Đô thị

Quy hoạch sông Hồng: ‘Đã đến lúc đổi mới quyết liệt, không thể quay lưng vào dòng sông nữa’

(VNF) - Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng cho rằng đô thị sông Hồng đã bị kìm hãm quá lâu bởi dòng chảy phương bắc. Đã đến lúc phải đổi mới quyết liệt, không thể quay lưng vào dòng sông nữa.

Quy hoạch sông Hồng: ‘Đã đến lúc đổi mới quyết liệt, không thể quay lưng vào dòng sông nữa’

Sẽ có một cuộc dịch chuyển đến các trung tâm mới, hình thành nên các ‘thành phố trong lòng thành phố’

Năm 2021, bản quy hoạch lịch sử - đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đang được UBND TP. Hà Nội đẩy nhanh tiến độ với những bước tiến mới, trong đó nổi bật là xây dựng thành phố hướng mặt vào lòng sông.

Đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng có quy mô diện tích 11.000ha, dân số tính toán cho 280.000 ÷ 320.000 người (còn hiện trạng là khoảng 228.860 người).

Quy hoạch được lập ra thành 5 phân khu trên đoạn sông dài 40km, từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở. Khu vực này sẽ là trục không gian đặc trưng cây xanh mặt nước, văn hóa lịch sử, cảnh quan chủ đạo của đô thị trung tâm với các chức năng chính là công trình công cộng, các công viên cây xanh văn hóa dịch vụ du lịch, giải trí biểu tượng của Thủ đô.

Phải ưu tiên nguồn lực ban đầu cho đô thị sông Hồng

Chia sẻ tại diễn đàn “Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng", kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng trung ương Hội Kiến trúc sư Việt Nam, cho rằng: “Làm thế nào để có thể khai thác được quỹ đất hai bên bờ sông Hồng, tạo ra không gian xanh, vành đai xanh cho Thủ đô là vấn đề mà chúng ta cần tính tới bây giờ”.

Ông Tùng cho biết thực ra chiều dài sông Hồng chạy qua Hà Nội không nhiều, nhưng thượng nguồn sông nằm ở địa phận Trung Quốc có tới 19 đập, do đó vấn đề phòng chống lũ đang trở thành rào cản với việc phát triển đô thị ven sông.

“Có thể nói, đô thị sông Hồng đã bị kìm hãm quá lâu bởi dòng chảy phương bắc. Đã đến lúc chúng ta đổi mới quyết liệt, không thể quay lưng vào dòng sông nữa”, ông Tùng nhấn mạnh.

Theo ông Tùng, ở phía đông đã có những đô thị rất thành công như Vinhome Ocean Park, Ecopark với quy mô lớn, tạo lập không gian sống hấp dẫn. Nhưng nếu 2 bên phát triển không đồng đều không thể thu hút được nhà đầu tư.

Vị chuyên gia cho rằng đại dịch Covid-19 xảy ra ở Hà Nội, TP. HCM và hầu hết các đô thị trên cả nước đã cho nhiều bài học quý giá không chỉ trong trong quản trị, quản lý vận hành mà cả trong quy hoạch phát triển đô thị. Đã có ý kiến cho rằng, một trong những nguyên nhân gây bùng phát dịch bệnh chính là do “cấu trúc không gian đô thị bất hợp lý”.

Thực tế đã cho thấy các ổ dịch bệnh xảy ra thường tập trung ở các khu vực ngõ, hẻm có hạ tầng kỹ thuật thiếu thốn, mật độ dân cư cao, phức tạp... khả năng phòng chống dịch bệnh yếu hơn rất nhiều so với dân cư sống trên các mặt phố. Câu chuyện di chuyển hơn ngàn dân của phường Thanh Xuân Trung ở Hà Nội, nơi có nhiều khu nhà ở tập thể cũ nát, chật chội, đông dân đến khu cách ly chỉ trong một ngày đêm vừa qua là một ví dụ.

Ông Tùng khẳng định bằng công nghệ mới, quy hoạch mới, chính sách mới sẽ giải quyết được vấn đề sử dụng quỹ đất, phát triển nhà ở; cần sửa Luật Đê điều để có thể thúc đẩy phát triển, đô thị sông Hồng sẽ là mảnh đất sáng tạo cho các nhà đầu tư.

“Đô thị ven sông Hồng sẽ thu hút những nhà đầu tư thông minh, có tư duy lớn. Song nhà nước, Hà Nội phải dành nguồn lực ban đầu cho đô thị này, đô thị sông Hồng cho thấy sức hút mạnh mẽ hơn cả đô thị vệ tinh với 10 cây cầu được quy hoạch thêm”, ông Tùng chia sẻ.

>>> Xem thêm: ‘Quy hoạch sông Hồng nhiều lần thất bại do không giải được bài toán hành lang thoát lũ’

Tin mới lên