Tài chính quốc tế

Sau quá trình ‘thử lửa’ ở Syria, vũ khí Nga ‘hút’ khách Trung Đông

(VNF) - Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga mới đây tiết lộ, số lượng đơn đặt hàng của tập đoàn này thời gian gần đây đã vượt mốc 50 tỷ USD và phần lớn trong số đó đến từ các nước Arab.

Sau quá trình ‘thử lửa’ ở Syria, vũ khí Nga ‘hút’ khách Trung Đông

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

“Nhu cầu đối với các vũ khí sản xuất tại Nga đang gia tăng đáng kể vì chúng đã chứng minh được giá trị của mình trong các điều kiện thời tiết và chiến đấu khắc nghiệt”, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời Giám đốc điều hành của Rosoboronexport, ông Alexander Mikheyev.

Ông Mikheyev cho biết thêm rằng, sau màn thể hiện ấn tượng của các loại vũ khí Nga trên chiến trường Syria, Rosoboronexport đã nhận được các đơn hàng có tổng giá trị hơn 50 tỷ USD, phần lớn đến từ các nước Arab. Trong đó tiêm kích Su-35S, máy bay chiến đấu MiG-29M/M2, máy bay phản lực huấn luyện Yak-130 và các hệ thống phòng không Nga được dành sự chú ý nhiều nhất.

Cũng theo ông Mikheyev, nhiều sản phẩm quân sự của Nga sẽ hiện diện tại triển Triển lãm hàng không quốc tế Bahrain (BIAS) 2018, diễn ra từ ngày 14/11 đến 16/11 tới đây.

Được biết, Rosoboronexport sẽ mang tới BIAS những vũ khí tiên tiến nhất, bao gồm tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400, hệ thống tên lửa tầm trung Pantsir, máy bay chiến đấu Su-35, máy bay tiếp nhiên liệu trên không Il-78MK-90A, máy bay vận tải quân sự Il-76MD-90A (E)….

Tổng thống Nga Putin và Giám đốc điều hành của Rosoboronexport, ông Alexander Mikheyev.

Kể từ khi tham gia chiến dịch quân sự tại Syria từ năm 2015, Nga đã triển khai đến quốc gia Trung Đông này nhiều tiêm kích Su-35S, các tổ hợp Pantsir-S1, S-400, S-300...

Cho tới nay, hệ thống vũ khí Nga trang bị tại Syria đã giúp quân đội nước này giải phóng phần lớn lãnh thổ khỏi các nhóm khủng bố và phiến quân.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga Vladimir Shamanov từng khẳng định rằng ngành công nghiệp quốc phòng Nga ngày càng phát huy hiệu quả và không phải ngẫu nhiên mà ngày càng có nhiều quốc gia, bao gồm cả các nước không phải là đồng minh của Nga, tìm mua vũ khí của Moscow.

Hồi tháng 4, chuyên gia quân sự, thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Nga Konstantin Valentinovich Sivkov cũng đã đưa ra nhận định tương tự. "Việc Mỹ tấn công Syria chỉ càng khiến vũ khí Nga được quảng bá rộng rãi, đồng nghĩa với việc Nga sẽ bán được nhiều thiết bị quân sự và vũ khí cho các nước", ông Sivkov nói.

Mới đây, tập đoàn Rosobornexport cũng vừa ký thêm ba hợp đồng bán vũ khí cho Trung Quốc tại triển lãm hàng không Chu Hải, diễn ra tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Các hợp đồng mua bán vũ khí này được ký bất chấp việc Rosobornexport bị Mỹ đưa vào "danh sách đen" từ năm 2017 theo đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua lệnh trừng phạt (CAATSA). Mỹ hồi tháng 9 cũng viện dẫn CAATSA để trừng phạt một đơn vị quân sự Trung Quốc do đã mua tiêm kích S-35 và tên lửa phòng không S-400 từ Nga.

Xem thêm >> Áo ‘đồng sàng dị mộng’ vụ bắt cựu đại tá nghi là gián điệp cho Nga

Tin mới lên