Tài chính

Tăng 6 phiên liên tiếp, VN-Index sẽ sớm điều chỉnh?

(VNF) - VCSC cho rằng áp lực chốt lãi sẽ mạnh dần lên ở vùng giá cao và tạo ra sự rung lắc cho thị trường, có thể dẫn đến một nhịp điều chỉnh giảm. BVSC đồng quan điểm rằng rủi ro rung lắc, điều chỉnh mạnh của thị trường sẽ tăng cao, đặc biệt là khi trạng thái quá mua của thị trường đang lan tỏa trên diện rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu.

Tăng 6 phiên liên tiếp, VN-Index sẽ sớm điều chỉnh?

Tăng 6 phiên liên tiếp, VN-Index sẽ sớm điều chỉnh?

Phiên cuối tuần, thị trường chứng khoán bật tăng ngay từ đầu phiên giao dịch. Mặc dù có động thái chốt lời khi gần kết thúc phiên sáng nhưng thị trường vẫn được hỗ trợ và ổn định trở lại trong phiên chiều.

Kết phiên, VN-Index tăng 11,2 điểm (tương đương 0,97%), chốt tại 1.167,69 điểm, đánh dấu phiên tăng thứ 6 liên tiếp. HNX-Index tăng 1,17 điểm (tương đương 0,54%), chốt tại 217,4 điểm. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh tiếp tục tăng và ghi nhận mức kỷ lục mới trên sàn HoSE, với 763,1 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Số lượng cổ phiếu tăng giá vẫn áp đảo trên cả 3 sàn giao dịch.

VN30-Index có mức tăng vượt trội hơn VN-Index với mức tăng 1,53%, có đến 23 mã tăng giá và chỉ có 6 mã giảm giá. Khá nhiều mã trong nhóm tăng tốt như TCH (+6,9%), NVL (+6,2%), STB (+5,1%), VRE (+4,7%), TCB (+3,2%)... Ở chiều ngược lại, VCB là cổ phiếu gây ảnh hưởng nhiều nhất với mức giảm -2,1%, còn lại đều có mức giảm dưới 1%.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ nhìn chung vẫn sôi động nhưng có sự phân hóa. Nổi bật là các cổ phiếu tăng kịch trần như TVS (+7%), BCM (+6,9%), IJC (+6,9%), SFG (+6,9%), TAC (+6,9%) ... Số cổ phiếu giảm giá không nhiều nhưng có một số mã giảm khá sâu như TDH (-6,8%), MCG (-6,6%), NBB (-6,4%), DRH (-5%), FCM (-4,8%) ...

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên HoSE, với giá trị 325,5 tỷ. Nhiều nhất là HPG (-305,1 tỷ), tiếp theo là SSI (-74,9 tỷ), VIC (-68,3 tỷ), DXG (-58,5 tỷ), VND (-37,7 tỷ)... Phía mua ròng, nổi bật là VRE (+156,7 tỷ), tiếp đến là NVL (+95,5 tỷ), MSB (+64,6 tỷ), FUEVFVND (+61,7 tỷ), HDB (+40,6 tỷ)...

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), mặc dù chỉ số VN-Index chưa lấy lại được vùng cao điểm trong phiên nhưng cũng ghi nhận tín hiệu tích cực từ dòng tiền.

"Thị trường vẫn đang theo chiều hướng đi lên dù trải qua nhiều đợt rung lắc, chúng ta cần chờ tín hiệu dừng đủ mạnh mới có thể đánh giá lại trạng thái thị trường. Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ các mã đang trong xu thế tăng tốt hoặc đang phát đi tín hiệu tốt sau giai đoạn tích lũy", chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức Tích cực đối với tất cả các chỉ số.

Ngưỡng kháng cự ngắn hạn đáng lưu ý tiếp theo đối với VN-Index, VN30 lần lượt tại 1.185 điểm và 1.165 điểm trong khi mức đỉnh lịch sử của hai chỉ số này nằm tại 1.210 điểm và 1.185 điểm.
 
VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thế tiếp tục quán tính tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index, VN30 và HNX-Index kiểm định các kháng cự gần nhất tại 1.185 điểm, 1.165 điểm và 220 điểm.

"Áp lực bán chốt lãi sau đó sẽ mạnh dần lên ở vùng giá cao, quanh các kháng cự và tạo ra sự rung lắc cho thị trường. Sự rung lắc này thậm chí có thể dẫn đến một nhịp điều chỉnh giảm về phía cuối ngày nếu thanh khoản của hệ thống giao dịch cho phép. Trong kịch bản này, VN-Index có thể sẽ kiểm định hỗ trợ MA5 ngày, hiện đang nằm tại 1.150 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index có thể chốt phiên trên mức 1.190 điểm, chỉ số sẽ có cơ hội kiểm định mức đỉnh lịch sử tại 1.210 điểm trong tuần tới", chuyên gia của VCSC nêu quan điểm.

Theo công ty chứng khoán này, nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới, thậm chí có thể chốt lãi dần theo đà tăng của thị trường.

Có phần đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết thị trường đang tiệm cận vùng kháng cự mạnh 1.180-1.200 điểm. Rủi ro rung lắc, điều chỉnh mạnh của thị trường sẽ tăng cao khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự này, đặc biệt là khi trạng thái quá mua của thị trường đang lan tỏa trên diện rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu.

"Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục luân phiên có diễn biến tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Dòng tiền vẫn sẽ tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này. Cổ phiếu thuộc các ngành như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, thép… nhiều khả năng sẽ có kết quả kinh doanh quý IV tích cực. Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa mạnh dần theo thông tin kết quả lợi nhuận quý IV và cả năm của các doanh nghiệp niêm yết", chuyên gia của BVSC lưu ý.

Tin mới lên