Sự thống trị của NVIDIA trong kỷ nguyên AI: Hành trình phi thường để dẫn đầu thị trường

Hoàng Ngân - 27/04/2024 10:27 (GMT+7)

(VNF) - Nếu cột mốc 1.000 tỷ USD đầu tiên phải mất hơn 24 năm để chinh phục thì quá trình tăng gấp đôi vốn hoá lên 2.000 tỷ USD của NVIDIA chỉ mất 270 ngày, trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn tiên tiến đang bùng nổ.

Hưởng lợi nhờ cơn sốt AI

Được thành lập vào năm 1993, trọng tâm ban đầu của NVIDIA là sản xuất bộ xử lý đồ họa (GPU) dành cho việc chơi game trên máy tính. Trong nhiều năm, GPU đã thúc đẩy hoạt động kinh doanh của NVIDIA. Thậm chí, đã 30 năm trôi qua, doanh số bán card đồ họa dành cho chơi game, bao gồm cả dòng GeForce, vẫn khiến NVIDIA trở thành nhà cung cấp card đồ họa rời lớn nhất thế giới.

NVIDIA được thành lập vào năm 1993

Tuy nhiên, bước ngoặt thực sự của NVIDIA xảy ra vào năm 2017, khi công ty nhận ra rằng các GPU của mình có hiệu quả cao trong việc đào tạo và vận hành các mô hình AI, họ đã tập trung vào việc tối ưu hóa chúng cho thị trường đầy tiềm năng này. 

Chip của NVIDIA đã phát triển vượt ra ngoài lĩnh vực trò chơi điện tử để cung cấp năng lượng cho một số siêu máy tính tiên tiến nhất thế giới, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đào tạo các mô hình AI phức tạp dành cho doanh nghiệp, siêu vũ trụ công nghiệp và ô tô tự lái…

Theo các chuyên gia, chip AI của Nvidia ban đầu được thiết kế cho các trò chơi điện tử. Chúng sử dụng vi xử lý song song, chia nhỏ từng phép tính thành các khối nhỏ hơn, sau đó phân phối chúng giữa nhiều "nhân" - bộ não của bộ xử lý - trong chip. Chúng có thể chạy các phép tính nhanh hơn nhiều so với việc xử lý các tác vụ theo trình tự. Hiện nay, chip của NVIDIA được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đào tiền điện tử, xe tự lái và quan trọng nhất là nâng cấp các mô hình AI.

Nhờ cơn sốt AI tạo sinh (Generative AI), NVIDIA lần đầu có tên trong danh sách "câu lạc bộ nghìn tỷ USD" vào cuối tháng 5/2023. Và khoảng 9 tháng sau đó, một dấu son đáng nhớ trong lịch sử của NVIDIA đã được thiết lập, khi giá trị thị trường của công ty cán mốc 2.000 tỷ USD. 

Hiện, với mức vốn hóa hơn 1.900 tỷ USD, NVIDIA đã vượt mặt những Big Tech của Mỹ như Google, Amazon để trở thành công ty lớn thứ 4 thế giới, chỉ đứng sau Microsoft (3.040 tỷ USD), Apple (2.840 tỷ USD) và Saudi Aramco (khoảng 2.000 tỷ USD).

Liên tục phá kỷ lục

2023 là một năm đột phá của trí tuệ nhân tạo và không có công ty nào được hưởng lợi từ xu hướng này như nhà sản xuất chip NVIDIA. 

Doanh thu của NVIDIA trên toàn thế giới tính theo năm tài chính 2015 - 2024

Trong quý tài chính thứ tư kết thúc vào tháng 1/2024, lợi nhuận của NVIDIA đã tăng lên gần 12,3 tỷ USD, tức tăng 769% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này đã giúp lợi nhuận cả năm 2023 của công ty tăng hơn 580% so với năm 2022.

NVIDIA cũng công bố doanh thu quý IV đạt 22,10 tỷ USD, tăng 265% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu nhảy vọt của NVIDIA có đóng góp lớn từ mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu (data center) khi tăng 409% so với cùng kỳ năm trước lên mức kỷ lục 18,4 tỷ USD.

H100 của NVIDIA hiện là chip đồ họa GPU mạnh nhất trên thị trường với mức giá đắt đỏ, khoảng 30.000-36.000 USD và khi khan hàng có thể lên đến 40.000 USD. Hiện H100 chủ yếu được bán cho các công ty cung cấp dịch vụ đám mây và chuyên phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn. 

Tính cả năm 2023, NVIDIA ghi nhận doanh thu kỷ lục 60,9 tỷ USD, đánh dấu mức tăng 126% so với năm 2022. 

Theo ông Dan Morgan, phó chủ tịch của Synovus Trust Company, NVIDIA đang chiếm khoảng 70% doanh số bán dẫn trên thế giới, ngay cả khi các “ông lớn” công nghệ như Meta, Amazon, IBM và Microsoft đều đã “xắn tay” sản xuất một số chip của riêng họ.

Công ty dự kiến ​​doanh thu trong quý I/2024 sẽ đạt khoảng 24 tỷ USD, đánh dấu mức tăng 233% so với quý trước và vượt xa những gì Phố Wall mong đợi.

Cam kết “biến Việt Nam thành quê hương thứ hai”

Trao đổi với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại Tọa đàm xu hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và cơ hội cho Việt Nam tháng 12 năm ngoái, CEO NVIDIA Jensen Huang cho rằng hiện nay, công nghệ bán dẫn và AI là chiến lược vô cùng quan trọng, là yếu tố sống còn tới sự phát triển và thịnh vượng của các quốc gia. 

Nhận định Việt Nam đã sẵn sàng cho công nghệ mới, CEO tập đoàn NVIDIA cam kết “biến Việt Nam thành quê hương thứ hai” và thành lập pháp nhân tại Việt Nam, đồng thời đầu tư nâng cao năng lực về con người cũng như hạ tầng cho Việt Nam. NVIDIA có tham vọng mở rộng thị trường Việt Nam với nỗ lực thúc đẩy một “AI Việt Nam”.

Mới đây nhất, ngày 23/4, NVIDIA và tập đoàn FPT đã công bố hợp tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy nghiên cứu AI, cung cấp dịch vụ, giải pháp cho khách hàng Việt Nam và trên toàn cầu. 

Theo biên bản ghi nhớ, FPT dự kiến đầu tư 200 triệu USD để xây dựng Nhà máy Trí tuệ nhân tạo (AI Factory) cung cấp nền tảng Điện toán đám mây phục vụ nghiên cứu phát triển AI và có chủ quyền tại Việt Nam. 

Đây là nhà máy trên nền tảng điện toán đám mây, bao gồm các hệ thống siêu máy tính hoạt động trên công nghệ mới nhất của NVIDIA là bộ ứng dụng và khung công nghệ phát triển AI trong AI Enterprise và chip đồ họa GPU H100 Tensor Core.

Nhà máy được đánh giá sẽ góp phần nâng cao năng lực cung cấp giải pháp công nghệ cao về AI và cloud của doanh nghiệp Việt Nam và FPT trên quy mô toàn cầu, đồng thời nâng tầm nguồn nhân lực công nghệ.

Nói về lý do lựa chọn Việt Nam để đầu tư, ông Keith Strier, Phó Chủ tịch sáng kiến AI toàn cầu của NVIDIA, cho biết: "Việt Nam có con người và văn hóa cam kết, có trách nhiệm với tương lai của chính mình và khả năng lãnh đạo. Chúng tôi nhận thấy Việt Nam sẵn sàng cho tương lai. Ông Jensen Huang - CEO NVIDIA nói chúng ta nên quay lại Việt Nam và mở rộng kinh doanh ở đó. Vì vậy, chúng tôi đã làm điều đó".

Cùng chuyên mục
Nền tảng điện toán đám mây lớn nhất hành tinh gặp sự cố, cảnh báo 'thảm họa' internet toàn cầu

Nền tảng điện toán đám mây lớn nhất hành tinh gặp sự cố, cảnh báo 'thảm họa' internet toàn cầu

21/10/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Sự cố Amazon Web Services (AWS) sập mạng sáng thứ Hai vừa qua tiếp tục là hồi chuông cảnh báo về độ mong manh của “xương sống Internet” thế giới.

Châu Âu mở đường, xe tự lái Trung Quốc lấn sâu và chiếm lĩnh thị trường

Châu Âu mở đường, xe tự lái Trung Quốc lấn sâu và chiếm lĩnh thị trường

21/10/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Trước cuộc “tấn công” của xe tự lái Trung Quốc, liệu châu Âu có thể tận dụng năng lực công nghệ của Bắc Kinh mà không đánh mất quyền tự chủ chiến lược?

Sau hơn một tháng mở bán, iPhone 17 Pro Max vẫn ‘khan hiếm’

Sau hơn một tháng mở bán, iPhone 17 Pro Max vẫn ‘khan hiếm’

21/10/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau hơn một tháng mở bán, iPhone 17 Promax vẫn trong tình trạng “chờ hàng”, tại nhiều cửa hàng trực tuyến của Apple và đại lý uỷ quyền liên tục trong tình trạng hết máy, phải đặt trước và chờ không có ngày hẹn khi được khách hỏi mua

Để thắng trong cuộc đua AI với Trung Quốc, nước Mỹ không chỉ cần chip

Để thắng trong cuộc đua AI với Trung Quốc, nước Mỹ không chỉ cần chip

20/10/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi cuộc đua AI toàn cầu đang nóng lên, một bài học rõ ràng đang nổi lên từ Trung Quốc: muốn giành chiến thắng, cần nhiều hơn là chỉ có chip.

Cuộc chiến công nghệ với Mỹ kích thích cuộc đua 250 tỷ USD trong lòng Trung Quốc

Cuộc chiến công nghệ với Mỹ kích thích cuộc đua 250 tỷ USD trong lòng Trung Quốc

19/10/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Bức tranh bán dẫn Trung Quốc đang thay đổi nhanh chóng, khi Mỹ tiếp tục siết chặt xuất khẩu chip AI, còn Trung Quốc đẩy mạnh chính sách “tự lực tự cường”.

iPhone 17 lên ngôi, iPhone Air vắng khách

iPhone 17 lên ngôi, iPhone Air vắng khách

19/10/25 10:53 (GMT+7)

(VNF) - iPhone Air có thiết kế mỏng nhẹ ấn tượng, nhưng dường như không tạo được sức hút mạnh mẽ với người dùng, trong khi iPhone 17 và iPhone 17 Pro đang trở thành tâm điểm mới của Apple.

‘Đại địa chấn’ với NVIDIA: Thị phần AI tại Trung Quốc rơi từ 95% xuống 0%

‘Đại địa chấn’ với NVIDIA: Thị phần AI tại Trung Quốc rơi từ 95% xuống 0%

18/10/25 15:21 (GMT+7)

(VNF) - NVIDIA đang đối mặt với thực tế cay đắng khi Trung Quốc chuyển sang công nghệ nội địa, trong lúc áp lực tiêu thụ năng lượng khổng lồ khiến hãng phải tái định hình chiến lược toàn cầu.

Lợi nhuận lập kỷ lục mới: TSMC duy trì vị thế ‘độc tôn’ ngành chip toàn cầu

Lợi nhuận lập kỷ lục mới: TSMC duy trì vị thế ‘độc tôn’ ngành chip toàn cầu

17/10/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - TSMC đang chứng minh rằng họ không chỉ là “cỗ máy in tiền” của ngành chip, mà còn là nhân tố định hình tương lai công nghệ AI toàn cầu.

Vụ tiền số AntEx của Shark Bình: 'Lộ khoảng trống chí mạng trên thị trường tài sản số'

Vụ tiền số AntEx của Shark Bình: 'Lộ khoảng trống chí mạng trên thị trường tài sản số'

17/10/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Qua vụ vụ tiền số AntEx, các chuyên gia nhận định, Việt Nam đang đối mặt thách thức kép: thị trường tài sản số phát triển nhanh, nhưng hành lang pháp lý lại chậm hình thành. Sự chênh lệch này không chỉ tạo rủi ro cho nhà đầu tư, mà còn đặt cơ quan quản lý vào thế bị động trước các mô hình huy động vốn mới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gian lận và vi phạm pháp luật.

Viettel 'tham chiến' mảng logistics tại Lào

Viettel 'tham chiến' mảng logistics tại Lào

16/10/25 17:35 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố ra mắt thương hiệu Unitel Logistics tại Lào, đánh dấu việc mở rộng hoạt động của Viettel trong lĩnh vực logistics và hạ tầng vận tải quốc tế.

Chấn động công nghiệp bán dẫn: Hà Lan ‘tịch thu’ công ty chip Trung Quốc

Chấn động công nghiệp bán dẫn: Hà Lan ‘tịch thu’ công ty chip Trung Quốc

16/10/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Hà Lan vừa tuyên bố tiếp quản quyền kiểm soát một công ty chip có vốn Trung Quốc đặt tại nước này. Vụ việc gây chấn động ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.

Sam Altman xây hệ điều hành trí tuệ nhân tạo, biến OpenAI thành ‘Apple của kỷ nguyên AI’

Sam Altman xây hệ điều hành trí tuệ nhân tạo, biến OpenAI thành ‘Apple của kỷ nguyên AI’

16/10/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Sam Altman đang chơi một ván cờ lớn, biến ChatGPT thành “hệ điều hành của trí tuệ nhân tạo”, định nghĩa kỷ nguyên nền tảng kế tiếp.

'Đại gia' UAE muốn xây trung tâm siêu dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

'Đại gia' UAE muốn xây trung tâm siêu dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

15/10/25 17:41 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn G42 của Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất dự kiến đầu tư 2 tỷ USD để xây trung tâm siêu dữ liệu AI ở TP. HCM.

Thương vụ 50.000 chip AI: Oracle bắt tay AMD, Larry Ellison thách thức vị thế Jensen Huang

Thương vụ 50.000 chip AI: Oracle bắt tay AMD, Larry Ellison thách thức vị thế Jensen Huang

15/10/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Oracle đang chứng minh tầm nhìn chiến lược táo bạo của mình, sẵn sàng đặt cược lớn và đi đến cùng để bắt kịp làn sóng AI.

Vụ Shark Bình: Hé lộ công nghệ truy vết dòng tiền dù dự án lừa đảo đã 3 năm

Vụ Shark Bình: Hé lộ công nghệ truy vết dòng tiền dù dự án lừa đảo đã 3 năm

14/10/25 17:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong vụ Shark Bình, việc phân tích và truy vết dòng tiền được thực hiện chính xác và nhanh chóng dù vụ việc đã diễn ra hơn 3 năm.

Tham vọng 'Drone Capital': Cơ hội lịch sử để Việt Nam ghi dấu trên thị trường 700 tỷ USD

Tham vọng 'Drone Capital': Cơ hội lịch sử để Việt Nam ghi dấu trên thị trường 700 tỷ USD

14/10/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Không phận dưới 3.000 mét đang trở thành mỏ vàng của kỷ nguyên hàng không số, nơi các quốc gia chạy đua phát triển Kinh tế tầm thấp (LAE) trị giá hàng trăm tỷ USD. Việt Nam kỳ vọng nắm bắt cơ hội này để hình thành thị trường 10 tỷ USD và đưa TP.HCM trở thành “Drone Capital” của thế giới.

'Siêu cường' 500 tỷ USD: Hiện tượng chưa từng có trong lịch sử Silicon Valley

'Siêu cường' 500 tỷ USD: Hiện tượng chưa từng có trong lịch sử Silicon Valley

14/10/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - OpenAI đang hướng đến thống trị trí tuệ nhân tạo – lĩnh vực được xem là “hơi thở” của tương lai. Sam Altman và đội ngũ của ông tiếp tục mở rộng lãnh địa với tốc độ chưa từng thấy.

Nỗi ám ảnh ngày tận thế: Tỷ phú công nghệ tìm kiếm 'bảo bối' để sống sót

Nỗi ám ảnh ngày tận thế: Tỷ phú công nghệ tìm kiếm 'bảo bối' để sống sót

13/10/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Giữa những tin đồn về các tỷ phú công nghệ xây dựng boongke - “bảo hiểm tận thế”, họ thực sự đang nắm giữ bí mật gì mà chúng ta không biết?

Xây nền chính quyền số, trung tâm tài chính: Lối mở cho Mạng Blockchain Việt Nam

Xây nền chính quyền số, trung tâm tài chính: Lối mở cho Mạng Blockchain Việt Nam

12/10/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Trình bày trước Thủ tướng Phạm Minh Chính, đại diện Mạng Blockchain Việt Nam đã chia sẻ các ứng dụng của công nghệ Blockchain trong nền kinh tế như Thanh toán đa quốc gia, Định danh phi tập trung (DID), Quản lý đất đai, Xác minh bằng cấp,...

Thời đại AI: Khi robot và Gen Z là đồng nghiệp, lãnh đạo DN bị thách thức

Thời đại AI: Khi robot và Gen Z là đồng nghiệp, lãnh đạo DN bị thách thức

11/10/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Khi AI trở thành đồng nghiệp và Gen Z là nguồn nhân lực chủ đạo, doanh nghiệp Việt sẽ phải tái cấu trúc ra sao để không lạc nhịp trong cuộc chơi công nghệ và nhân sự mới?

AI tạo sinh 'cánh tay đắc lực' giúp chính quyền thông minh hơn

AI tạo sinh 'cánh tay đắc lực' giúp chính quyền thông minh hơn

11/10/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Các chuyên gia đề xuất phát triển thành hệ sinh thái “Hải Phòng AI City” – mô hình quản trị đô thị thông minh tích hợp AI toàn diện.

'Kỷ nguyên của kỹ sư IT thuần túy sắp kết thúc'

'Kỷ nguyên của kỹ sư IT thuần túy sắp kết thúc'

10/10/25 15:29 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Nguyễn Huy Dũng, kỷ nguyên của kỹ sư IT thuần túy sắp kết thúc và kỷ nguyên của chuyên gia IS, người làm chủ bài toán kinh doanh đang bắt đầu.

Nền tảng giao dịch tài sản số đầu tiên tại Việt Nam 'trình làng'

Nền tảng giao dịch tài sản số đầu tiên tại Việt Nam 'trình làng'

10/10/25 14:29 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 10/10, Công ty Cổ phần Sàn giao dịch Tài sản số DNEX chính thức ra mắt nền tảng giao dịch tài sản số DNEX, đánh dấu bước khởi đầu trong hành trình xây dựng hạ tầng công nghệ cho thị trường tài sản số Việt Nam.

Luôn là ‘người thứ hai’: AMD từng ngáng đường Intel, nay thách thức quyền lực Nvidia

Luôn là ‘người thứ hai’: AMD từng ngáng đường Intel, nay thách thức quyền lực Nvidia

10/10/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Giới phân tích cho rằng cuộc đối đầu giữa Nvidia và AMD mới chỉ bắt đầu và sẽ kéo dài trong nhiều năm. AMD giờ đã có cơ hội thách thức quyền lực tuyệt đối của Nvidia.

Tin khác
Cơ hội nào cho startup công nghệ tại sân chơi tài sản số?

Cơ hội nào cho startup công nghệ tại sân chơi tài sản số?

(VNF) - Giữa làn sóng tài sản số đang lan rộng, startup công nghệ Việt vẫn thận trọng tìm hướng đi, trong khi cơ hội phát triển ngay trên sân nhà vẫn còn bỏ ngỏ.

Nền tảng điện toán đám mây lớn nhất hành tinh gặp sự cố, cảnh báo 'thảm họa' internet toàn cầu

Nền tảng điện toán đám mây lớn nhất hành tinh gặp sự cố, cảnh báo 'thảm họa' internet toàn cầu

Châu Âu mở đường, xe tự lái Trung Quốc lấn sâu và chiếm lĩnh thị trường

Châu Âu mở đường, xe tự lái Trung Quốc lấn sâu và chiếm lĩnh thị trường

Sau hơn một tháng mở bán, iPhone 17 Pro Max vẫn ‘khan hiếm’

Sau hơn một tháng mở bán, iPhone 17 Pro Max vẫn ‘khan hiếm’

Để thắng trong cuộc đua AI với Trung Quốc, nước Mỹ không chỉ cần chip

Để thắng trong cuộc đua AI với Trung Quốc, nước Mỹ không chỉ cần chip

Cuộc chiến công nghệ với Mỹ kích thích cuộc đua 250 tỷ USD trong lòng Trung Quốc

Cuộc chiến công nghệ với Mỹ kích thích cuộc đua 250 tỷ USD trong lòng Trung Quốc

iPhone 17 lên ngôi, iPhone Air vắng khách

iPhone 17 lên ngôi, iPhone Air vắng khách

‘Đại địa chấn’ với NVIDIA: Thị phần AI tại Trung Quốc rơi từ 95% xuống 0%

‘Đại địa chấn’ với NVIDIA: Thị phần AI tại Trung Quốc rơi từ 95% xuống 0%

Lợi nhuận lập kỷ lục mới: TSMC duy trì vị thế ‘độc tôn’ ngành chip toàn cầu

Lợi nhuận lập kỷ lục mới: TSMC duy trì vị thế ‘độc tôn’ ngành chip toàn cầu

Vụ tiền số AntEx của Shark Bình: 'Lộ khoảng trống chí mạng trên thị trường tài sản số'

Vụ tiền số AntEx của Shark Bình: 'Lộ khoảng trống chí mạng trên thị trường tài sản số'

Viettel 'tham chiến' mảng logistics tại Lào

Viettel 'tham chiến' mảng logistics tại Lào

Chấn động công nghiệp bán dẫn: Hà Lan ‘tịch thu’ công ty chip Trung Quốc

Chấn động công nghiệp bán dẫn: Hà Lan ‘tịch thu’ công ty chip Trung Quốc

Sam Altman xây hệ điều hành trí tuệ nhân tạo, biến OpenAI thành ‘Apple của kỷ nguyên AI’

Sam Altman xây hệ điều hành trí tuệ nhân tạo, biến OpenAI thành ‘Apple của kỷ nguyên AI’

'Đại gia' UAE muốn xây trung tâm siêu dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

'Đại gia' UAE muốn xây trung tâm siêu dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

Thương vụ 50.000 chip AI: Oracle bắt tay AMD, Larry Ellison thách thức vị thế Jensen Huang

Thương vụ 50.000 chip AI: Oracle bắt tay AMD, Larry Ellison thách thức vị thế Jensen Huang

Vụ Shark Bình: Hé lộ công nghệ truy vết dòng tiền dù dự án lừa đảo đã 3 năm

Vụ Shark Bình: Hé lộ công nghệ truy vết dòng tiền dù dự án lừa đảo đã 3 năm

Tham vọng 'Drone Capital': Cơ hội lịch sử để Việt Nam ghi dấu trên thị trường 700 tỷ USD

Tham vọng 'Drone Capital': Cơ hội lịch sử để Việt Nam ghi dấu trên thị trường 700 tỷ USD

'Siêu cường' 500 tỷ USD: Hiện tượng chưa từng có trong lịch sử Silicon Valley

'Siêu cường' 500 tỷ USD: Hiện tượng chưa từng có trong lịch sử Silicon Valley

Nỗi ám ảnh ngày tận thế: Tỷ phú công nghệ tìm kiếm 'bảo bối' để sống sót

Nỗi ám ảnh ngày tận thế: Tỷ phú công nghệ tìm kiếm 'bảo bối' để sống sót

Xây nền chính quyền số, trung tâm tài chính: Lối mở cho Mạng Blockchain Việt Nam

Xây nền chính quyền số, trung tâm tài chính: Lối mở cho Mạng Blockchain Việt Nam

Thời đại AI: Khi robot và Gen Z là đồng nghiệp, lãnh đạo DN bị thách thức

Thời đại AI: Khi robot và Gen Z là đồng nghiệp, lãnh đạo DN bị thách thức

AI tạo sinh 'cánh tay đắc lực' giúp chính quyền thông minh hơn

AI tạo sinh 'cánh tay đắc lực' giúp chính quyền thông minh hơn

'Kỷ nguyên của kỹ sư IT thuần túy sắp kết thúc'

'Kỷ nguyên của kỹ sư IT thuần túy sắp kết thúc'

Nền tảng giao dịch tài sản số đầu tiên tại Việt Nam 'trình làng'

Nền tảng giao dịch tài sản số đầu tiên tại Việt Nam 'trình làng'

Luôn là ‘người thứ hai’: AMD từng ngáng đường Intel, nay thách thức quyền lực Nvidia

Luôn là ‘người thứ hai’: AMD từng ngáng đường Intel, nay thách thức quyền lực Nvidia