Tài chính quốc tế

Suốt 13 năm, đồng bảng Anh liên tục tăng giá vào tháng 4

(VNF) - Tháng 4 luôn là "thời điểm may mắn" của đồng bảng Anh trong suốt 13 năm qua.

Suốt 13 năm, đồng bảng Anh liên tục tăng giá vào tháng 4

Suốt 13 năm, bảng Anh liên tục tăng giá vào tháng 4

Đồng bảng Anh luôn tăng giá so với đồng USD vào mỗi tháng 4 trong suốt 13 năm qua. Merrill Lynch của Bank of America mô tả đây như là một xu hướng theo mùa (seasonal trend) mạnh mẽ nhất giữa các đồng ngoại tệ trong nhóm G-10.

Xu hướng này tương ứng với sự gia tăng dòng tiền đến từ khoản thanh toán cổ tức cho cổ đông Anh từ các công ty nước ngoài và các dòng vốn đầu tư khác đánh dấu sự khởi đầu của năm tài chính tại Vương quốc Anh.

Theo Bank of America, thực tế là đồng bảng Anh luôn tăng vào tháng 4, thậm chí trong bối cảnh mất ổn định tài chính và rủi ro chính trị leo thang. Điều này càng khẳng định thêm sự chắc chắn của xu hướng mùa vụ của đồng tiền này.

Đồng bảng Anh đã tăng 3,2% trong tháng 4 năm ngoái, mức tăng hàng tháng tốt thứ hai trong năm 2017. Đồng tiền này cũng hoàn thành quý thứ năm liên tiếp tăng giá so với đồng USD vào ngày 30 tháng 3 năm 2018 với mức tăng cao nhất kể từ giữa năm 2014. Trong tháng 4 này, bảng Anh cũng đã có một khởi đầu tốt đẹp, tăng 0,5%.

Mặc dù năm nay đồng bảng Anh đã đạt mức hoạt động tốt thứ ba trong nhóm G-10 với mức tăng 4,2% lên khoảng 1,4080 USD, biến động của đồng tiền này cũng đang ngày càng gia tăng giữa những mơ hồ về tiến trình Brexit.

Tuy nhiên, theo đánh giá của người đứng đầu chiến lược tiền tệ G-10 của Bank of America, Kamal Sharma, mô hình tăng giá theo mùa có thể kháng cự lại được những lo ngại đó.

"Đồng bảng Anh luôn tăng giá vào tháng 4 bất kể sự kiện lớn nhỏ như khủng hoảng tài chính, bầu cử hay trưng cầu dân ý về Brexit. Một dòng chảy mạnh mẽ liên tục của nguồn vốn đổ vào Vương quốc Anh đã hoàn toàn làm lu mơ những yếu tố bất thường", ông viết trong một ghi chú ngày 23 tháng 3.

Tuy nhiên, theo Jane Foley, người đứng đầu chiến lược tiền tệ G-10 của Rabobank, tính mùa vụ sẽ không nhất thiết tạo được sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay vì đồng tiền này đã tăng gần 2% vào tháng 3. Jane Foley dự đoán bảng Anh sẽ tăng lên 1,44 USD vào quý I năm 2019.

Tin mới lên