Đô thị

Tập đoàn Công nghiệp Cao su mất 20 tỷ đồng mỗi năm vì sân bay Long Thành

(VNF) – 2.362ha diện tích trồng cao su của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) nằm trong diện thu hồi đất phục vụ dự án sân bay Long Thành. Tuy nhiên, do dự án kéo dài nhiều năm, VRG đã phải chịu thiệt hại đáng kể do vườn cây bị già cỗi mà không thể thanh lý trồng lại cũng như phải chịu các phí tổn liên quan.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su mất 20 tỷ đồng mỗi năm vì sân bay Long Thành

Tập đoàn Công nghiệp Cao su mất 20 tỷ đồng mỗi năm vì sân bay Long Thành

Theo phương án thu hồi 5.000ha (năm 2010) để làm dự án sân bay Long Thành, diện tích thu hồi đất thuộc Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai quản lý là 2.362,01ha.

Dự án sân bay Long Thành đã có quy hoạch từ năm 1995, nên khi vườn cây già, công ty không thể thực hiện thanh lý trồng lại. Điều này khiến Tập đoàn bị thiệt hại rất nhiều do vườn cây già cỗi, năng suất thấp, doanh thu không đủ bù chi phí. Trong khi đó, Tập đoàn vẫn phải duy trì công nhân để bảo vệ vườn cây, nếu không muốn bị dân địa phương lấn chiếm.

Ước tính hàng năm, Tập đoàn Công nghiệp Cao su phải bù lỗ cho diện tích vườn cây nói trên hơn 20 tỷ đồng.

Theo báo cáo của VRG, ngoài diện tích quy hoạch thu hồi để đầu tư sân bay Long Thành, hiện nay tỉnh Đồng Nai còn quy hoạch thu hồi diện tích cho các công trình phụ trợ cho khu vực sân bay như: văn phòng làm việc của các cơ quan chức năng, nơi trú đóng cửa lực lượng công an… Điều nay dẫn đến diện tích cao su của Tập đoàn tại tỉnh Đồng Nai ngày càng thu hẹp, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Để sử dụng hiệu quả quỹ đất này, VRG kiến nghị địa phương nên thu hồi một lần và giao cho Tập đoàn tiếp tục sử dụng để trồng các loại cây ngắn ngày. Khi tỉnh cần sử dụng theo tiến độ đầu tư dự án, tập đoàn sẽ bàn giao lại.

Theo báo cáo của VRG, tổng diện tích đất toàn tập đoàn quản lý sau cổ phần hóa là 491.929 ha. Trong đó, quỹ đất của Công ty mẹ, Công ty TNHH MTV và 4 đơn vị sự nghiệp là 216.372 ha; quỹ đất của các công ty cổ phần – TNHH quản lý là 275.556 ha. So với trước cổ phần hóa, diện tích đất toàn tập đoàn giảm 279.400 ha - do bàn giao cho địa phương quản lý, sử dụng.

VRG cũng cho hay tính đến cuối năm 2016, diện tích chưa sử dụng là 28.515 ha. Trong đó, đất lâm nghiệp không chuyển sang trồng cao su là 14.392 ha; đất khe suối, đất không thích hợp trồng cao su là 2.090 ha; đất trồng cao su theo quy hoạch, chờ trồng mới là 5.517 ha; đất chờ tái canh là 6.516 ha.


Tin mới lên