Tài chính

Quỹ ngoại liên tục thoái vốn Thế giới Di động

Cổ đông ngoại lâu năm của Thế giới Di động, Pyn Elite Fund đã bán hơn 6,45 triệu cổ phiếu MWG cho JP Morgan Securities để giảm tỷ trọng sở hữu tại doanh nghiệp này.

Quỹ ngoại liên tục thoái vốn Thế giới Di động

Ảnh minh họa

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) mới đây đã có thông tin về việc hoàn tất thủ tục chuyển quyền sở hữu cổ phiếu MWG của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động giữa các quỹ ngoại với nhau.

Theo đó, quỹ ngoại Pyn Elitre Fund đã chuyển nhượng hơn 6,45 triệu cổ phiếu MWG cho JP Morgan Securities PLC. Ước tính, với thị giá trên 110.000 đồng/cổ phiếu MWG hiện nay, thương vụ chuyển nhượng nói trên có giá trị hơn 700 tỷ đồng.

Từng là khoản đầu tư lớn nhất của Pyn Elite trong nhiều năm, nhưng quỹ ngoại này đã liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu MWG từ cuối năm 2019 đến nay. Riêng giai đoạn cuối 2019, quỹ này đã bán gần một nửa lượng cổ phiếu MWG nắm giữ, thu về hàng nghìn tỷ đồng.

Theo báo cáo danh mục tháng 9, tỷ trọng đầu tư tại MWG vẫn chiếm 5,56% giá trị tài sản ròng của quỹ Pyn Elite, tương đương giá trị 24,8 triệu Euro (hơn 700 tỷ đồng). Tuy nhiên, đến tháng 10, khoản đầu tư này đã không còn nằm trong top 10 danh mục đầu tư lớn nhất của quỹ.

Với việc thị giá cổ phiếu MWG hiện nay cao hơn 12% so với cuối tháng 9, nhiều khả năng Pyn Elite đã bán ra toàn bộ cổ phiếu Thế giới Di động còn nắm giữ.

Để thay thế khoản đầu tư tại MWG, quỹ ngoại này đã liên tục gia tăng tỷ trọng đầu tư vào các cổ phiếu ngân hàng như VietinBank và MBBank.

Hiện khoản đầu tư lớn nhất của Pyn Elite tại thị trường Việt Nam là khoản đầu tư vào Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) với tổng giá trị tài sản ròng 10,4% của quỹ.

Theo sau là 3 khoản đầu tư tại 3 ngân hàng thương mại trong nước gồm VietinBank (9,6%); HDBank (9,3%); và TPBank (8,7%). Trong top 10 danh mục đầu tư lớn nhất của quỹ, hiện có tới 5 khoản đầu tư trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Ngoài 3 nhà băng trên còn MBBank (4,7%) và Công ty Chứng khoán Bản Việt – VCSC (3,5%)…

Trong danh mục 10 cổ phiếu Pyn Elite đầu tư lớn nhất, khoản đầu tư vào TPBank được quỹ này kỳ vọng tăng trưởng cao nhất với kỳ vọng lên tới 193%. Theo đó, vốn hóa ước tính của TPBank hiện nay vào khoảng 716 triệu Euro, trong khi vốn hóa nhà băng này do Pyn Elite định giá vào khoảng 2,1 tỷ Euro.

Các khoản đầu tư khác của Pyn Elite đều được kỳ vọng tăng trưởng trên 80% từ giá hiện nay. Trong đó, HDBank có tiềm năng tăng trưởng 157%; Công ty CP Đầu tư Nam Long kỳ vọng 137%; VCSC kỳ vọng 125%; PV Power kỳ vọng tăng 122%; PV Power kỳ vọng tăng 122%...

Về hoạt động kinh doanh của Thế giới Di động, doanh nghiệp này cho biết thu thuần trong quý III vừa qua đạt trên 25.700 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Khoản lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp thu về được cùng thời gian này là 951 tỷ đồng, cũng tăng 11%.

Tính trong 9 tháng từ đầu năm, toàn hệ thống bán lẻ của Thế giới Di động ghi nhận trên 81.300 tỷ đồng doanh thu, tăng 6% và lợi nhuận sau thuế đạt gần 3.000 tỷ đồng.

So với kế hoạch cả năm 2020, tập đoàn bán lẻ này đã hoàn thành 74% chỉ tiêu doanh thu và 86% mục tiêu lợi nhuận sau 3/4 năm tài chính.

Hiện tại, cổ phiếu MWG cũng đang là nhóm có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thị trường với mức tăng gần 60% sau 3 tháng. Mỗi cổ phiếu MWG hiện được giao dịch với giá 115.500 đồng, vốn hóa doanh nghiệp đạt trên 52.000 tỷ đồng.

Tin mới lên