Tài chính quốc tế

Snapchat lại tranh thủ ngày Cá tháng Tư để ‘xoáy vào nỗi đau’ của Facebook

(VNF) – Người sử dụng Snapchat ngày hôm qua (1/4) đã tỏ ra khá bất ngờ khi thấy một bộ lọc (filter) mới có sẵn trên ứng dụng được thiết kế như giao diện của Facebook và được minh họa bằng kiểu chữ giống như ký tự chữ của Nga. Đây lại là một cách Evan Spiegel, CEO kiêm đồng sáng lập Snapchat, muốn "trả đũa" Facebook sau một loạt khủng hoảng xảy ra gần đây.

Snapchat lại tranh thủ ngày Cá tháng Tư để ‘xoáy vào nỗi đau’ của Facebook

Evan Spiegel, CEO kiêm đồng sáng lập Snapchat muốn "trả đũa" Facebook.

Evan Spiegel muốn nhắc lại scandal của Facebook xung quanh cáo buộc để lọt hàng nghìn tài khoản ảo của Nga tham gia chạy quảng cáo và phần nào làm ảnh hưởng tới kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Bên cạnh đó, dưới mỗi bức ảnh còn có dòng chữ "Your Mom" (mẹ của bạn). Điều này nhằm đề cập tới yếu điểm của nền tảng Facebook so với Snapchat, khi mà giới trẻ mỗi khi đăng tải điều gì đều "lo sợ" chúng sẽ đến tay các bậc phụ huynh, hay thậm chí bị theo dõi.

Theo eMarketer, cộng đồng mạng sử dụng Facebook đang lớn dần, nhưng chủ yếu nhờ số người lớn tuổi bắt đầu tham gia, trong khi lứa tuổi 24 trở xuống đang giảm. Chuyên gia phân tích dự báo cấp cao của eMarketer, Oscar Orozco cho biết: "Giới trẻ đang dịch chuyển sang Instagram và Snapchat".

Nhiều người dùng Snapchat đã chia sẻ về trò đùa này trên tài khoản Instagram.

Mới đây, trong một báo cáo có tựa đề "Taking Stock With Teens" của công ty Piper Jaffray cũng công bố: Không phải Facebook, Snapchat mới là mạng xã hội được yêu thích nhất của giới trẻ Mỹ (đối tượng khảo sát có độ tuổi trung bình là 16). Theo Piper Jaffray, có đến 47% giới trẻ cho biết họ thích dùng Snapchat hơn là Facebook.

Sở dĩ người trẻ thích sử dụng Snapchat là vì bố mẹ họ không biết sử dụng ứng dụng này. Đối với cộng đồng người trẻ ưa tự do, môi trường Facebook không còn quá thoải mái để họ thể hiện cảm xúc và Snapchat là một công cụ hoàn hảo vừa được thể hiện bản thân lại đảm bảo sự riêng tư.

Trong ngày Cá tháng Tư năm ngoái, Snapchat cũng đăng tải bức ảnh với ẩn ý rằng họ vừa bổ sung một filter mới có thể biến mọi hình ảnh trên Snapchat giống hệt ảnh trên Instagram.

Bức ảnh này được đăng tải cùng dòng chú thích gồm ba biểu tượng "cười ra nước mắt". Snapchat như đang dành sự cười cượt, mỉa mai cho Facebook khi gã khổng lồ mạng xã hội liên tiếp sao chép các tính năng của họ trong nhiều tháng trước đó.

Năm 2017, Snapchat cũng đã từng bóng gió rằng Facebook copy các tính năng của họ.

Trước đó, Miranda Kerr, vị hôn thê của Evan Spiegel - đồng sáng lập kiêm CEO Snapchat, đã từng lên tiếng buộc tội Facebook copy các tính năng của Snapchat.

"Họ có thể không cần sáng tạo sao? Họ đã ăn cắp những ý tưởng của vị hôn phu của tôi một cách trắng trợn", Miranda Kerr cho biết.

Snapchat ra đời cách đây 5 năm và đã trở nên phổ biến trong giới trẻ sử dụng điện thoại thông minh vì tính năng làm biến mất tin nhắn, thường là tin hình ảnh và video. Bên cạnh đó, Snapchat cũng hợp tác với nhiều đối tác truyền thông nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng bằng việc cung cấp tin tức, video và nhiều loại hình thông tin khác.

Vào cuối năm 2013, nhà sáng lập kiêm CEO của Snap (công ty mẹ của dịch vụ nhắn tin Snapchat) là Evan Spiegel đã bác bỏ đề xuất mua lại trị giá 3 tỷ USD từ phía Facebook.

Tới đầu năm 2014, Spiegel tuyên bố rằng: "Không có nhiều người trên thế giới có thể xây dựng được một công ty tầm cỡ như thế này. Tôi nghĩ việc đánh đổi nó lấy một ít lợi ích ngắn hạn không phải là điều thú vị". Tháng 3/2017, Snap tiến hành IPO, với giá trị vốn hóa thị trường lúc chốt phiên giao dịch đầu tiên là 33 tỷ USD.

>> Sau cú 'sảy chân', vốn hóa của Facebook 'bốc hơi' gần 80 tỷ USD

Tin mới lên