Tăng trưởng tín dụng: 'Nóng' vì phập phù
(VNF) - Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến 28/6, tín dụng tăng 6%, đến cuối tháng 7 chỉ còn 5,66% nhưng đến 14/8 lại đạt 6,11%. Sự trồi sụt bất thường này cho thấy tăng trưởng tín dụng có rất nhiều vấn đề.
Vì sao tăng trưởng vẫn phập phù?
Phó tổng giám đốc một ngân hàng có vốn nhà nước than thở, chưa bao giờ tăng trưởng tín dụng lại khó khăn như năm nay. “Nói thì hơi quá nhưng từ đầu năm đến giờ, các buổi họp nội bộ của ngân hàng chủ yếu liên quan đến tín dụng bởi tăng trưởng lên xuống trồi sụt. Cuối ngày nào cũng phải kiểm tra lại số liệu dư nợ hôm nay là bao nhiêu”, vị này nói.
Hầu hết các ngân hàng ở Việt Nam đều là ngân hàng thương mại truyền thống với hoạt động kinh doanh cốt lõi là cho vay. Do đó, thu nhập lãi thuần chiếm khoảng 80% tổng thu nhập hoạt động (TOI) của các ngân hàng, trong khi thu nhập ngoài lãi đóng góp khoảng 20% TOI. Các ngân hàng lo lắng về cho vay cũng là điều dễ hiểu. Nhưng sự lo lắng này còn đến từ một nguyên nhân khác. Trong cuộc họp với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và lãnh đạo một số bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo: “Thu hồi chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ tổ chức tín dụng không sử dụng hết và bổ sung cho các tổ chức tín dụng có khả năng tăng trưởng”.
Bà Nguyễn Thúy Hạnh, Phó tổng giám đốc điều hành Khối Khách hàng doanh nghiệp và đầu tư, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, nhận định tăng trưởng tín dụng thấp bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố.
Thứ nhất là các yếu tố kinh tế vĩ mô. Cụ thể, tỷ lệ lạm phát cao là một trong những nguyên nhân làm xói mòn sức mua của người tiêu dùng và tăng chi phí sinh hoạt. Bên cạnh đó, những bất ổn kinh tế toàn cầu bao gồm căng thẳng thương mại, chiến tranh Ukraine - Nga, rủi ro địa chính trị đã làm chậm lại quá trình mở rộng kinh doanh và gián đoạn chuỗi cung ứng.
Thứ hai là tiêu chuẩn cho vay nghiêm ngặt. Các quy định mới nhằm tăng cường kiểm soát tín dụng trong hệ thống ngân hàng với mục tiêu giảm thiểu nợ xấu và bong bóng tín dụng đã khiến một số người tiêu dùng/doanh nghiệp khó tiếp cận tín dụng hơn, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi suy thoái thị trường.
Thứ ba là an toàn vốn ngân hàng. Nhiều ngân hàng phải đối mặt với những thách thức trong việc đáp ứng yêu cầu an toàn vốn theo Basel III hoặc duy trì tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR) theo quy định phù hợp, dẫn đến hạn chế khả năng cho vay.

Thứ tư là bối cảnh tín dụng cạnh tranh cao. Để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng tín dụng, nhiều ngân hàng lớn đưa ra lãi suất cho vay thấp cho khách hàng, khiến các ngân hàng thương mại nhỏ khó cạnh tranh hơn.
Còn theo ông Pramoth Rajendran, Giám đốc Khối Dịch vụ quản lý tài sản và Tài chính cá nhân - HSBC Việt Nam, tăng trưởng tín dụng đã bắt đầu chậm lại kể từ đầu tháng 7 so với cuối năm 2023. Có một số nguyên nhân đằng sau sự tăng trưởng chậm này, như việc phục hồi không đồng đều giữa các nhóm ngành đã hạn chế nhu cầu chung của khu vực doanh nghiệp. Trong khi đó, nhu cầu tín dụng trong lĩnh vực bất động sản vẫn chưa hồi phục hoàn toàn do độ trễ của những sự điều chỉnh chính sách nhằm hỗ trợ thị trường.
Ngoài ra, ông Pramoth Rajendran cho biết nhu cầu tín dụng trong nước nói chung vẫn chưa phục hồi mạnh mẽ, nhiều lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, vốn là động lực tăng tưởng truyền thống của nền kinh tế, vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định. Một số ngành có nhu cầu tín dụng nhưng chưa xây dựng được phương án kinh doanh khả thi, chưa đáp ứng được các điều kiện vay vốn. Ngoài ra, sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng cá nhân cũng là một số nguyên nhân chính khiến tăng trưởng tín dụng chậm lại trong thời gian gần đây.
“Vừa xay lúa, vừa ẵm em”
Nhìn về những tháng cuối năm, bà Trần Thị Khánh Hiền Giám đốc Khối Nghiên cứu, Công ty Cổ phần Chứng khoán MB, nhận định tâm điểm của ngành ngân hàng chủ yếu sẽ xoay quanh câu chuyện tăng trưởng tín dụng và tăng cường trích lập dự phòng. Tăng trưởng tín dụng nhiều khả năng sẽ đạt mục tiêu 14% vào năm 2024 nhờ nhu cầu vốn sẽ khởi động theo sự phục hồi của nền kinh tế. Tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,9% trong năm quý II/2024 vượt qua hầu hết các dự báo thị trường trước đó (khoảng 6,1% - 6,5%). Đây cũng là mức tăng trưởng tốt nhất kể từ quý III/2022, thúc đẩy bởi xuất khẩu mạnh mẽ và sự phục hồi của ngành sản xuất.

“Chỉ số PMI của Việt Nam đạt 54,7 điểm trong tháng 7, đánh dấu tháng thứ 5 chỉ số này trên mức 50 điểm, thể hiện sự gia tăng của số lượng đơn hàng đặt mới. Lũy kế 7 tháng, xuất khẩu tăng gần 16%, trong khi nhập khẩu tăng 18,5% so với cùng kỳ đánh dấu sự gia tăng trở lại của nhu cầu tiêu dùng và sản xuất trong nước”, bà Hiền nhận định.
Trong diễn biến có liên quan, ông Pramoth Rajendran nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng trưởng tín dụng có chất lượng, là yếu tố rất quan trọng góp phần thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Quả thực, tăng trưởng tín dụng nhanh trong thời gian ngắn đột biến sẽ khiến tỷ lệ nợ xấu tăng. Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy tỷ lệ nợ xấu nội bảng đã lên gần 5% và khi tính cả nợ tiềm ẩn, con số này đạt khoảng 6,9%. Với một ngành nghề có tính đòn bẩy tài chính cao như ngành ngân hàng thì đây là một mức tỷ lệ nợ xấu rất đáng lo lắng. Sự gia tăng này không chỉ ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng mà còn có tác động sâu rộng đến chiến lược kinh doanh và quản lý rủi ro.
Diễn biến trên thị trường cho biết, xu hướng nợ xấu của các ngân hàng thương mại đã chứng kiến nhiều biến động trong suốt một năm qua. Quý III/2023, tỷ lệ nợ xấu tăng cao lên mức 2,24% tuy nhiên, sang quý IV cùng năm thì tỷ lệ này giảm xuống 1,96% nhờ vào các giải pháp khác nhau. Dù vậy, tỷ lệ này lại tăng trở lại lên 2,18% và tiếp tục tăng nhẹ lên mức 2,22%.
Ông Phan Duy Hưng, CFA, MBA, Giám đốc - Chuyên gia phân tích cao cấp Khối xếp hạng & nghiên cứu VIS Rating, cho biết các ngân hàng nhỏ suy giảm chất lượng tài sản rõ rệt nhất. NVB, BAB, SGB, VBB ghi nhận tỷ lệ nợ có vấn đề (NPL) hình thành mới cao hơn so với các ngân hàng khác, chủ yếu từ phân khúc bán lẻ và SME.
Trong số các ngân hàng quốc doanh (SOB), tỷ lệ nợ có vấn đề của CTG và BID tăng lên do lĩnh vực liên quan đến xây dựng và bất động sản. Một số ngân hàng lớn đã giảm nợ có vấn đề bằng cách sử dụng dự phòng để xử lý trái phiếu VAMC (ví dụ VPB) hoặc giảm nợ có vấn đề từ khách hàng lớn (ví dụ MBB). Tỷ lệ NPL hình thành mới của TPB duy trì ở mức thấp nhờ vào việc thắt chặt điều kiện cho vay đối với các khoản vay tiêu dùng mới.
Cạnh tranh room tín dụng, ngân hàng sẽ giảm sâu lãi suất cho vay?
- Nới room tín dụng lên 18%: Ngân hàng nào được 'nhận quà'? 01/09/2024 11:30
- Tăng trưởng tín dụng: Số đông ngân hàng nhỏ chia nhau phần ít 30/08/2024 09:00
- Ngân hàng dùng gần hết 'room' tín dụng được cấp thêm 28/08/2024 10:11
Bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, lãi suất tiết kiệm khó giữ mức thấp
(VNF) - Tính toán bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng; lãi suất tiết kiệm khó giữ ở mức thấp... là thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.
AEON Financial Service yêu cầu hủy thương vụ mua lại công ty tài chính của SeABank
(VNF) - Phía AEON Financial Service cho biết, nguyên nhân dẫn đến quyết định này là do phát hiện các thông tin kế toán được công bố trước khi ký hợp đồng có sự khác biệt lớn so với thực tế trong quá trình hợp nhất sau khi mua công ty tài chính PTF của SeABank.
Agribank tạo cơ hội cho người trẻ tiếp cận nguồn vốn để ‘an cư’
(VNF) - Agribank chủ động triển khai chương trình tín dụng ưu đãi quy mô lên đến 10.000 tỷ đồng, dành riêng cho người trẻ có nhu cầu mua nhà ở xã hội.
TPBank Mastercard Fest: Thẻ ‘có gu’ cho hội mê concert, ghiền giải trí
(VNF) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa ra mắt thẻ tín dụng TPBank Mastercard FEST – chiếc thẻ tín dụng được “may đo” cho người trẻ yêu nhạc, mê concert và các hoạt động giải trí.
Công ty chứng khoán chuyển nhầm hơn 1,7 tỷ đồng cho tài xế Grab
(VNF) - Công ty chứng khoán chuyển khoản "nhầm" 1,7 tỷ đồng cho tài xế xe Grab. Tài xế này sau đó đến ngân hàng hoàn trả số tiền trên cho công ty chuyển “nhầm”.
OCBS hợp tác cùng OCB phát triển mô hình ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản chuyên nghiệp
(VNF) - Công ty Cổ phần Chứng khoán OCBS đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Ngân hàng Phương Đông (OCB), đặt nền móng phát triển mô hình ngân hàng – chứng khoán tích hợp kiểu mới.
Nam A Bank được tăng vốn lên hơn 18.000 tỷ đồng
(VNF) - Nam A Bank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm tối đa gần 4.300 tỷ đồng qua phát hành cổ phiếu, nâng vốn lên hơn 18.000 tỷ đồng.
LPBank nhận cú đúp giải thưởng từ tổ chức thẻ quốc tế JCB
(VNF) - Ngân hàng Lộc Phát (LPBank) vừa được Tổ chức Thẻ Quốc tế JCB trao tặng hai giải thưởng: “Sản phẩm và giải pháp truyền cảm hứng 2024” và “Ngân hàng dẫn đầu về Thẻ tích lũy 2024”.
Eximbank mở rộng danh mục sản phẩm với những giải pháp tài chính toàn diện
(VNF) - Thị trường ngân hàng bán lẻ đang chứng kiến nhiều thay đổi mạnh mẽ khi người tiêu dùng ngày càng ưu tiên các giải pháp tài chính đồng bộ, tiện lợi và an toàn. Hòa nhịp cùng xu thế đó, Eximbank cho biết không ngừng mở rộng danh mục sản phẩm với những giải pháp tài chính toàn diện, phù hợp với nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.
Vietbank nhập đường đua tăng vốn, dự kiến lên gần 11.000 tỷ đồng
(VNF) - Vietbank được chấp thuận tăng vốn thêm 3.780 tỷ đồng qua 2 đợt phát hành cổ phiếu. Nếu thành công, ngân hàng này sẽ nâng vốn điều lệ lên gần 11.000 tỷ đồng.
Cảnh báo thuê người mở tài khoản ngân hàng để rửa tiền
(VNF) - Bộ Công an cảnh báo tình trạng thuê người Việt Nam mở tài khoản ngân hàng, lập công ty để rửa tiền cho các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tỷ giá trung tâm lập kỷ lục mới, giá USD ngân hàng tăng cao
(VNF) - Tỷ giá trung tâm hôm nay (4/6) tăng vượt 25.000 đồng/USD, lập kỷ lục mới. Giá USD tại các ngân hàng cũng tăng lên mức cao mới.
Quy định mới về phát hành chứng chỉ tiền gửi
(VNF) - Thông tư 02 có hiệu lực từ ngày 16/6/2025 quy định cụ thể hơn về việc phát hành chứng chỉ tiền gửi bằng phương thức điện tử.
Tài khoản ngân hàng có thể bị đóng nếu không làm điều này trước tháng 9
(VNF) - Ngân hàng dự kiến đóng toàn bộ tài khoản chưa xác thực sinh trắc học trong tháng 9/2025 nhằm ngăn chặn nguy cơ bị lợi dụng để lừa đảo.
9 ngân hàng cho người dưới 35 tuổi vay lãi suất thấp để mua NƠXH
(VNF) - NHNN yêu cầu các ngân hàng thực hiện chính sách cho vay ưu đãi hơn đối với người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội.
Chuyển đổi số ngành ngân hàng 2025: Kiến tạo hệ sinh thái tài chính thông minh và toàn diện
(VNF) - Ngày 29/5/2025, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2025 với chủ đề “Hệ sinh thái số thông minh trong kỷ nguyên mới”.
Từ 1/7: Ví điện tử đổi vận, được thanh toán như thẻ ngân hàng
(VNF) - Thông tin được ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), cho biết tại họp báo công bố chương trình Ngày không tiền mặt 2025, diễn ra chiều 2/6 tại TP. HCM.
BAC A BANK dành tặng 6.000 phần quà tri ân chủ tài khoản
(VNF) - Từ ngày 1/6 đến ngày 31/8/2025, khách hàng mở tài khoản và giao dịch qua BAC A BANK Mobile Banking sẽ nhận được nhiều phần quà hấp dẫn.
Tính toán bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
(VNF) - Với định hướng điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp với mục tiêu tăng trưởng và kiểm soát lạm phát, Chính phủ yêu cầu nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng theo thẩm quyền.
Lập sàn vàng: Để không đi vào 'vết xe đổ' trong quá khứ
(VNF) - Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO AFA Capital, trong bối cảnh mới, đặc biệt là khi môi trường quốc tế ngày càng biến động, việc thành lập một sàn vàng chính thức, được quản lý chặt chẽ, sẽ là bước đi tích cực và cần thiết.
Eximbank triển khai hệ thống Core thẻ mới: Nâng tầm trải nghiệm thẻ, kết nối không giới hạn
(VNF) - Trong xu thế chuyển đổi số mạnh mẽ của ngành ngân hàng Việt Nam, Eximbank vừa chính thức triển khai hệ thống Core thẻ mới, nâng cao trải nghiệm khách hàng và tối ưu hiệu quả vận hành trong kỷ nguyên thanh toán không tiền mặt.
Lãi suất cho vay hạ thấp, tiền gửi ngân hàng tăng kỷ lục
(VNF) - Lãi suất cho vay giảm tác động tích cực lên tăng trưởng tín dụng; tiền gửi lập kỷ lục dù lãi suất thấp... là thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.
Vay mua ô tô, áp lực mỗi tháng tốn chục triệu nuôi xe của ngân hàng?
(VNF) - Vay ngân hàng được nhiều người lựa chọn khi mua ô tô. Để tránh áp lực trả nợ và tối ưu chi phí, bạn cần cân nhắc hình thức lãi suất, cân đối tài chính...
Thống đốc lý giải vì sao DN nhỏ và vừa 'lép vế' khi vay vốn ngân hàng
(VNF) - Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết kinh tế tư nhân đông nhưng chưa mạnh, doanh nghiệp có quy mô nhỏ, siêu nhỏ, sức cạnh tranh, hiệu quả hoạt động, kỹ năng quản trị còn hạn chế, năng suất lao động thấp, bộ phận doanh nghiệp thông tin chưa minh bạch.
Các ngân hàng dồn dập thay tướng: 'Ghế nóng' đổi chủ báo hiệu điều gì?
(VNF) - Nhiều ngân hàng thay đổi nhân sự cấp cao ở vị trí điều hành, một số nhà băng còn đổi cả ghế “nóng” Chủ tịch HĐQT.
Bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, lãi suất tiết kiệm khó giữ mức thấp
(VNF) - Tính toán bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng; lãi suất tiết kiệm khó giữ ở mức thấp... là thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.
Toàn cảnh tháp đôi 50 tầng ở Đà Nẵng 'sống lại' sau nhiều năm đình trệ
(VNF) - Sau thời gian tạm dừng để điều chỉnh thiết kế và công năng, 2 tòa tháp CT1 và CT2 thuộc dự án Đà Nẵng Times Square đã chính thức tái khởi động. Diện mạo mới với chức năng căn hộ chung cư thay cho condotel kỳ vọng sẽ đưa dự án trở thành điểm nhấn mới trên trục ven biển Đà Nẵng.