Dự án Aqua City có tin vui, cổ phiếu NVL lập tức tăng trần
(VNF) - Tính đến hết tháng 10/2025, gần 2.400 bất động sản tại khu đô thị Aqua City của chủ đầu tư Novaland được phép ký hợp đồng mua bán.

Theo quy định tại Điều 59, Điều 65 Luật Đầu tư công năm 2019, chỉ còn khoảng 2 tháng rưỡi nữa Chính phủ phải báo cáo Quốc hội về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.
Có 2 cơ sở quan trọng để xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 gồm: Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước và dự kiến nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025.
Đối với quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang khẩn trương triển khai xây dựng theo quy trình rút gọn, dự kiến trình Thủ tướng trong tháng 7 này.
Tuy nhiên đối với dự kiến nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025, câu chuyện có phần phức tạp hơn.
Cụ thể, tại Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 14/7/2020, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính xây dựng phương án cân đối ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 làm cơ sở xác định tổng chi đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước 5 năm giai đoạn 2021-2025. Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo thường trực Chính phủ trước ngày 15/7/2020.
Song, đến nay, Bộ Tài chính chưa có phương án cân đối ngân sách nhà nước cho giai đoạn tới.
Để kịp tiến độ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết bộ đã báo cáo Thủ tướng tại văn bản số 4766/BKHĐT-TH ngày 23/7/2020, trong đó đề xuất nếu Bộ Tài chính không kịp trình phương án theo tiến độ dự kiến thì căn cứ theo khoản 2 Điều 55 Luật Đầu tư công, xác định nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025 bằng giai đoạn 2016-2020.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để sớm triển khai và thông báo các địa phương.
Về kế hoạch đầu tư công năm 2021, theo quy định Điều 56, Điều 61 Luật Đầu tư công, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải tổng hợp kế hoạch đầu tư công năm 2021 báo cáo Chính phủ trước ngày 31/8/2020. Như vậy, thời gian theo quy định không còn nhiều.
Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán năm 2021, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành trong thời gian tới.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư có 6 lưu ý, kiến nghị đối với kế hoạch đầu tư công năm 2021.
Một trong những kiến nghị đáng chú ý là phân định rõ mức vốn bố trí cho các dự án hoàn thành, dự án chuyển tiếp, nhiệm vụ quy hoạch, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư và dự án khởi công mới trong kế hoạch 2021; hạn chế tối đa việc khởi công mới các dự án trong bối cảnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 chưa được phê duyệt và những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới nền kinh tế.
Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lưu ý cần bố trí đủ vốn ngân sách nhà nước năm 2021 cho các dự án chuyển tiếp, hoàn thành trong năm 2021 để phát huy hiệu quả đầu tư; các dự án bố trí vốn quá thời gian quy định của giai đoạn 2016-2020 chuyển tiếp sang giai đoạn 2021-2025 phải tập trung bố trí vốn hoàn thành trong năm 2021, hạn chế tối đa việc báo cáo thường trực Chính phủ kéo dài thời gian bố trí vốn cho các dự án này.
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, do 2021 là năm chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19, dự báo khả năng cân đối vốn đầu tư công năm 2021 sẽ khó khăn nên bộ đề nghị các địa phương lựa chọn các dự án phù hợp, hiệu quả, đảm bảo tiến độ thực hiện theo quy định.
Dự kiến trong tháng 8/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ triển khai các hội nghị xây dựng kế hoạch trung hạn 2021-2025 (lồng ghép với kế hoạch 2021) với các địa phương theo 3 vùng, trường hợp cần thiết sẽ tổ chức làm việc với một số địa phương lớn. Các nội dung cụ thể, kiến nghị, đề xuất của từng địa phương sẽ được thảo luận, chia sẻ tại các hội nghị này.
(VNF) - Tính đến hết tháng 10/2025, gần 2.400 bất động sản tại khu đô thị Aqua City của chủ đầu tư Novaland được phép ký hợp đồng mua bán.
(VNF) - Trong thời đại mà những lời hứa hẹn "làm giàu nhanh chóng" tràn ngập khắp nơi, nhiều người lầm tưởng rằng sự giàu có là kết quả của một cơ may trời ban. Thế nhưng, theo doanh nhân Phạm Ngọc Anh, sự thịnh vượng bền vững không phải là một phép màu ngẫu nhiên, mà là hệ quả tất yếu của một lối tư duy và hành động đúng đắn, kiên định.
(VNF) - Bà Lê Yến - CEO Công ty Tư vấn thuế Hà Nội (Hanoitax) cho rằng, việc áp thuế suất 35% với thu nhập 100 triệu đồng/tháng hiện nay chưa phản ánh đúng mức “thu nhập cao” do sức mua thực tế đã tăng mạnh so với năm 2013. Theo đó, khoảng cách giữa các bậc thuế và mức giảm trừ gia cảnh cũng cần được điều chỉnh hợp lý để đảm bảo công bằng, khuyến khích người lao động phát triển thu nhập, đồng thời tránh tình trạng “vọt bậc” và tìm cách tối ưu hóa thuế ngoài hệ thống.
(VNF) - Thanh tra Chứng khoán Nhà nước (CKNN) vừa xử phạt Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) do không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ có đầy đủ các nội dung theo quy định phải có trong hồ sơ.
(VNF) - WinCommerce, đơn vị vận hành chuỗi siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+, đang duy trì đà tăng trưởng mạnh từ đầu năm đến nay. Doanh thu liên tục tăng hai chữ số qua từng tháng, cho thấy nhu cầu mua sắm đang hồi phục rõ rệt và mô hình vận hành của doanh nghiệp phát huy hiệu quả.
(VNF) - UBCKNN cho hay đã áp dụng tình tiết tăng nặng do HSC đã nhiều lần chậm trễ trong việc gửi báo cáo theo quy định.
(VNF) - Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết 200 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Regal Group (UPCoM: RGG), thời gian nhận hồ sơ từ ngày 7/11.
(VNF) - Các cổ phiếu thuộc nhóm hóa chất và năng lượng bất ngờ trở thành điểm nhấn trong phiên giao dịch 13/11, khi VN-Index rung lắc mạnh.
(VNF) - USD vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong dự trữ ngoại hối và thanh toán toàn cầu, song vị thế này đang bị thách thức bởi sự trỗi dậy của các tài sản thay thế như vàng và tiền kỹ thuật số.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất bổ sung quy định cho hai sản phẩm quỹ đầu tư chứng khoán, bao gồm Quỹ đầu tư trái phiếu hạ tầng và Quỹ đầu tư công cụ thị trường tiền tệ nhằm phát huy vai trò huy động vốn của ngành quỹ trong tình hình mới.
(VNF) - Chứng khoán DSC đã đón thêm 1 cổ đông mới là nhà đầu tư cá nhân Lê Ngọc Đức, với tỷ lệ sở hữu 11,76%, tương đương nắm giữ hơn 32,35 triệu cổ phiếu DSC.
(VNF) - Cổ phiếu DGC thu hút mạnh dòng tiền sau khi dự án bất động sản 4.500 tỷ đồng của Hoá chất Đức Giang được chấp thuận chủ trương đầu tư.
(VNF) - Tập đoàn HD Hyundai đang xúc tiến thương vụ mua lại 100% phần vốn góp của Công ty TNHH Doosan Enerbility Việt Nam, qua đó trở thành chủ sở hữu và nhà đầu tư mới của Doosan Vina tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).
(VNF) - Tổng mức tiền phạt trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Bệnh viện TNH là 172,5 triệu đồng.
(VNF) - Theo chuyên gia, việc cải cách Thuế thu nhập cá nhân lần này vẫn còn nhiều nghịch lý, chính sách thuế thay đổi nhưng chưa thực sự “hiểu” được đúng về đời sống thực tế.
(VNF) - Theo báo cáo tài chính quý III/2025, Công ty cổ phần Cảng Nghệ Tĩnh (NAP) ghi nhận kết quả kinh doanh bứt phá với lợi nhuận tăng mạnh, vượt kế hoạch cả năm chỉ sau 3 quý.
(VNF) - Giữa thành phố đắt đỏ, lương 15–20 triệu tưởng ổn nhưng vẫn khiến nhiều người “về số không” sau mỗi tháng. Câu chuyện của họ cho thấy, điều cần thay đổi trước tiên không phải là thu nhập, mà là cách quản lý dòng tiền. Chuyên gia tài chính sẽ hướng dẫn bạn sử dụng 20% lương mỗi tháng để đầu tư ra sao.
(VNF) - Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) cho rằng, việc hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình kê khai thuế đã chứng minh khi chuyển đổi, hộ kinh doanh được bù trừ lỗ, hưởng lợi về thuế trong nhiều năm tiếp theo.
(VNF) - Hiện Bộ Công Thương là cổ đông lớn nhất khi nắm giữ gần 1,18 tỷ cổ phần của Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), tương ứng tỷ lệ sở hữu 88,5% vốn điều lệ tại VEAM. Bộ Công Thương sẽ nhận về gần 5.500 tỷ đồng từ đợt chia cổ tức sắp tới.
(VNF) - Bà Nguyễn Thị Bảo Trân, đại diện Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MAS) đánh giá 2 tháng cuối năm được xem là giai đoạn “chuẩn bị vị thế” cho chu kỳ tăng trưởng mới năm 2026.
(VNF) - Mặc dù thanh khoản toàn thị trường vẫn chưa thực sự dồi dào, VN-Index đã ghi nhận tín hiệu tích cực khi vượt qua mốc tâm lý 1.600 điểm.
(VNF) - Với nhiều người, vàng vẫn là kênh trú ẩn an toàn nhất giữa thời bão giá và biến động kinh tế. Nhưng đằng sau ánh sáng lấp lánh ấy, không ít nhà đầu tư cá nhân lại trải qua những nỗi lo, cho thấy tích sản vàng có thể là một chiến lược phòng thủ nhưng không dành cho những ai thiếu kỷ luật, thiếu kiên nhẫn và thiếu hiểu biết về chính mình.
(VNF) - Công ty cổ phần Ba Huân bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do có tiền thuế nợ quá 90 ngày hơn 51,32 tỷ đồng.
(VNF) - Theo bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Founder của Wealth with Van và Cố vấn tài chính tại YPFP, không ai thắng nổi thời gian, người giàu hơn bạn đơn giản là họ bắt đầu sớm hơn. Đừng chờ đến khi có đủ tiền, mà hãy bắt đầu ngay bây giờ để sớm có đủ tiền.
(VNF) - Từ kinh nghiệm Singapore, Dubai đến các trung tâm tài chính toàn cầu cho thấy, các tổ chức cho vay không nhận tiền gửi có 1 vai trò quan trọng. Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội hiếm có để phát huy tiềm năng này, nếu xây dựng chính sách đột phá, minh bạch và ưu đãi thu hút vốn quốc tế.
(VNF) - Tính đến hết tháng 10/2025, gần 2.400 bất động sản tại khu đô thị Aqua City của chủ đầu tư Novaland được phép ký hợp đồng mua bán.
(VNF) - Dự án Nhà ở xã hội Đức Thượng có quy mô 20 tầng, được xây dựng trên lô đất 2,6ha tại xã Hoài Đức, Hà Nội.