Thị trường

Sẽ rút giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp nhập khẩu ô tô chứa bản đồ vi phạm chủ quyền

(VNF) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 17/2020/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

Sẽ rút giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp nhập khẩu ô tô chứa bản đồ vi phạm chủ quyền

Rút giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp nhập khẩu ô tô chứa bản đồ vi phạm chủ quyền.

Theo Nghị định này, doanh nghiệp nhập khẩu ô tô và tạm nhập ô tô có phần mềm thiết bị định vị chứa bản đồ vi phạm chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ bị rút giấy phép kinh doanh.

Mẫu xe VW Touareg chứa bản đồ vi phạm chủ quyền

Tuy nhiên, trong vòng 6 tháng kể từ ngày bị tạm dừng hiệu lực Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô, nếu doanh nghiệp khắc phục hoàn toàn vi phạm sẽ được xem xét hủy bỏ việc tạm dừng hiệu lực giấy phép.

Trong trường hợp không khắc phục hoàn toàn vi phạm trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày bị tạm dừng hiệu lực giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô, doanh nghiệp sẽ bị thu hồi giấy phép.

Ngoài ra, Nghị định này cũng bãi bỏ một số điều kiện kinh doanh cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Cụ thể, doanh nghiệp muốn được cấp Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô sẽ không cần phải đáp ứng các yêu cầu sau kể từ ngày 5/2/2020, bao gồm: Có đủ nhân lực, phương án bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

Đáp ứng đủ điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy, phương án chữa cháy theo quy định của pháp luật phòng cháy, chữa cháy.

Và cuối cùng là có đủ các hồ sơ về bảo vệ môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Năm 2019, một sự kiện nổi cộm và gây bức xúc trong dư luận của thị trường ô tô Việt Nam là việc “đường lưỡi bò” xuất hiện trên bản đồ của mẫu xe Volkswagen Touareg.

Cụ thể, vụ việc “đường lưỡi bò” xuất hiện trên bản đồ của mẫu xe Volkswagen gây ồn ào dư luận vào cuối tháng 10/2019, khi mẫu xe Touareg có hình ảnh “đường lưỡi bò” được trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019 (Vietnam Motor Show 2019 - VMS 2019).

Không chỉ riêng Volkswagen Touareg, mẫu xe Zotye T600 đời 2017 (Trung Quốc) được Công ty CPTM Kylin - GX668, đơn vị nhập khẩu chính hãng ô tô Trung Quốc bán tại Việt Nam, cũng gây xôn xao dư luận khi chức năng định vị trên xe sử dụng bản đồ Trung Quốc, ngôn ngữ màn hình cũng là tiếng Trung.

Cụ thể, bản đồ định vị trên chiếc xe nói trên xuất hiện “đường lưỡi bò” bao khắp Biển Đông. Ngoại trừ địa phận Trung Quốc và vùng Biển Đông, các vị trí khác đều không có thông tin trên bản đồ này. Trong đó, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam được ghi trái phép là Tây Sa và Nam Sa. 

Xem thêm: Tịch thu xe Volkswagen Touareg chứa 'đường lưỡi bò', Volkswagen Việt Nam nói gì?

Tin mới lên