Tài chính quốc tế

Samsung xây nhà máy chip 17 tỷ USD tại Texas sau chuyến thăm của ‘thái tử’ Lee Yae Yong

(VNF) - Như các phương tiện truyền thông dự đoán, sau chuyến tới thăm Mỹ của Phó chủ tịch Samsung Lee Yae Yong, tập đoàn này đã đưa ra quyết định cuối cùng về địa điểm xây dựng nhà máy chip trị giá 17 tỷ USD. Theo đó, địa điểm được lựa chọn là thành phố Taylor, bang Texas, Mỹ.

Samsung xây nhà máy chip 17 tỷ USD tại Texas sau chuyến thăm của ‘thái tử’ Lee Yae Yong

Samsung quyết định xây dựng nhà máy 17 tỷ USD tại Texas, Mỹ.

Ngày 24/11, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics tuyên bố đã chọn Taylor, Texas làm địa điểm cho một nhà máy chip mới trị giá 17 tỷ USD, thay vì thủ phủ của bang Austin. Nhà máy này được xây dựng để sản xuất chip tiên tiến cho các chức năng trên di động, mạng 5G, máy tính hiệu suất cao và trí tuệ nhân tạo (AI).

Các nhà phân tích cho biết họ có thể sẽ sản xuất những con chip tiên tiến từ 5 nanomet trở xuống, sử dụng máy do ASML của Hà Lan sản xuất. Những con chip như vậy có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn so với những loại chip 14 và 28 nanomet mà nhà máy hiện có của Samsung ở Mỹ ở Austin chủ yếu sản xuất.

Nhà máy mới này cũng sẽ tạo ra 2.000 việc làm công nghệ cao với việc xây dựng sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm 2022 và sản xuất dự kiến bắt đầu vào nửa cuối năm 2024, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết.

Theo Thống đốc Texas Greg Abbott, nhà máy mới sẽ tạo ra ít nhất 6.500 việc làm trong lĩnh vực xây dựng.

Nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới cũng đã xem xét các địa điểm ở Arizona và New York nhưng cho biết họ đã chọn Texas dựa trên các yếu tố như sự ổn định của cơ sở hạ tầng, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và gần nhà máy hiện có của tập đoàn.

Thông tin này giống với dự đoán trước đó của truyền thông Hàn Quốc và quốc tế, khi “thái tử” Samsung bắt đầu chuyến thăm Mỹ vào ngày 14/11. Theo Reuters, trong số các địa điểm mà ông Lee dự định tới, có một địa điểm ở Hạt Williamson của Texas, gần thành phố Taylor, đã cung cấp gói ưu đãi tốt nhất trong số các địa điểm khác nhau mà Samsung đang xem xét xây dựng nhà máy chip mới.

Samsung cùng các đối thủ là TSMC và Intel hiện đang trong cuộc đua mở rộng hợp đồng sản xuất chip tại Mỹ, nơi lĩnh vực sản xuất chip đang được coi là lĩnh vực chiến lược để cạnh tranh với Trung Quốc.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa tài trợ hàng tỷ USD để thúc đẩy sản xuất và nghiên cứu chip nhằm đảm bảo nước này có lợi thế hơn Trung Quốc về các công nghệ tiên tiến và giải quyết tình trạng thiếu hụt cho các ngành công nghiệp quan trọng như ô tô.

"Đảm bảo chuỗi cung ứng của Mỹ là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Biden và Chính quyền của ông ấy", Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Brian Deese và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết trong một tuyên bố hoan nghênh khoản đầu tư của Samsung.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng mọi công cụ và theo đuổi mọi con đường để đầu tư vào các nguồn sức mạnh của chúng tôi như sản xuất và công nghệ", ông Jake Sullivan nói thêm.

Ngày 23/11 vừa qua, thượng nghị sĩ Cornyn đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đầu tư thêm tiền để thu hút các nhà sản xuất chip đến Mỹ, gọi đây là "mệnh lệnh an ninh quốc gia".

Đáp lại, đại diện tập đoàn Samsung cảm ơn chính quyền Biden vì đã "tạo ra một môi trường hỗ trợ các công ty như Samsung khi chúng tôi làm việc để mở rộng sản xuất chất bán dẫn hàng đầu ở Mỹ".

Xem thêm >> ‘Thái tử’ Samsung tới Mỹ trước thềm xây dựng nhà máy chip 17 tỷ USD

Tin mới lên