Hãng xe nổi tiếng dùng robot hình người thay thế công nhân sản xuất ô tô
(VNF) - Từ dây chuyền sản xuất truyền thống đến kỷ nguyên AI vật lý, vì sao hãng xe nổi tiếng này tin rằng robot hình người sẽ thay đổi ngành công nghiệp ô tô?
Sinh ra ở Ninh Thuận, nhưng trưởng thành trên nước Mỹ từ năm 9 tuổi, Nguyễn Ngọc Minh (sinh năm 1981) được truyền cảm hứng nghiên cứu năng lượng từ cha nuôi nên ấp ủ hoài bão tạo ra sản phẩm giá trị cho xã hội. Hiện cả gia đình sinh sống ở Mỹ nhưng Minh quyết trở về quê hương lập nghiệp trước sự ngăn cản quyết liệt của người thân.
Khát vọng của Minh càng nung nấu hơn khi thấy nguồn điện ở Việt Nam không ổn định và xu thế của các nước phát triển đang tìm giải pháp lưu trữ năng lượng tái tạo từ gió, mặt trời, nhằm phục vụ nhu cầu điện cho thiết bị công nghệ ngày càng tăng.
Ý tưởng chế tạo thiết bị năng lượng xanh có thể lưu trữ từ nguồn điện thông thường hoặc năng lượng mặt trời, năng lượng gió nảy ra từ đó. Dựa trên phát minh công nghệ pin lithium-ion của nhà khoa học của Anh, Minh và nhóm nghiên cứu tại Mỹ và Việt Nam đã phát triển công nghệ để ứng dụng vào cuộc sống.

Nếu như trước đây các ứng dụng của pin lithium-ion đều là công suất nhỏ, sử dụng cho các thiết bị điện thoại, máy tính, máy chụp hình... thì nay Minh và cộng sự cho ra đời sản phẩm pin thông minh có thể dùng cho cả cho xe điện hoặc lưu trữ điện dân dụng.
Điểm sáng tạo ở đây, nhóm nghiên cứu đã thiết kế từng cục pin đơn lẻ, khi cần tăng công suất chỉ cần đặt chồng lên nhau, các cục pin tự kết nối tránh mất thời gian của người sử dụng.
Mỗi cục pin hiện được thiết kế 48 V, 20 A công suất tương đương với 4 bình ăcquy thông thường nhưng chỉ nhỏ bằng 1/4. Một cục pin này, sử dụng cho ti vi có thể dùng trong 8 tiếng, dùng sạc pin cho laptop sẽ được 10 lần. Pin có tuổi thọ 5 năm. Khi người dùng không sử dụng có thể thu hồi để tái tạo.
Khi ứng dụng với xe máy điện, pin được thiết kế phần mềm có thể kết nối với ứng dụng trên điện thoại di động (tương thích với cả hệ điều hành Android và IoS). Qua App này sẽ cung cấp thông tin về lượng pin đã sử dụng, đi quãng đường bao xa thì pin sẽ hết, và chỉ dẫn trạm sạc pin gần nhất...
Cuối năm 2018, ông Phạm Thanh Hưng một Shark Tank của Việt Nam quyết định đầu tư 1 triệu USD, cùng với nhóm nghiên cứu phát triển sản phẩm pin thông minh để ứng dụng rộng vào thực tế. Hiện nhóm nghiên cứu cũng kết nối ứng dụng pin thông minh vào sản xuất xe máy điện XynDi.
Minh cho biết, đây là niềm khích lệ rất lớn giúp khát vọng mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm công nghệ cao với giá cả phù hợp thành hiện thực.
Xem thêm >> Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy chi khoảng 113 tỷ gom gần 4 triệu cổ phiếu ACB
(VNF) - Từ dây chuyền sản xuất truyền thống đến kỷ nguyên AI vật lý, vì sao hãng xe nổi tiếng này tin rằng robot hình người sẽ thay đổi ngành công nghiệp ô tô?
(VNF) - Việc Anthropic IPO sẽ là phép thử quan trọng về mức độ sẵn sàng của nhà đầu tư đối với các doanh nghiệp AI có quy mô hàng trăm tỷ USD.
(VNF) - Cục Viễn thông cho biết còn khoảng 25 triệu thuê bao chưa được người dùng xác nhận trạng thái dù đã được đưa lên VneID.
(VNF) - Chỉ với bốn từ ngắn gọn “A new era of PC” (Một kỷ nguyên mới của PC), Nvidia và Microsoft đang khiến giới công nghệ toàn cầu dậy sóng.
(VNF) - SCG - một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất ASEAN, kỳ vọng sẽ cùng FPT mở rộng chuyển đổi AI trong hệ sinh thái trải rộng đa lĩnh vực, từ hóa chất, xi măng, vật liệu xây dựng đến logistics.
(VNF) - Sau gần 20 năm sống nhờ quảng cáo, CEO Mark Zuckerberg tin rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tạo nên khác biệt cho Meta.
(VNF) - iPhone Trump là một phiên bản đặc biệt được chế tác từ iPhone 17 Pro Max, nhưng nó không chỉ là sản phẩm công nghệ mà trở thành món trang sức xa xỉ.
(VNF) - Theo Bloomberg, SpaceX hiện đang hướng tới mức định giá tối thiểu khoảng 1,8 nghìn tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sắp tới.
(VNF) - Dù AI ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong ngành tài chính và phần lớn chuyên gia tự tin sử dụng công nghệ này. Tuy nhiên, càng sử dụng AI càng khiến các chuyên gia tài chính lo lắng nhiều hơn về nguy cơ mất việc.
(VNF) - Việc chip nhớ HBM4E chính thức được gửi đến khách hàng toàn cầu là tín hiệu cho thấy Samsung đang tăng tốc trở lại trong cuộc đua AI.
(VNF) - Nvidia đang đầu tư 6,2 tỷ USD vào một công nghệ mới nổi có thể thay đổi ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo. Trong khi đó, Foxconn cho biết, sẽ bắt đầu xuất xưởng các hệ thống quang học thế hệ mới phục vụ AI từ cuối năm nay, với một phần sản xuất được thực hiện tại Việt Nam.
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang đặt cược lớn vào Đài Loan (Trung Quốc) trong cuộc đua AI toàn cầu khi nâng mức chi tiêu hằng năm tại đây lên tới 150 tỷ USD.
(VNF) - Cuộc lật đổ ngoạn mục trong ngành AI và tham vọng trở thành “gã khổng lồ” tiếp theo của Thung lũng Silicon, Anthropic nổi lên như đối thủ đáng gờm nhất của OpenAI.
(VNF) - iPhone 18 Pro Max và Google cùng Pixel 11 Pro XL - hai cái tên đình đám nhất thế giới di động chuẩn bị bước vào cuộc cạnh tranh trực diện năm 2026.
(VNF) - Cột mốc lịch sử đưa gã khổng lồ chip nhớ Micron bước ra khỏi cái bóng Nvidia, thiết lập một định nghĩa hoàn toàn mới cho nhóm siêu cổ phiếu công nghệ.
(VNF) - Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đang bước sang giai đoạn phát triển mới, từ cung cấp phần mềm đơn lẻ sang kiến tạo hạ tầng vận hành số cho nền kinh tế.
(VNF) - Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào loạt dự án công nghệ cao, trung tâm dữ liệu, bán dẫn và đổi mới sáng tạo với quy mô lớn, trong đó có dự án Trung tâm dữ liệu quy mô cấp vùng tại xã Thăng Bình với định hướng xây dựng trung tâm dữ liệu khu vực châu Á.
(VNF) - Chuyên gia World Bank đưa ra lời cảnh báo về "bẫy công nghệ bề nổi" khi AI hiện diện khắp nơi nhưng chưa bám rễ vào nền kinh tế thực.
(VNF) - ‘Ngôi sao’ robot hình người Unitree đang thổi bùng làn sóng đầu cơ mới, khuấy đảo thị trường chứng khoán Trung Quốc.
(VNF) - Các chuyên gia cho rằng AI không nên được nhìn như một cuộc đua công nghệ thuần túy. Câu hỏi cần đặt ra trước tiên là AI được dùng để giải quyết vấn đề gì, phục vụ ai và tạo ra giá trị xã hội cụ thể ra sao.
(VNF) - Cơn sốt AI đang tạo ra những “gã khổng lồ” mới trên thị trường công nghệ toàn cầu và cái tên mới nhất gây chấn động giới tài chính là SK Hynix.
(VNF) - Hàng loạt tài khoản Instagram của các shop online và local brand tại Việt Nam bất ngờ bị checkpoint (khóa tạm thời) chỉ sau khi nhận tin nhắn từ người lạ đang khiến cộng đồng kinh doanh online hoang mang.
(VNF) - Huawei vừa công bố một hướng đi hoàn toàn mới cho tham vọng tự chủ bán dẫn, phát triển chip tiên tiến cho các thiết bị của hãng vào năm 2031.
(VNF) - Trong khi các đối thủ chi hàng trăm tỷ USD để xây dựng tương lai AI chưa rõ hình dạng, Apple lại chọn chiến lược thực dụng và ung dung hưởng lợi.
(VNF) - Không còn là 1 chatbot 'đãng trí' sau mỗi lần đóng cửa sổ, ChatGPT vừa được OpenAI cung cấp tính năng lưu trữ tài liệu vĩnh viễn. Người dùng miễn phí cũng được cấp dung lượng lưu trữ riêng.
(VNF) - Từ dây chuyền sản xuất truyền thống đến kỷ nguyên AI vật lý, vì sao hãng xe nổi tiếng này tin rằng robot hình người sẽ thay đổi ngành công nghiệp ô tô?
(VNF) - Nhiều dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, bổ sung gần 10.500 căn hộ và nhà liền kề cho thị trường bất động sản Đà Nẵng.