với khẩu hiệu "phản đối xẻ thịt công viên Cầu Giấy", "phản đối kết quả kiểm phiếu", "cứu công viên Cầu Giấy"… để phản đối dự án xây bãi xe ngầm.

Tin mới lên