Tài chính quốc tế

IMF cảnh báo rủi ro tiềm ẩn, giá Bitcoin lao dốc

(VNF) - Vừa tiến sát ngưỡng 59.000 USD, giá Bitcoin lại sụt xuống quanh mốc 56.000 USD. Đà giảm khiến giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền số lớn nhất thế giới lùi về 1.075 tỷ USD.

IMF cảnh báo rủi ro tiềm ẩn, giá Bitcoin lao dốc

Vừa tiến sát ngưỡng 59.000 USD, giá Bitcoin lại sụt xuống quanh mốc 56.000 USD.

Vào thời điểm 15h10 ngày 23/11 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 55.980 USD, giảm 2,43% so với thời điểm cách đó 24 tiếng và giảm 7,83% so với 7 ngày trước.

Dữ liệu của CoinMarketCap cho thấy khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng 24 giờ qua là hơn 35,5 tỷ USD.

Không chỉ Bitcoin, đồng tiền điện tử có giá trị vốn hoá lớn thứ 2 là Ethereum trong 24 giờ qua cũng giảm 2,02% còn 4.110 USD, vốn hóa đạt 487 triệu USD.

Giá các đồng tiền số giảm trong bối cảnh Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đưa ra cảnh báo rằng tiền điện tử Bitcoin chứa nhiều rủi ro với người sử dụng, đặc biệt khi quốc gia Trung Mỹ El Salvador El Salvador chuẩn bị xây một thành phố lấy vốn từ Bitcoin.

Vào thời điểm 15h10 ngày 23/11 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap được giao dịch ở mức 55.980 USD.

Theo IMF, việc sử dụng Bitcoin làm tiền hợp pháp sẽ dẫn đến rủi ro đáng kể trong việc bảo vệ người tiêu dùng, tính toàn vẹn tài chính và sự ổn định tài chính.

IMF kêu gọi El Salvador đưa ra các biện pháp pháp lý bổ sung để bảo vệ người tiêu dùng, cũng như chống nạn rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

El Salvador là quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa đồng Bitcoin. Theo đó, tại nước này, Bitcoin được sử dụng hợp pháp, không giới hạn trong bất kỳ giao dịch nào và đối với bất kỳ chức danh nào mà thể nhân hoặc pháp nhân nhà nước hay tư nhân yêu cầu thực hiện. Bên cạnh đó, luật quy định việc trao đổi giữa Bitcoin và USD sẽ được thiết lập "tự do bởi thị trường" và sẽ không phải chịu thuế tăng vốn như các loại tiền tệ hợp pháp khác.

Tổng thống El Salvadore Nayib Bukele mới đây cho biết El Salvador có kế hoạch xây dựng "Thành phố Bitcoin" đầu tiên trên giới.

Cùng với thông báo của của nhà lãnh đạo El Salvadore, Giám đốc chiến lược của công ty công nghệ blockchain Samson Mow cho biết trước mắt El Salvador sẽ phát hành lượng trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ USD để gây quỹ đầu tư cho dự án xây dựng nói trên.

Được biết, thành phố sẽ có các khu dân cư và thương mại, dịch vụ, giải trí, nhà hàng và sân bay và sẽ được xây dựng gần núi lửa Conchagua thuộc phía đông nam El Salvador.

Việc xây dựng sẽ bắt đầu vào năm 2022 và thành phố sẽ không đánh thuế bất động sản, thuế thu nhập hay thuế tài sản gia tăng, chỉ có thuế giá trị gia tăng (VAT).

Xem thêm >> Dòng chảy phương Bắc 2 lại bị Mỹ trừng phạt, Nga nói ‘cạnh tranh không lành mạnh’

Tin mới lên