Tài chính quốc tế

Quân đội Syria vẫn chưa được phép sử dụng ‘rồng lửa’ S-300 của Nga

(VNF) - Mặc dù đã nhận được hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga từ đầu tháng nhưng binh sĩ Syria cần phải tham gia một khóa huấn luyện trong vòng 3 tháng nữa mới có thể được trực tiếp vận hành những cỗ máy này.

Quân đội Syria vẫn chưa được phép sử dụng ‘rồng lửa’ S-300 của Nga

Các chuyên gia Nga sẽ hướng dẫn binh sĩ Syria vận hành tên lửa S-300 trong vòng 3 tháng.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (9/10), 3 hệ thống phòng không S-300PM với 24 xe bệ phóng cùng hơn 300 quả đạn tên lửa đã được Nga bàn giao cho Syria từ ngày 1/10.

"Các hệ thống này từng được triển khai tại một trong các trung đoàn của Không quân Nga, sau đó được thay thế bằng S-400 Triumf”, thông báo cho hay.

Cũng theo thông báo, các hệ thống S-300 đã được đại tu tại các nhà máy quốc phòng của Nga và hiện giờ đang ở điều kiện hoạt động tốt, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ tác chiến. Được biết, các hệ thống S-300PM được Nga bàn giao cho Syria hoàn toàn miễn phí.

Tờ Zaman al-Wasl của phe đối lập ở Syria cho biết hệ thống phòng không S-300 đã được vận chuyển đến tỉnh Tartus (Syria) cho một tiểu đoàn phòng không. Tuy nhiên tiểu đoàn này vẫn chưa được phép sử dụng cho tới khi được đào tạo thêm.

Không quân Syria đã triệu tất cả các sĩ quan từng được huấn luyện về S-300 ở Nga để theo một khoá đào tạo bổ sung ở căn cứ không quân Hmeimim. Các chuyên gia Nga sẽ hướng dẫn binh sĩ Syria vận hành tên lửa S-300 trong vòng 3 tháng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định, việc cung cấp này nhằm tăng cường năng lực phòng không cho Syria, bảo vệ lực lượng của Nga ở Syria.

 “Các tổ hợp phòng không Nga và Syria sẽ được tích hợp thành một hệ thống tự động đơn nhất trước ngày 20/10”, ông Shoigu cho biết.

Hệ thống phòng không S-300, thậm chí cả phiên bản hiện đại hơn là S-400, đã được triển khai ở Syria từ năm 2016. Tuy nhiên, Nga mới chỉ trang bị các hệ thống này để bảo vệ các máy bay và lực lượng quân sự Nga ở Syria.

Cho tới gần đây, Moscow mới quyết định cung cấp S-300 cho chính quyền Syria nhằm phản ứng trước vụ việc máy bay trinh sát Il-20 của Moscow bị bắn rơi trên Địa Trung Hải hôm 17/9 khiến 15 người thiệt mạng.

Nếu được trang bị hệ thống S-300, năng lực phòng không của Syria sẽ được tăng cường đáng kể. Đài radar nhìn vòng 64N6E của biến thể S-300PMU-2 có thể phát hiện đồng thời 300 mục tiêu ở khoảng cách tới 300 km, đủ sức giúp lực lượng phòng không Syria phát hiện mọi mối đe dọa từ trên không.

S-300 là một hệ thống phòng thủ tên lửa có khả năng tiêu diệt các mục tiêu máy bay hiện đại, trong đó bao gồm cả các máy bay sử dụng công nghệ tàng hình, tên lửa đạn đạo tầm trung, tên lửa hành trình, tên lửa chiến thuật, máy bay cảnh báo sớm cũng như các hệ thống tấn công và trinh sát.

Xem thêm >> Nói không sợ Mỹ nhưng Trung Quốc đang làm ngược lại

Tin mới lên