Tài chính

SSI: Xu hướng ngắn và trung hạn là tăng, VN-Index có thể tiệm cận 900 điểm trong tháng 7

(VNF) - SSI dự báo lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết sẽ giảm khoảng 17,2% trong năm 2020, tuy nhiên sẽ phục hồi với mức tăng 27,7% trong năm 2021.

SSI: Xu hướng ngắn và trung hạn là tăng, VN-Index có thể tiệm cận 900 điểm trong tháng 7

SSI: Xu hướng ngắn và trung hạn là tăng, VN-Index có thể tiệm cận 900 điểm trong tháng 7

Sau đợt tăng mạnh vào tháng 5, VN-Index đã giảm 4,55% trong tháng 6, đóng cửa ở mức 825,11 điểm. Thanh khoản tháng 6/2020 gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI trong báo cáo chiến lược công bố mới đây, với mức tăng đến 30% của thị trường chứng khoán chỉ sau 2 tháng (tháng 4 và tháng 5), các nhà đầu tư ngắn hạn đã có động thái chốt lời mạnh, kể cả ở những mã có kết quả kinh doanh quý II khả quan. Lũy kế nửa đầu năm, VN-Index đã giảm 14,14%. 

"Mặc dù GDP của Việt Nam trong quý II đạt mức tăng trưởng dương 0,36%, trái ngược với dự báo tăng trưởng âm trước đó, thị trường xem đây chỉ là một tín hiệu ban đầu về tác động nghiêm trọng từ dịch Covid-19 đối với toàn bộ nền kinh tế vì có khả năng tác động của dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài trong các quý tới. Nói cách khác, sự phục hồi mạnh mẽ của TTCK trong nước trong vài tháng qua có thể phản ánh kỳ vọng về triển vọng kinh tế vượt xa so với thực tế. Ngoài ra, vẫn còn lo ngại về đợt bùng phát thứ hai của dịch Covid-19 tại các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản...", nhóm chuyên gia của SSI cảnh báo.

Lợi nhuận ròng năm 2020 của các công ty niêm yết được SSI ước tính giảm 17,2% so với năm 2019. Đây là mức giảm đáng kể khi so với mức tăng trưởng 18,8% trong năm 2019.

"Tuy nhiên, chúng tôi ước tính tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ phục hồi lên mức 27,7% trong năm 2021. Do đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đang giao dịch với hệ số P/E 2020 và 2021 dự báo ở mức lần lượt là 15,1 lần và 11,8 lần", phía SSI nêu quan điểm.

Về xu hướng thị trường ngắn hạn, theo công ty chứng khoán này, thị trường đã bước vào nhịp tăng mới kể từ đầu tháng 7, xu hướng ngắn hạn và trung hạn của VN-Index đều đang là xu hướng tăng. Vì vậy, những nhịp điều chỉnh nhẹ trong tháng sẽ là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

"Tuy nhiên, tăng trưởng của chỉ số sẽ không quá lớn, dự kiến VN-Index trong tháng có thể tiệm cận vùng đỉnh đầu tháng 6 - tại mức 900 điểm, tức cao hơn 9% so với mức mở cửa vào đầu tháng", báo cáo của SSI nhấn mạnh.

SSI cho rằng mức kháng cự 873,5 điểm là mốc quan trọng cần quan sát, một khi VN-Index vượt qua được thuyết phục thì xu hướng tăng càng được củng cố. "Lúc này, nhà đầu tư cũng có thể xem xét sử dụng margin ở một tỷ lệ vừa phải để gia tăng tỳ suất lợi nhuận", công ty chứng khoán này khuyến nghị.

Cũng theo SSI, sau giai đoạn đầu tháng thị trường được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, dư địa tăng trưởng của VN-Index trong tháng 7 không còn nhiều nên thị trường nhiều khả năng sẽ chứng kiến sự dịch chuyển dần sang nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn ghi nhận kết quả kinh doanh quý II/2020 tăng trưởng vượt trội so với cùng kỳ hoặc có tỷ suất cổ tức sắp chi trả cao, đặc biệt là khi lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng tại các ngân hàng lớn tiếp tục giảm.

Tin mới lên