Đô thị

Sẽ nâng cấp sân bay Thọ Xuân thành sân bay quốc tế công suất 5 triệu khách/năm

(VNF) - Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản đồng ý việc nâng cấp cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa) thành cảng hàng không quốc tế.

Sẽ nâng cấp sân bay Thọ Xuân thành sân bay quốc tế công suất 5 triệu khách/năm

Cảng hàng không Thọ Xuân, Thanh Hóa

Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải cũng giao Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch chi tiết cho phù hợp với quy hoạch tổng thể.

Sân bay Thọ Xuân sẽ được nâng công suất giai đoạn đến năm 2030 từ 2,5 triệu khách/năm lên 5 triệu khách/năm; Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) có trách nhiệm nghiên cứu phương án đầu tư cảng hàng không này đảm bảo phù hợp với quy hoạch.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, sân bay Thọ Xuân là một trong cảng hàng không có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất cả nước, cơ sở hạ tầng đáp ứng tốt khai thác. Nhà ga hành khách mới với trang thiết bị hiện đại, hệ thống hạ cánh chính xác ILS và hệ thống đèn tín hiệu hàng không được đầu tư nâng cấp năng lực tiếp nhận, đảm bảo an toàn khai thác.

Mới đây, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã đưa vào khai thác Đài kiểm soát không lưu tiêu chuẩn quốc tế tại Thọ Xuân, đáp ứng được yêu cầu điều hành bay an toàn - điều hòa - hiệu quả. Đồng thời, đảm bảo cung cấp các dịch vụ điều hành bay 24/24h bao gồm kiểm soát tại sân, kiểm soát mặt đất, kiểm soát hoạt động bay quân sự cho tất cả các hoạt động bay đi/đến Cảng hàng không Thọ Xuân và khu vực Thanh Hóa.

Đài kiểm soát không lưu Thọ Xuân được hoàn thành, cùng với công trình hạ tầng cơ sở và các trang thiết bị đồng bộ tại Cảng hàng không Thọ Xuân sẽ đảm bảo năng lực điều hành bay đạt 12 lần chuyến trên một giờ, tương đương khoảng 105.000 lần chuyến trên một năm.

Cảng hàng không Thọ Xuân nằm trong hệ thống cảng hàng không dân dụng và là sân bay quân sự chiến lược của Việt Nam, có vai trò quan trọng trong hệ thống vận tải hàng không và bảo vệ vùng trời tổ quốc.

Trong vài năm trở lại đây sản lượng hành khách thông qua cảng liên tục tăng cao, có năm tăng gần 300%. Trong năm 2017, Cảng hàng không Thọ Xuân phục vụ hơn 865.000 lượt hành khách.

Tin mới lên