Tài chính quốc tế

‘Siêu biến chủng’ Omicron lan rộng toàn cầu

(VNF) - Cho tới nay, siêu biến chủng Omicron (B.1.1.529) đã xuất hiện tại Nam Phi, Botswana, Hong Kong (Trung Quốc), Anh, Đức, Italia, Bỉ, Israel, Hà Lan, Australia, Đan Mạch và Canada.

‘Siêu biến chủng’ Omicron lan rộng toàn cầu

‘Siêu biến chủng’ Omicron lan rộng toàn cầu.

Trong bối cảnh thế giới vẫn loay hoay ứng phó với làn sóng lây nhiễm mới nhất do biến chủng Delta gây ra, "siêu biến chủng" Omicron đã nhanh chóng xuất hiện tại các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Sau các trường hợp đầu tiên được ghi nhận ở Botswana và Nam Phi vào tuần trước, Omicron giờ đây đã có mặt tại Hong Kong (Trung Quốc), Anh, Đức, Italia, Bỉ, Israel, Hà Lan, Australia, Đan Mạch và Canada. Trong đó có nhiều trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 nhưng vẫn nhiễm biến chủng Omicron.

Đặc biệt, Hà Lan đánh dấu sự lan truyền rộng rãi nhất của “siêu biến chủng” Omicron tại châu Âu khi xác định 13 người nhiễm Omircon trong số 61 người mắc ovid-19 trên hai chuyến bay từ Nam Phi vừa hạ cánh tại sân bay Schiphol ở nước này ngày 26/11.

Giới chức Hà Lan cho biết, khoảng 10% hành khách trên chuyến bay cất cánh từ Cape Town và Johnnesburg (Nam Phi) đã dương tính với Covid-19 và phải cách ly ở một khách sạn gần sân bay. Các hành khách khác đã phân tán khắp châu Âu và thế giới.

Để ngăn chặn và làm chậm đà lây lan của biến chủng Omicron, toàn bộ 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đều đã dừng đường bay đến 7 nước Nam Phi.

Chính phủ Anh thông báo, với tư cách là nước đang giữ chức Chủ tịch nhóm các nước phát triển G7, Anh sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn của Bộ trưởng Y tế các nước G7 trong ngày 29/11 theo hình thức trực tuyến nhằm thảo luận về tình hình và cách ứng phó với biến thể Omicron.

Cần 2-3 tuần để hiểu biết đầy đủ hơn về đặc tính của Omicron

Bệnh viện Bambino Gesu ở Italy ngày 27/11 đã công bố bản vẽ mô tả về biến chủng mới để so sánh giữa Omicron và Delta, một trong những chủng nguy hại nhất của virus SARS-CoV-2.

Hình ảnh so sánh lượng đột biến giữa Delta và Omicron. 

Theo đó, Omicron có khoảng hơn 40 đột biến, trong đó hơn 30 đột biến nằm ở protein gai, khiến nó khác biệt hẳn so với virus gốc. Các nhà khoa học gọi đó là chùm đột biến bất thường khi Omicron có các đột biến nguy hiểm nhất của tất cả các biến chủng từ trước tới nay. Số đột biến ở Delta chỉ là 18. 

Các nhà khoa học lưu ý rằng những biến đổi này cho thấy virus có thể đã trở nên thích nghi tốt với con người.

Theo các nhà khoa học và đại diện các hãng dược phẩm, thế giới cần ít nhất 2-3 tuần phân tích mới có thể có các hiểu biết đầy đủ hơn về đặc tính của biến chủng Omicron.

Những nghiên cứu mới nhất chỉ mới chứng minh được tốc độ lây lan nhanh của biến chủng mới, chứ chưa thể xác định mức độ kháng vaccine của biến chủng này.

Hãng dược phẩm Moderna mới đây cho biết họ dự kiến ra mắt loại vaccine Covid-19 được cải tiến công thức dành riêng để chống biến chủng đáng quan ngại Omicron vào đầu năm 2022.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Biến chủng Omicron gây báo động toàn cầu, EU chấm dứt cấp phép xuất khẩu vaccine

Tin mới lên