Tài chính quốc tế

Dòng chảy phương Bắc 2 ‘gặp khó’, khí đốt châu Âu tăng giá từng ngày

(VNF) - Giá khí đốt tại châu Âu tăng 2 phiên liên tiếp sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 22/11 cho biết nước này vừa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Dòng chảy phương Bắc 2 ‘gặp khó’, khí đốt châu Âu tăng giá từng ngày

Ngày 22/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này vừa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Ngày 23/11, giá khí đốt tại châu Âu tăng vọt 8,7% lên 91,34 Euro/MWh. Tới ngày 24/11, theo dữ liệu của sàn ICE, giá hợp đồng khí đốt giao tháng 12 tại trung tâm TTF ở Hà Lan giao dịch ở mức 1.082 USD/1.000 m3 (tương đương 93 euro/MWh) do lo ngại thiếu nguồn cung.

Giá khí đốt châu Âu liên tục biến động trong những tuần gần đây. Trước đó, thông tin Đức đình chỉ quá trình phê duyệt dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đã lập tức tác động tới giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu. Lần đầu tiên kể từ cuối tháng 10, giá khí đốt tại châu Âu vượt qua mốc 1.100 USD/1000m3 trong ngày 17/11.

Châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài khi giá khí đốt đã tăng vọt trong những tháng gần đây do lượng dự trữ thấp và nhu cầu phục hồi sau đại dịch tăng cao. Điều này đã ảnh hưởng đến các hoạt động công nghiệp phụ thuộc vào năng lượng trong khi người tiêu dùng cũng đối mặt với những hóa đơn tăng vọt giữa lúc mùa đông đến gần.

Ở động thái liên quan mới nhất, cơ quan báo chí của Điện Kremlin cho hay trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Italy Mario Draghi ngày 22/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow sẵn sàng cung cấp liên tục và lâu dài khí đốt tự nhiên cho châu Âu, bao gồm thông qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 2.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí sẽ vận chuyển khí đốt đến Đức thông qua các lãnh hải của Nga, Đức, Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch.

Đường ống có chiều dài 1.234km, được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Việc xây dựng đường ống này đã được hoàn thành ngày 10/9.

Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG, công ty vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2, đang được tiến hành. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 16/11, Cơ quan Quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) lại đưa ra kết luận rằng Dòng chảy phương Bắc 2 chưa tuân thủ luật pháp Đức.

Tiếp đó, tới ngày 22/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, nước này vừa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ trình lên Quốc hội, các lệnh trừng phạt mới được áp dụng đối với một công ty vận tải biển có tên Transadria Ltd, cùng 2 tàu của công ty này, trong đó tàu Marlin bị đưa vào diện tài sản bị phong toả và một tàu khác chưa được tiết lộ.

Cũng theo người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, Washington sẽ tiếp tục làm việc với Đức cùng các đồng minh và đối tác khác nhằm giảm thiểu rủi ro do dự án Dòng chảy phương Bắc gây ra đối với Ukraine và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm “đẩy lùi những hoạt động nguy hiểm của Nga, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng”.

Trong tuyên bố phát ra ngày 22/11, Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov nói động thái này của Mỹ là biểu hiện của hành vi cạnh tranh không lành mạnh, cho thấy thái độ thiếu tôn trọng của Mỹ đối với ngay chính các đồng minh của mình, những nước sẵn sàng xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài cùng có lợi với Nga.

Xem thêm >> Dòng chảy phương Bắc 2 lại bị Mỹ trừng phạt, Nga nói ‘cạnh tranh không lành mạnh’

Tin mới lên