Doanh nghiệp trúng đấu giá 'đất vàng' 1.400 tỷ tại Hà Nội bất ngờ 'quay xe' bỏ cọc
(VNF) - Doanh nghiệp trúng đấu giá lô đất vàng 18 Cao Bá Quát xin hủy kết quả, chấp nhận mất 135 tỷ đồng tiền đặt cọc và đối mặt nguy cơ bị cấm tham gia đấu giá.

Nốt trầm 2023 và kỳ vọng 2024
Hà Đô đã kết thúc năm 2023 với doanh thu 2.881 tỷ đồng, giảm 19% so với năm trước và thấp nhất trong 6 năm qua. Trên thực tế, đây đã là năm thứ 3 liên tiếp, Hà Đô tăng trưởng âm về doanh thu (2021: -24%; 2022: -31%).
Kết quả đáng buồn này đến từ việc mảng bất động sản suy giảm quá mạnh (-75%), chỉ đạt 281 tỷ đồng, do tập đoàn hoãn mở bán Hado Charm Villas. Trong khi đó, mảng năng lượng (thủy – phong - quang điện) cũng không có sự đi lên, giảm 8%, đạt 1.938 tỷ đồng, do tình hình thủy văn bất lợi dưới tác động của El Nino. Với 2 mảng chủ lực đi xuống, sự tăng trưởng của các mảng phụ như: xây lắp, dịch vụ khách sạn, cung cấp dịch vụ và cho thuê bất động sản đầu tư đã không còn mang nhiều ý nghĩa.
Kết năm 2023, Hà Đô báo lãi sau thuế 905 tỷ đồng, giảm 33% so với năm trước. Đây cũng là mức lãi sau thuế thấp nhất trong 5 năm qua.
So với kế hoạch kinh doanh, Hà Đô chỉ hoàn thành được 89% mục tiêu doanh thu và 93% mục tiêu lợi nhuận, đánh dấu cho năm kinh doanh tệ nhất trong “một nhiệm kỳ” qua.
Bước sang năm 2024, Hà Đô được kỳ vọng sẽ đưa doanh số tăng trưởng dương. Cơ sở của kỳ vọng này tới từ việc tập đoàn sẽ mở bán Hado Charm Villas. Được biết, dự án này về cơ bản đã hoàn thành toàn bộ phần ngoài và đang trong trạng thái sẵn sàng bán ngay.
Đối với mảng năng lượng, tình hình thủy văn được dự báo sẽ trở nên thuận lợi hơn trong giai đoạn nửa cuối năm 2024. Bên cạnh đó, triển vọng sản lượng của các nhà máy điện mặt trời và điện gió vẫn được đánh giá tốt.
Hà Đô cũng được đánh giá tích cực về sức khỏe tài chính, kỳ vọng về việc tiết giảm chi phí tài chính là khá lớn khi năm qua, tập đoàn đã thanh toán xong nghĩa vụ trái phiếu doanh nghiệp và đang trong trạng thái chưa mở rộng đầu tư – đồng nghĩa không có nhu cầu lớn về vay mượn. Điều này sẽ hỗ trợ cho lợi nhuận của tập đoàn.
Nhiều lo lắng
Tuy cơ sở của kỳ vọng tăng trưởng là thấy rõ, song cổ đông của Hà Đô vẫn có những lo lắng nhất định đối với kết quả kinh doanh năm 2024.
Đầu tiên là về bất động sản. Hado Charm Villas là dự án tốt nhất của Hà Đô vào lúc này, song chưa chắc đã mang lại lợi nhuận lớn năm 2024. Nguyên do là giá bán của dự án không hề thấp, thậm chí lãnh đạo Hà Đô nhiều khả năng sẽ còn “thong thả” chọn thời điểm mở bán để có được mức giá tốt nhất. Điều này có mặt tốt là giúp tối đa hóa lợi ích, song lại có mặt xấu là khiến tỷ lệ hấp thụ không cao.
Theo các phân tích, có khả năng Hà Đô sẽ tính bài “ăn dần” Hado Charm Villas trong suốt giai đoạn 2024 – 2026. Nguyên nhân là ngoài dự án này, Hà Đô hầu như chẳng còn gì để “ăn”, bởi một loạt dự án khác như: Hado Green Lane (quận 8, TP. HCM), Hado Linh Trung (Thủ Đức, Tp. HCM), Alia Bảo Đại (Nha Trang), Dịch Vọng Complex (Cầu Giấy, HN), Nongtha Central Park (Viên Chăn, Lào) vẫn còn đang trong trạng thái dở dang, cả về pháp lý lẫn tiến độ thực tế. Và lãnh đạo Hà Đô chắc hẳn không muốn nhìn thấy cảnh doanh số mảng bất động sản ngày càng lùi dần về mốc 0.
Trên thực tế, từ năm 2020 đến năm 2022, doanh thu mảng bất động sản của Hà Đô đã liên tục đi xuống, từ hơn 3.000 tỷ đồng xuống chỉ còn hơn 1.100 tỷ đồng, tức đều đặn mỗi năm giảm khoảng 1.000 tỷ đồng. Đến năm 2023, doanh số thậm chí là 281 tỷ đồng. Tất nhiên, nguyên nhân của việc sụt giảm doanh số này là do Hà Đô dịch chuyển trọng tâm kinh doanh sang mảng năng lượng, song cũng không thể phủ nhận một điều là các dự án bất động sản của tập đoàn này không đạt được nhiều bước tiến trong mấy năm qua.
Đối với mảng năng lượng, sự an tâm về hiệu quả hoạt động của các dự án cũng không thể xua tan nỗi lo về dự án SP Infra 1 (50MW) nằm trong danh sách 14 dự án điện mặt trời đang hưởng cơ chế giá FIT không đúng với nghị quyết và Hồng Phong 4 (48MW) sai phạm xây dựng trên mỏ dự trữ khoáng sản quốc gia. Số phận cuối cùng của 2 dự án này như thế nào cho tới nay vẫn là một dấu chấm hỏi, dù cho lãnh đạo Hà Đô đã có những trấn an với cổ đông.
Nhìn rộng hơn, mảng năng lượng của Hà Đô trong ngắn hạn sẽ hầu như không mở rộng về quy mô, do các dự án đang theo đuổi vẫn đang trong trạng thái chưa thể đóng góp vào doanh thu hoặc đang ở mức nghiên cứu.
Như vậy, có thể thấy, 2024 vẫn là một năm không hề dễ dàng với Hà Đô. Không phải ngẫu nhiên VCBS dự phóng kết quả kinh doanh của Hà Đô tiếp tục đi lùi trong năm này.
Điều an ủi với cổ đông Hà Đô là tập đoàn vẫn đảm bảo được tình hình tài chính lành mạnh với dòng tiền dồi dào từ các dự án điện. Về dài hạn, danh mục dự án điện khá tiềm năng và quả ngọt có thể đến từ định hướng đầu tư vào khu công nghiệp ở Ninh Thuận. Dĩ nhiên, đó đều là những chuyện ở tương lai xa.
(VNF) - Doanh nghiệp trúng đấu giá lô đất vàng 18 Cao Bá Quát xin hủy kết quả, chấp nhận mất 135 tỷ đồng tiền đặt cọc và đối mặt nguy cơ bị cấm tham gia đấu giá.
(VNF) - Chính phủ yêu cầu chuyển đổi mạnh tư duy về nhà ở. Bên cạnh nhà ở để bán, cần ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê, nhất là mô hình chung cư cho thuê.
(VNF) - Công ty cổ phần Phát triển Khu công nghiệp Tín Nghĩa lên kế hoạch thoái toàn bộ vốn tại các dự án đang vướng pháp lý và không đạt hiệu quả.
(VNF) - Vành đai 4 không chỉ được kỳ vọng giảm áp lực giao thông cho Thủ đô mà còn mở ra không gian phát triển mới cho các địa phương, khu công nghiệp và trung tâm logistics của miền Bắc. Việc T&T Group tham gia đầu tư vào hợp phần cao tốc giữ vai trò trung tâm của toàn tuyến cũng cho thấy sự quan tâm của doanh nghiệp đối với những dự án hạ tầng có ý nghĩa lâu dài đối với nền kinh tế.
(VNF) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa giao hơn 80ha đất cho dự án khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái, sân golf Khoái Châu. Dự án do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Hưng Yên làm chủ đầu tư.
Trong khi một số doanh nghiệp bất động sản lớn chọn tập trung khai thác quỹ đất hiện hữu, nhiều chủ đầu tư khác vẫn tìm cơ hội bổ sung quỹ đất, chuẩn bị kế hoạch cho tương lai.
(VNF) - Thị trường bất động sản Hà Nội đang ghi nhận những dấu hiệu hạ nhiệt rõ rệt sau giai đoạn tăng nóng kéo dài. Nhiều phân khúc từ chung cư, nhà trong ngõ đến đất nền vùng ven đều xuất hiện xu hướng giảm giá hoặc cắt giảm kỳ vọng lợi nhuận nhằm tìm kiếm thanh khoản.
Nhiều khu vực vùng ven Hà Nội ghi nhận giá đất nền giảm mạnh, không ít nhà đầu tư chấp nhận "cắt lỗ" hàng trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng.
(VNF) - Tâm điểm đón sóng tăng trưởng Nam Hải Phòng giai đoạn 2026 - 2030 đã chính thức “xướng tên” Vinhomes Golden City (Dương Kinh). Với chính sách tài chính đột phá, đây được xem là cơ hội cuối cùng để sở hữu nhà phố thấp tầng thương hiệu Vinhomes với mức giá cạnh tranh, chỉ từ 6,5 tỷ đồng, trước khi mặt bằng giá bước vào chu kỳ bứt phá mới.
(VNF) - TP.HCM đặt mục tiêu phát triển 50.000 căn nhà ở xã hội (NOXH) cho thuê trong giai đoạn 2026 - 2030. Đến nay, nhiều doanh nghiệp lớn cùng các đơn vị nhà nước cũng đã đăng ký phát triển hơn 99.000 căn nhà ở cho thuê.
(VNF) - Bộ Chính trị yêu cầu khẩn trương sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII nhằm đề xuất sửa đổi căn cơ chính sách đất đai, làm cơ sở sửa đổi Luật Đất đai và trình Hội nghị Trung ương 3 xem xét, cho ý kiến.
(VNF) - Khu đất số 183 Hoàng Hoa Thám - nơi đặt trụ sở và nhà máy của Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) - được định hướng ưu tiên phát triển hạ tầng giáo dục, thay vì các dự án thương mại, sau khi doanh nghiệp thực hiện di dời theo quy hoạch.
(VNF) - Thiếu dữ liệu, vướng phương pháp xác định giá và những lúng túng trong thực thi đang khiến định giá đất trở thành một trong những điểm nghẽn lớn của thị trường bất động sản. Giới chuyên môn cho rằng nếu không sớm hoàn thiện cơ chế định giá, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đối mặt với tình trạng ách tắc nguồn cung và gia tăng chi phí phát triển dự án.
(VNF) - DIC Corp bị phạt số tiền 175 triệu đồng đối với hành vi sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán chứng khoán riêng lẻ không đúng với phương án đã được HĐQT thông qua hoặc nội dung đã công bố thông tin cho nhà đầu tư.
(VNF) - Trong bối cảnh Đà Nẵng tiếp tục khẳng định vị thế là “thành phố đáng sống” và trung tâm kinh tế - dịch vụ của miền Trung, làn sóng dịch chuyển của lao động trẻ, chuyên gia trong nước và quốc tế đang tạo áp lực rõ nét lên thị trường nhà ở cho thuê, đặc biệt tại khu vực trung tâm.
(VNF) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng. Trong đó, nghị định quy định cụ thể điều kiện cấp giấy phép xây dựng, giấy phép xây dựng có thời hạn, thẩm quyền cấp phép và các trường hợp thu hồi, hủy giấy phép xây dựng.
(VNF) - Dự án Golden Hills City của Công ty Cổ phần Trung Nam được đưa vào danh mục dự án, đất đai được áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù theo Nghị quyết 29 của Quốc hội
(VNF) - TP. HCM, ngày 19/6, dự án cung cấp 802 căn nhà ở xã hội cho người lao động, các gia đình trẻ đã động thổ tại phường Tân Uyên.
(VNF) - Trong bất động sản hạng sang, giá trị bền vững thường không đến từ những điều dễ nhìn thấy, mà được tạo nên bởi những yếu tố khó thay thế theo thời gian. The Magnolia được kiến tạo từ chính những giá trị đó, như một cách tiếp cận riêng cho chuẩn sống hạng sang tại Hà Nội.
(VNF) - Thanh tra tỉnh Cà Mau vừa ban hành kết luận thanh tra 2 dự án bất động sản, gồm dự án Khu đô thị Cửu Long (xã Sông Đốc) và dự án Nhà ở chỉnh trang khu dân cư đường Vành đai 2 do Công ty TNHH Xây dựng Quang Tiền làm chủ đầu tư.
(VNF) - Tổ Công tác 1645 của TP.HCM vừa làm việc với các chủ đầu tư để tháo gỡ vướng mắc tại 4 dự án nhà ở khu vực Bình Dương và Vũng Tàu để cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.
(VNF) - TP. HCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 8 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Khánh.
(VNF) - Giá bán chung cư tại Hà Nội trong quý II giảm còn tại TP.HCM đi ngang. Trong khi đó, nhu cầu thuê căn hộ tiếp tục tăng tại cả Hà Nội và TP.HCM.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản ghi nhận thanh khoản suy giảm, chi phí vốn neo cao, thông tin ngày càng minh bạch cùng các công cụ quản lý mới, cơ hội kiếm lời nhanh từ các thương vụ "mua hôm nay, bán ngày mai" dần thu hẹp. Lợi thế đang nghiêng về những nhà đầu tư có dòng tiền mạnh, ít phụ thuộc vào đòn bẩy và sẵn sàng nắm giữ tài sản trong trung và dài hạn.
(VNF) - Sau nhiều năm trải nghiệm cuộc sống tiện nghi trên tầng cao, một bộ phận không nhỏ người dân Hà Nội đang có xu hướng tìm về nhà thấp tầng thế hệ mới. Sự dịch chuyển nhằm nâng cấp tiêu chuẩn sống này đưa những khu compound (khép kín) hiện đại như Vịnh Xanh (Ocean City) trở thành lựa chọn hàng đầu.
(VNF) - Doanh nghiệp trúng đấu giá lô đất vàng 18 Cao Bá Quát xin hủy kết quả, chấp nhận mất 135 tỷ đồng tiền đặt cọc và đối mặt nguy cơ bị cấm tham gia đấu giá.
(VNF) - Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 là một trong những khu công nghiệp trọng điểm thuộc Khu kinh tế Đông Nam, nằm trên địa bàn phường Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Đây là một trọng điểm trong vùng trong điểm công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ với nhiều lợi thế cảng biển, đường cao tốc, kết nối liên vùng