Tài chính quốc tế

Sau Italy, Mỹ chính thức mở cuộc điều tra Apple vụ làm chậm iPhone cũ

(VNF) – Liên quan đến vụ Apple làm chậm iPhone khi cập nhật phần mềm mới, Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban Chứng khoán - Hối đoái Mỹ cho biết đang tiến hành điều tra xem Apple có phạm luật khi tung ra phiên bản cập nhật phần mềm khiến những chiến iPhone cũ chậm hơn hay không.

Sau Italy, Mỹ chính thức mở cuộc điều tra Apple vụ làm chậm iPhone cũ

Mỹ chính thức mở cuộc điều tra Apple vụ làm chậm iPhone cũ

Đây là động thái mới nhất trong hàng loạt các cuộc điều tra nhắm vào việc cập nhật phần mềm của hãng "Táo cắn dở". Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban Chứng khoán - Hối đoái Mỹ khẳng định vẫn còn quá sớm để "kết tội" Apple.

Cuối năm ngoái, Apple đã thừa nhận hãng cố tình giảm hiệu năng một số mẫu iPhone cũ, để tránh máy bị sập nguồn đột ngột do pin yếu.

Tuy nhiên, Apple đã phủ nhận cáo buộc hãng cố ý khiến sản phẩm trở nên lỗi thời, đồng thời cho biết sẽ tung ra một phiên bản cập nhật phần mềm trong năm nay để người dùng có thể tắt tính năng làm chậm máy.

Trong khi đó, nhiều người vẫn chỉ trích rằng việc Apple thuyết phục người dùng nâng cấp lên phiên bản mới khiến họ nghĩ rằng mẫu điện thoại đang dùng cần được thay thế, hơn là chỉ cần thay pin.

Trước đó, ngày 18/1, Cơ quan Chống độc quyền Italy cũng đã mở cuộc điều tra nhằm vào hai "ông lớn" Apple và Samsung với cáo buộc họ làm giảm độ bền hoặc thời gian sử dụng các sản phẩm để khách hàng phải mua những sản phẩm mới hơn thay thế.

Trong một diễn biến mới đây, "đại gia" công nghệ này thông báo với các nhà cung cấp giảm sản xuất iPhone X xuống 20 triệu chiếc trong quý I/2018, giảm một nửa so với mục tiêu Apple đặt ra hồi tháng 11. Nguyên nhân là doanh số iPhone X đến cuối mùa mua sắm năm ngoái thấp hơn dự kiến.

Cổ phiếu Apple đã giảm 2,1% hôm 29/1 sau thông tin trên. Và tính từ ngày 22/1, chỉ trong vòng 1 tuần, thị giá cổ phiếu hãng này đã giảm tới 5,1%, khiến giá trị vốn hóa của Apple mất đi 46,4 tỷ USD.

Tin mới lên