Tài chính

Tài chính tuần qua: 345 triệu USD đổ về The CrownX, Kido rót hơn 1.250 tỷ vào Vocarimex

(VNF) - Masan và SK Group rót 345 triệu USD vào The CrownX; Kido chi hơn 1.250 tỷ gom cổ phiếu VOC; Cảng Cam Ranh sắp giao dịch trên HNX... là các thông tin tài chính đáng chú ý tuần qua.

Tài chính tuần qua: 345 triệu USD đổ về The CrownX, Kido rót hơn 1.250 tỷ vào Vocarimex

Tài chính tuần qua: 356 triệu USD đổ về The CrownX, Kido rót hơn 1.250 tỷ vào Vocarimex

Masan và SK Group rót 345 triệu USD vào The CrownX

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) và SK Group vừa công bố ký kết thỏa thuận mua lại cổ phần của The CrownX với tổng giá trị tiền mặt là 345 triệu USD.

Theo đó, SK Group đầu tư 340 triệu USD vào The CrownX, Masan đầu tư 5 triệu USD. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của Masan và SK tại The CrownX lần lượt đạt 85% và 4,9%. Trong đó Masan dự kiến gia tăng thêm nữa tỷ lệ sở hữu tại The CrownX.

Masan đặt mục tiêu khép lại vòng huy động vốn vào The CrownX với giá trị từ 200-300 triệu USD trước cuối năm 2021.

Phía Masan cho biết, sau khi cải thiện lợi nhuận thành công tại WinCommerce và ghi nhận lãi ròng lần đầu tại chuỗi bán lẻ này trong quý III, cụ thể đạt 137 tỷ đồng, tập đoàn dự kiến mở rộng mô hình mini-mall tại The CrownX, một phần trong chiến lược Point of Life.

Được biết, đây là chiến lược tích hợp WinMart+, kiosk Phúc Long, dược phẩm Phano và Techcombank vào một nền tảng.(Xem thêm)

Trả nghìn tỷ cho SCIC, Kido nâng sở hữu tại Vocarimex lên trên 87%

Mới đây, trong phiên đấu giá hơn 44,2 triệu cổ phiếu Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex, UPCoM: VOC) do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sở hữu, Công ty Cổ phần Tập đoàn Kido (HoSE: KDC) đã mua thành công cả lô cổ phiếu trên với giá hơn 1.255 tỷ đồng, tương đương 28.400 đồng/cổ phiếu.

Mức giá này thấp hơn thị giá của VOC trên thị trường chứng khoán khoảng 22%.

Kido chính thức nâng tỷ lệ sở hữu tại Vocarimex từ 51% lên 87,29%, ngược lại, SCIC rời ghế cổ đông của công ty dầu này sau nhiều lần thoái vốn bất thành.

Được biết, việc thoái vốn nhà nước tại Vocarimex là nút thắt trong thương vụ sáp nhập Công ty Cổ phần Dầu thực vật Tường An (HoSE: TAC) vào Tập đoàn Kido. Chủ trương sáp nhập vào công ty mẹ đã được Dầu Tường An trình ĐHCĐ thường niên vào hồi giữa năm 2020, tuy nhiên đại hội lại không thể giải quyết được nội dung này.(Xem thêm)

Cảng Cam Ranh sắp giao dịch trên HNX, giá chào sàn 28.100 đồng/cổ phiếu

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo về ngày giao dịch đầu tiên và giá tham chiếu khi niêm yết cổ phiếu CCR của Công ty Cổ phần Cảng Cam Ranh.

Theo đó, ngày 19/11 tới, hơn 24,5 triệu cổ phiếu CCR sẽ được giao dịch lần đầu tiên trên HNX với mức giá tham chiếu là 28.100 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hóa thị trường khoảng 700 tỷ đồng.

Trước đó, cổ phiếu này đã huỷ đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM vào ngày 10/11 và ngày 9/11 là ngày giao dịch cuối cùng. Đáng chú ý, ngay trong phiên giao dịch cuối cùng tại UPCoM, cổ phiếu này tăng kịch trần 14,8% lên mức 34.200 đồng/cổ phiếu.(Xem thêm)

Bộ Tài chính lên tiếng, HHV ‘rộng đường’ chuyển niêm yết sang sàn HoSE?

Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) vừa có văn bản gửi Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (UpCOM: HHV) về việc tháo gỡ những bất cập về phân bổ chi phí lãi vay của dự án BOT.

Tại văn bản, Cục Tài chính doanh nghiệp cho rằng việc phân bổ chi phí lãi vay trong kỳ theo đề xuất của HHV nêu là phù hợp với hợp đồng BOT, hợp đồng tín dụng và các phụ lục hợp đồng của công ty đã ký với các ngân hàng tài trợ vốn. Cục Tài chính doanh nghiệp thống nhất với cơ chế tài chính về phân bổ chi phí lãi vay phù hợp với đặc thù lĩnh vực đầu tư với những đặc điểm riêng biệt liên quan đến các dự án BOT.

Cục Tài chính doanh nghiệp cũng cho biết hiện nay, Tổng cục Thuế đang nghiên cứu đặc thù hoạt động của doanh nghiệp dự án BOT để xem xét, bổ sung hướng dẫn về cơ chế tài chính và hạch toán việc phân bổ chi phí lãi vay vào văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật có liên qua và tình hình thực tế phát sinh của các doanh nghiệp.

Trước đó, thực hiện nghị quyết của đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021, Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả đã nộp hồ sơ đăng ký chuyển sàn cho cổ phiếu HHV từ đăng ký giao dịch tại sàn UPCoM sang niêm yết tại sàn HoSE.(Xem thêm)

Tin mới lên