Startup Việt Logivan giành vé đến thung lũng Silicon

Phương Nguyên - 25/11/2017 16:52 (GMT+7)

Với giải pháp số hóa ngành công nghiệp vận tải, Logivan chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp UberEXCHANGE, chuẩn bị lên đường đến Thung lũng Silicon, Mỹ.

VNF
Startup Logivan giành chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp UberEXCHANGE, giành tấm vé đến Thung lũng Silicon gặp các chuyên gia, nhà cố vấn cấp cao cùng các quỹ đầu tư uy tín.

Logivan là ứng dụng giúp số hóa ngành công nghiệp vận tải đường bộ, được đánh giá như một "Uber của xe tải". Ứng dụng cung cấp hệ thống kết hợp tự động chất lượng cao, cho phép lái xe kiếm được nhiều tiền hơn, các doanh nghiệp vận chuyển chi tiêu hiệu quả hơn, bảo vệ môi trường bằng cách giảm rác thải khí CO2 trên mỗi chuyến ship.

Logivan cho biết hiện 93% chủ sở hữu xe tải là các cá nhân. Các tài xế đang phải bỏ ra khá nhiều chi phí để vận chuyển hàng hóa, lượng CO2 thải ra gấp đôi, 60-70% các chuyến xe tải chạy rỗng chiều về, gây lãng phí.

"Ý tưởng phát triển một nền tảng kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa với các tài xế xe tải để giảm thiểu tình trạng chạy rỗng, tăng hiệu quả, năng suất ra đời khi tôi đang trong một chuyến đi với gia đình và thấy một chiếc xe tải công suất lớn chạy rỗng chiều về, rất lãng phí", người sáng lập startup Logivan Linh Phạm cho biết.

Theo startup này, quy mô vận tải hàng hóa đường bộ Việt Nam năm 2017 đạt khoảng 9 tỷ USD với 1 tỷ tấn hàng hóa, trong đó phương tiện xe tải chiếm hơn 1 triệu xe và tốc độ tăng trưởng trung bình của thị trường đạt 9,5%. Quy mô nền kinh tế càng lớn, thì thị trường vận chuyển hàng hóa càng mở rộng, là mảnh đất màu mỡ cho các công ty khởi nghiệp kinh doanh các dịch vụ trung gian.

Startup Logivan nhận định ứng dụng của mình có rất nhiều thứ để "ra tiền". Đầu tiên, ứng dụng tính phí 5% trên mỗi lượt vận chuyển, 20% hoa hồng ở các dịch vụ bảo hiểm cho xe tải, chưa kể đến các chuỗi giá trị khác nằm trong mảng dịch vụ liên quan đến phương tiện vận chuyển, tài chính…

Thị trường tiềm năng, cách giải quyết vấn đề hay và nền tảng ứng dụng công nghệ nhiều hứa hẹn nên chiến thắng của Logivan dù xứng đáng vẫn tạo ra bất ngờ khi các startup còn lại trong top 4 vào vòng chung kết cũng rất mạnh. Đặc biệt là 2 startup Monkey JuniorMoney Lover đã "thành danh" với hàng triệu lượt tải App trên toàn cầu.

Monkey Junior, top 5 Startup Việt 2016, là chương trình học ngôn ngữ cho trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ mầm non. Ứng dụng cung cấp hàng nghìn bài học cho 5 ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Trung với các cấp độ khác nhau. 

"Việt Nam đang rất thiếu các chương trình giáo dục chất lượng tốt cho trẻ em từ 0-10 tuổi. Tính trung bình, các bậc phụ huynh đang phải trả từ 40 USD-80 USD mỗi tháng để con theo học tại một trung tâm tiếng Anh", CEO Đào Xuân Hoàng cho biết.

Ứng dụng Monkey Junior đã có 3 triệu người dùng; 70.000 phản hồi và đánh giá với số điểm trung bình 4.7/5; 120.000 khách hàng trả tiền, 2000 người sử dụng mới mỗi ngày, 12% chuyển hóa từ dùng miễn phí sang trả phí. Ứng dụng đã được sử dụng tại khoảng 100 nhà trẻ, trường cấp 1 ở Việt Nam. Monkey Junior cũng nằm trong top 10 App giáo dục thành công nhất Việt Nam và top 20 App giáo dục được tải nhiều nhất cho trẻ em ở Mỹ.

Trong tương lai, Monkey Junior còn rất nhiều dư địa phát triển không chỉ ở Việt Nam mà còn ra cả khu vực Đông Nam Á và quốc tế. Startup cho biết Việt Nam có khoảng 20 triệu trẻ em nằm trong độ tuổi 0-10. 55% dân số sử dụng điện thoại thông minh và các loại thiết bị máy tính bảng. Còn đối với thị trường Đông Nam Á, 137 triệu trẻ em ở độ tuổi từ 0-10. Đây cũng là khu vực có tốc độ sử dụng các thiết bị di động cao nhất thế giới.

Được phát triển từ 6 năm trước, ứng dụng quản lý tài chính trên nền tảng di động Money Lover đã có khoảng 10 triệu người sử dụng cho đến nay. Money Lover hỗ trợ khách hàng quản lý tài chính cá nhân, theo dõi chi tiêu, lập ngân sách…

"Money Lover còn sử dụng công nghệ Machine Learning và các thuật toán AI để xử lý dữ liệu từ tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng và phân loại các giao dịch tự động. Ứng dụng cũng cung cấp lời khuyên cho khách hàng như lập ngân sách, tiết kiệm dựa trên hành vi chi tiêu và mục đích cá nhân", đại diện startup cho biết.

Money Lover ngày càng hướng đến là một nền tảng mở khi tích hợp lưu trữ tự động gần như mọi thanh toán từ giao dịch chứng khoán, thanh toán quét mã Barcodes, QR codes, thanh toán quẹt thẻ tại POS, các dịch vụ online, scan hóa đơn, ví điện tử…

"Kế hoạch sắp tới của Money Lover là trở thành đối tác tin cậy, kết các ngân hàng trong nước với các công ty fintech tiềm năng của Việt Nam. Qua quá trình làm việc với các bên ngân hàng từ năm 2014, 2015, chúng tôi nhận thấy các ngân hàng ở Việt Nam nói chung và Đông Nam Á nói riêng vẫn chưa ở trong tâm thế để sẵn sàng hợp tác với các startup fintech", đại diện Money Lover cho biết.

Theo VnE
Cùng chuyên mục
'AI là thành tố quan trọng đưa Việt Nam vào kỷ nguyên mới'

'AI là thành tố quan trọng đưa Việt Nam vào kỷ nguyên mới'

14/03/25 15:26 (GMT+7)

(VNF) - Ông Sarim Aziz, Giám đốc Chính sách công tại Meta nói: "AI là thành tố quan trọng đưa Việt Nam vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình. Để phát triển được AI cần sự bao trùm, thu hút sự quan tâm của mọi người dù đó là người giàu hay người nghèo, đa dạng về giới, về văn hóa...

'Việt Nam trở thành cái nôi nguồn nhân lực chất lượng cao'

'Việt Nam trở thành cái nôi nguồn nhân lực chất lượng cao'

14/03/25 15:19 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Trương Gia Bình, nếu nhiều năm trước, Việt Nam gần như vô danh trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới thì ngày nay, Việt Nam trở thành cái nôi nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ứng dụng AI: Cắt giảm nhân sự, năng suất vẫn tăng gấp đôi

Ứng dụng AI: Cắt giảm nhân sự, năng suất vẫn tăng gấp đôi

13/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - TS. Cấn Văn Lực đánh giá, AI không chỉ là xu hướng mà đã trở thành yếu tố quyết định hiệu suất doanh nghiệp.

Việt Nam bắt tay Singapore xây khung pháp lý cho tài sản số

Việt Nam bắt tay Singapore xây khung pháp lý cho tài sản số

13/03/25 06:45 (GMT+7)

(VNF) - MAS sẽ hỗ trợ UBCKNN xây dựng khung pháp lý quản lý tài sản số tại Việt Nam cũng như nâng cao năng lực giám sát thị trường này.

FPT ký hợp đồng 67 triệu USD với thương xã hàng đầu Indonesia

FPT ký hợp đồng 67 triệu USD với thương xã hàng đầu Indonesia

11/03/25 14:23 (GMT+7)

(VNF) - FPT vừa ký kết hợp đồng khung trị giá 67 triệu USD với KMP Aryadhana, thương xã hàng đầu Indonesia trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trình cơ chế quản lý tiền ảo trước 13/3

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trình cơ chế quản lý tiền ảo trước 13/3

10/03/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước ngày 13/3, Bộ Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan, sớm hoàn thiện hồ sơ Nghị quyết thí điểm để quản lý các hoạt động liên quan đến tiền ảo

'Để DN tư nhân lập sàn tiền kỹ thuật số Made in Việt Nam'

'Để DN tư nhân lập sàn tiền kỹ thuật số Made in Việt Nam'

08/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo LS Lê Minh Phiếu, thay vì Nhà nước đứng ra lập sàn, cần tạo môi trường pháp lý thuận lợi để doanh nghiệp tư nhân triển khai sàn giao dịch “made in Vietnam”, qua đó hình thành hệ sinh thái giao dịch tiền kỹ thuật số trong nước.

Lãi nghìn tỷ, vì sao ACV chưa lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ?

Lãi nghìn tỷ, vì sao ACV chưa lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ?

07/03/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) -Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị thành lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ sau khi thanh tra về tài chính, kế toán và thuế tại ACV.

Tốc độ Internet WiFi của VNPT nhanh nhất Việt Nam trong 2 tháng liên tục

Tốc độ Internet WiFi của VNPT nhanh nhất Việt Nam trong 2 tháng liên tục

05/03/25 16:07 (GMT+7)

(VNF) - Theo công bố mới nhất từ nền tảng đo lường tốc độ Internet i-Speed (Trung tâm Internet Việt nam - VNNIC), VNPT là nhà mạng có tốc độ internet nhanh nhất Việt Nam trong liên tục các tháng 12/2024 và tháng 1/2025, với tốc độ trung bình cao hơn các nhà mạng khác gần 1,5 lần.

G-Group và Bảo Minh hợp tác chuyển đổi số toàn diện

G-Group và Bảo Minh hợp tác chuyển đổi số toàn diện

05/03/25 15:33 (GMT+7)

(VNF) - G-Group sẽ đồng hành cùng Bảo Minh trên hành trình chuyển đổi số toàn diện.

'Cơn sốt' Pi Network: Công an cảnh báo 'rất rủi ro'

'Cơn sốt' Pi Network: Công an cảnh báo 'rất rủi ro'

02/03/25 12:09 (GMT+7)

(VNF) - Theo Công an TP. Hà Nội, các vụ việc, vấn đề phát sinh, tranh chấp liên quan đến các hoạt động giao dịch đồng tiền ảo Pi Network rất rủi ro.

Vụ đánh cắp 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc đã tấn công thế nào?

Vụ đánh cắp 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc đã tấn công thế nào?

28/02/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong vụ trộm tiền mã hóa lớn nhất từng được ghi nhận, một số lượng lớn ETH trị giá 1,5 tý USD đã bị đánh cắp khỏi sàn giao dịch ByBit chỉ qua một giao dịch duy nhất vào ngày 21/2.

Việt Nam sẽ có bản đồ doanh nghiệp công nghệ số

Việt Nam sẽ có bản đồ doanh nghiệp công nghệ số

27/02/25 21:08 (GMT+7)

(VNF) - Bản đồ doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam được kỳ vọng là công cụ quan trọng giúp định vị doanh nghiệp trên thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng cơ hội hợp tác trong nước và quốc tế.

MobiFone chính thức về Bộ Công an

MobiFone chính thức về Bộ Công an

27/02/25 17:01 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 27/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký văn bản về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về Bộ Công an.

Bộ Công an thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Bộ Công an thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

25/02/25 16:23 (GMT+7)

(VNF) - Trung tâm dữ liệu quốc gia thực hiện việc tích hợp, đồng bộ, lưu trữ, khai thác... dữ liệu của các cơ quan Nhà nước, nhằm hình thành kho dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu quốc gia.

Giấc mộng thương mại điện tử của VNG liệu có tan vỡ?

Giấc mộng thương mại điện tử của VNG liệu có tan vỡ?

25/02/25 13:03 (GMT+7)

(VNF) - Việc Telio chính thức đóng cửa gần đây, kết hợp với những khoản lỗ ngày càng gia tăng của Tiki và trục trặc trong kế hoạch IPO, đang làm dấy lên những nghi ngờ về chiến lược thương mại điện tử của VNG.

Loạt ‘ông lớn' AI, bán dẫn Google, Intel, Marvell… đổ đến Việt Nam

Loạt ‘ông lớn' AI, bán dẫn Google, Intel, Marvell… đổ đến Việt Nam

24/02/25 17:20 (GMT+7)

(VNF) - Hội nghị quốc tế về Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn (AISC) 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/3 - 16/3/2025 tại Hà Nội và Đà Nẵng, quy tụ các nhà tiên phong trong lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu.

Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị VNDirect 'đòi tiền' liên quan trái phiếu

Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị VNDirect 'đòi tiền' liên quan trái phiếu

24/02/25 16:18 (GMT+7)

(VNF) - VNDirect yêu cầu tổ chức phát hành trái phiếu là Bkav Pro nộp đủ số tiền 1,5 tỷ đồng trong 15 ngày.

Đề xuất cho TP.HCM và Đà Nẵng cấp phép cho sandbox, lập sàn tiền ảo

Đề xuất cho TP.HCM và Đà Nẵng cấp phép cho sandbox, lập sàn tiền ảo

20/02/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề xuất cho TP. HCM và Đà Nẵng quy định chi tiết về tiêu chí, điều kiện lựa chọn và trình tự, thủ tục đăng ký, thẩm định, cấp phép thực hiện thử nghiệm có kiểm soát (sanbox).

Doanh nghiệp sản xuất chíp bán dẫn được hỗ trợ tới 10.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp sản xuất chíp bán dẫn được hỗ trợ tới 10.000 tỷ đồng

19/02/25 13:28 (GMT+7)

(VNF) - Quốc hội vừa thông qua chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam sản xuất chíp bán dẫn tới 10.000 tỷ đồng.

Hiện trạng khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội 12.000 tỷ, rộng 32ha

Hiện trạng khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội 12.000 tỷ, rộng 32ha

19/02/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết sẽ sớm triển khai Khu công nghệ thông tin tập trung Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội quy mô hơn 32ha tại quận Long Biên.

Đà Nẵng: Công viên phần mềm 1.400 tỷ khai trương nhưng chưa thể hoạt động

Đà Nẵng: Công viên phần mềm 1.400 tỷ khai trương nhưng chưa thể hoạt động

18/02/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù đã khai trương nhưng Khu Công viên phần mềm số 2 vẫn chưa thể bàn giao cho đơn vị quản lý để vận hành khai thác.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: DN Việt chi nghiên cứu phát triển ít hơn các nước tới 10 lần

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: DN Việt chi nghiên cứu phát triển ít hơn các nước tới 10 lần

17/02/25 15:09 (GMT+7)

(VNF)- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay hiện nay chi cho nghiên cứu phát triển của Việt Nam đang là 0,5% GDP, mới được 1/4 so với mục tiêu 2%.

'Ngành game nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói tiêu cực'

'Ngành game nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói tiêu cực'

15/02/25 15:04 (GMT+7)

(VNF) - Đánh giá game là ngành đóng góp rất tốt vào sự phát triển của đất nước, Cục trưởng Lê Quang Tự Do cho rằng ngành game có nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói về những điều tiêu cực.

Tin khác
Thanh toán kỹ thuật số: 'Việt Nam có thể vượt qua Singapore và Thái Lan'

Thanh toán kỹ thuật số: 'Việt Nam có thể vượt qua Singapore và Thái Lan'

(VNF) - Đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia có nền kinh tế đang trên đà phát triển tại khu vực Đông Nam Á, lãnh đạo Mastercard cho rằng Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển thanh toán kỹ thuật số.

'AI là thành tố quan trọng đưa Việt Nam vào kỷ nguyên mới'

'AI là thành tố quan trọng đưa Việt Nam vào kỷ nguyên mới'

'Việt Nam trở thành cái nôi nguồn nhân lực chất lượng cao'

'Việt Nam trở thành cái nôi nguồn nhân lực chất lượng cao'

Ứng dụng AI: Cắt giảm nhân sự, năng suất vẫn tăng gấp đôi

Ứng dụng AI: Cắt giảm nhân sự, năng suất vẫn tăng gấp đôi

Việt Nam bắt tay Singapore xây khung pháp lý cho tài sản số

Việt Nam bắt tay Singapore xây khung pháp lý cho tài sản số

FPT ký hợp đồng 67 triệu USD với thương xã hàng đầu Indonesia

FPT ký hợp đồng 67 triệu USD với thương xã hàng đầu Indonesia

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trình cơ chế quản lý tiền ảo trước 13/3

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trình cơ chế quản lý tiền ảo trước 13/3

'Để DN tư nhân lập sàn tiền kỹ thuật số Made in Việt Nam'

'Để DN tư nhân lập sàn tiền kỹ thuật số Made in Việt Nam'

Lãi nghìn tỷ, vì sao ACV chưa lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ?

Lãi nghìn tỷ, vì sao ACV chưa lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ?

Tốc độ Internet WiFi của VNPT nhanh nhất Việt Nam trong 2 tháng liên tục

Tốc độ Internet WiFi của VNPT nhanh nhất Việt Nam trong 2 tháng liên tục

G-Group và Bảo Minh hợp tác chuyển đổi số toàn diện

G-Group và Bảo Minh hợp tác chuyển đổi số toàn diện

'Cơn sốt' Pi Network: Công an cảnh báo 'rất rủi ro'

'Cơn sốt' Pi Network: Công an cảnh báo 'rất rủi ro'

Vụ đánh cắp 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc đã tấn công thế nào?

Vụ đánh cắp 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc đã tấn công thế nào?

Việt Nam sẽ có bản đồ doanh nghiệp công nghệ số

Việt Nam sẽ có bản đồ doanh nghiệp công nghệ số

MobiFone chính thức về Bộ Công an

MobiFone chính thức về Bộ Công an

Bộ Công an thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Bộ Công an thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Giấc mộng thương mại điện tử của VNG liệu có tan vỡ?

Giấc mộng thương mại điện tử của VNG liệu có tan vỡ?

Loạt ‘ông lớn' AI, bán dẫn Google, Intel, Marvell… đổ đến Việt Nam

Loạt ‘ông lớn' AI, bán dẫn Google, Intel, Marvell… đổ đến Việt Nam

Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị VNDirect 'đòi tiền' liên quan trái phiếu

Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị VNDirect 'đòi tiền' liên quan trái phiếu

Đề xuất cho TP.HCM và Đà Nẵng cấp phép cho sandbox, lập sàn tiền ảo

Đề xuất cho TP.HCM và Đà Nẵng cấp phép cho sandbox, lập sàn tiền ảo

Doanh nghiệp sản xuất chíp bán dẫn được hỗ trợ tới 10.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp sản xuất chíp bán dẫn được hỗ trợ tới 10.000 tỷ đồng

Hiện trạng khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội 12.000 tỷ, rộng 32ha

Hiện trạng khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội 12.000 tỷ, rộng 32ha

Đà Nẵng: Công viên phần mềm 1.400 tỷ khai trương nhưng chưa thể hoạt động

Đà Nẵng: Công viên phần mềm 1.400 tỷ khai trương nhưng chưa thể hoạt động

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: DN Việt chi nghiên cứu phát triển ít hơn các nước tới 10 lần

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: DN Việt chi nghiên cứu phát triển ít hơn các nước tới 10 lần

'Ngành game nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói tiêu cực'

'Ngành game nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói tiêu cực'