Tài chính quốc tế

Samsung sản xuất chip ASIC cho máy đào Bitcoin

(VNF) - Samsung - công ty Hàn Quốc sở hữu một trong những nhà máy bán dẫn lớn nhất thế giới đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip ASIC dành cho đào Bitcoin và một số loại tiền số khác.

Samsung sản xuất chip ASIC cho máy đào Bitcoin

Samsung sản xuất chip ASIC cho máy đào Bitcoin (Ảnh minh họa)

Theo CNN, Samsung đã hoàn thành việc phát triển các chip ASIC (Application-specific integrated circuit) từ năm ngoái và bắt đầu sản xuất hàng loạt trong tháng này.

Cụ thể, Samsung đang cung cấp chip ASIC cho một công ty Trung Quốc chưa rõ tên. Công ty này sẽ sản xuất các thiết bị đào Bitcoin, nhắm đến thị trường Trung Quốc trước khi có thể mở rộng sang các khu vực khác.

ASIC là chip dành riêng cho ứng dụng đặc biệt, và trường hợp này dùng để đào Bitcoin. Đào Bitcoin cần tới phần cứng tốc độ cao và tiết kiệm điện năng. Do đó, các công ty đào Bitcoin trên quy mô lớn đều sử dụng chip ASIC tối ưu cho nhu cầu đặc biệt.

Máy đào ASIC là thiết bị với mạch và chip được thiết kế chuyên dụng cho việc khai thác tiền mã hoá. Nó được ví là "máy cày" vì cho hiệu suất cao hơn, nhằm phân biệt với "trâu" - máy đào VGA - tức máy sử dụng các card đồ hoạ máy tính truyền thống để khai thác tiền điện tử.

Trước Samsung, công ty bán dẫn khác là TSMC có trụ sở tại Đài Loan cũng đã tham gia cung cấp chip cho các nhà sản xuất thiết bị đào Bitcoin. Đối tác chính của TSMC là Bitmain, một công ty sản xuất thiết bị và khai thác Bitcoin ở Trung Quốc.

Năm ngoái, Samsung đã sử dụng 40 chiếc Galaxy cũ để tạo ra một thiết bị khai thác Bitcoin. Việc làm này là một phần trong chương trình "upcycling" nhằm kêu gọi người dùng tận dụng điện thoại cũ. Dĩ nhiên, thiết bị trên mang nhiều tính sáng tạo hơn là thực tiễn, nhưng nó cũng phục vụ cho việc phát triển chip ASIC.

Đáng chú ý, Samsung không phải công ty lớn đầu tiên nhảy vào lĩnh vực khai thác Bitcoin. Đầu tháng 1, Eastman Kodak thông báo rằng họ đã cấp phép cho một nhà sản xuất máy đào sử dụng thương hiệu Kodak.

Theo Mashable, Samsung cũng đồng thời nghiên cứu DRAM cho card đồ họa. Đây cũng là linh kiện rất quan trọng cho máy đào tiền ảo. Tháng 12 năm ngoái, hãng này đã bắt đầu sản xuất hàng loạt 8GB DDR4 DRAM thế hệ thứ 2 trên dây chuyền công nghệ 10nm.

Samsung cũng công bố đẩy nhanh kế hoạch sản xuất chip DRAM và các hệ thống thế hệ kế tiếp, bao gồm DDR5, HBM3, LPDDR5 và GDDR6 dành cho máy chủ doanh nghiệp, thiết bị di động, siêu máy tính, và card đồ họa tốc độ cao.

Tin mới lên