Cổ phiếu tăng mạnh tháng 4: VIC phá đỉnh, NVL bật lên từ đáy
(VNF) - Danh sách cổ phiếu tăng mạnh tháng 4 chứng kiến pha bứt tốc của bộ ba VIC – VHM – VRE, cùng màn hồi sinh ấn tượng của NVL.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2018 vừa được công bố, doanh thu thuần của DXG trong quý IV là 1.408 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Giá vốn có sự sụt giảm (giảm 25%) nên lợi nhuận gộp tăng 49%, đạt 1.019 tỷ đồng.
Trong quý, doanh thu tài chính tăng 80% (đạt 27 tỷ đồng), phần lãi trong công ty liên doanh, liên kết cũng tăng gấp 3 lần (đạt 130 tỷ đồng), trong khi chi phí quản lý và chi phí bán hàng chỉ tăng không đáng kể, nên lợi nhuận trước thuế tăng tới 58%, đạt 855 tỷ đồng.
Lũy kế cả năm 2018, doanh thu thuần của DXG đạt 4.645 tỷ đồng, tăng 61%. Dù giá vốn tăng mạnh hơn (tăng 76%) nhưng lợi nhuận gộp vẫn đạt 2.615 tỷ đồng, tăng 51%.
Doanh thu tài chính trong năm có sự đột phá khi tăng 3 lần, đạt gần 207 tỷ đồng. Phần lãi trong công ty liên doanh liên kết cũng có mức tăng gấp đôi, đạt 256 tỷ đồng. Tất cả đã giúp lợi nhuận trước thuế của DXG đạt 2.102 tỷ đồng, tăng 57%.
Mặc dù lãi lớn, nhưng dòng tiền kinh doanh của DXG vẫn trong tình trạng âm nặng (-685 tỷ đồng). Dòng tiền kinh doanh âm chủ yếu do sự tăng mạnh của các khoản phải thu (2.354 tỷ đồng), hàng tồn kho (800 tỷ đồng), lãi vay (248 tỷ đồng)…
Về tài sản, tại ngày 31/12/2018, tổng tài sản của DXG là 13.774 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ. Trong đó, tài sản ngắn hạn là 11.496 tỷ đồng, tăng 30%; tài sản dài hạn là 2.278 tỷ đồng, tăng 60%.
Cơ cấu tài sản của DXG đáng chú ý với sự sụt giảm của tiền gửi, từ 1.683 tỷ đồng xuống còn 1.147 tỷ đồng (giảm 46,7%).
Các khoản phải thu ngắn hạn có mức tăng đáng kể (tăng 62%) lên hơn 2.100 tỷ đồng, phần lớn do sự gia tăng của khoản phải thu ngắn hạn khác (lên đến 3.570 tỷ đồng – là khoản DXG kí quỹ, kí cược cho các hợp đồng tiếp thị và phân phối dự án bất động sản).
Hàng tồn kho trong năm cũng tăng hơn 1.200 tỷ đồng (tương đương tăng 35%) lên 4.605 tỷ đồng. Bất động sản dở dang chiếm tới 82% tổng giá trị hàng tồn kho của DXG, tập trung tại các dự án: Gemriverside (1.427 tỷ đồng), Phố Mơ (381 tỷ đồng), Tuyên Sơn (308 tỷ đồng), Opal City (347 tỷ đồng)…
Về nguồn vốn, nợ phải trả của DXG tại ngày 31/12/2018 là 7.542 tỷ đồng, tăng gần 2.000 tỷ đồng (tương đương 34%) so với cùng kì. Nợ ngắn hạn là 4.918 tỷ đồng, tăng 32%; nợ dài hạn là 2.623 tỷ đồng, tăng 39%.
Trong cơ cấu nợ của DXG, khoản “phải trả ngắn hạn khác” chiếm tỷ trọng lớn với 2.002 tỷ đồng, tăng gần 3 lần so với đầu kì. Đây là số tiền DXG thu hộ cho chủ đầu tư dự án (1.157 tỷ đồng), nhận vốn góp từ hợp đồng hợp tác kinh doanh (378 tỷ đồng), nhận kí quỹ, kí cược ngắn hạn (198 tỷ đồng)…
Nợ vay dài hạn năm qua của DXG có sự tăng trưởng đáng kể (tăng 28%) lên 2.394 tỷ đồng. Chiếm phần lớn trong số đó (2.277 tỷ đồng) là trái phiếu.
Vốn chủ sở hữu của DXG tại ngày 31/12/2018 là 6.232 tỷ đồng, tăng 34% so với đầu kì, chủ yếu do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của DXG là 1,2 lần.
(VNF) - Danh sách cổ phiếu tăng mạnh tháng 4 chứng kiến pha bứt tốc của bộ ba VIC – VHM – VRE, cùng màn hồi sinh ấn tượng của NVL.
(VNF) - Tập đoàn Tài chính Shinhan ghi nhận kết quả kinh doanh quý 1/2026 tích cực, với lợi nhuận ròng vượt kỳ vọng nhờ đà tăng trưởng mạnh của thu nhập ngoài lãi.
(VNF) - Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo Bộ Tài chính triển khai các giải pháp mang tính đột phá nhằm nâng thị trường chứng khoán thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn chủ lực của nền kinh tế, qua đó tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.
(VNF) - Trong quý I/2026, hoạt động đầu tư vàng miếng và vàng xu tại Việt Nam ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong khu vực, giảm 24% so với cùng kỳ năm trước do giá vàng tăng kỷ lục.
(VNF) - Năm 2025, tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt từ có thể vượt 17 tỷ USD với nhiều vụ việc nhắc tên Lazarus – nhóm tin tặc khét tiếng thị trường tiền mã hóa.
(VNF) - Xu hướng tội phạm kết hợp tiền mã hóa và lừa đảo đang nổi lên như một cách thức mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro nền kinh tế các quốc gia
(VNF) - Kết thúc quý I/2026, Vietnam Airlines đạt doanh thu hợp nhất hơn 37.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 4.514 tỷ đồng.
(VNF) - Tập đoàn Keppel đã chính thức khởi kiện các đối tác tại liên doanh dự án Thành phố Đế vương (Empire City) liên quan đến khoản tiền nợ thuế 6.877 tỷ đồng.
(VNF) - VN-Index quay đầu giảm mạnh trước kỳ nghỉ lễ do chịu áp lực bán ròng mạnh mẽ của khối ngoại và sự suy yếu của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.
(VNF) - SSI vượt TCBS để dẫn đầu lợi nhuận ngành chứng khoán trong quý I/2026, ghi nhận 1.593 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế hợp nhất.
(VNF) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) Việt Nam đang ở trong giai đoạn tái cấu trúc quan trọng sau chu kỳ tăng trưởng nóng và những biến động gây sụt giảm niềm tin.
(VNF) - Chính phủ ước tính nếu kéo dài thời gian áp dụng mức ưu đãi thuế với xe dưới 24 chỗ chạy bằng pin đến hết năm 2030, số giảm thu ngân sách là khoảng 10.000 tỷ đồng/năm.
(VNF) - Bitcoin đã trải qua ngày đầu tuần không yên ả khi giảm mạnh chỉ trong 24 giờ, bất chấp các nỗ lực mua vào của các cá voi
Ngành chứng khoán đã khép lại quý I/2026 với những kết quả tài chính đầy biến động và sự phân hóa sâu sắc giữa các doanh nghiệp trong ngành.
(VNF) - Không còn khoản thu đột biến từ thanh lý tàu như năm trước, Công ty CP Vận tải biển Việt Nam dự kiến lợi nhuận năm 2026 giảm gần 28% dù doanh thu vẫn tăng mạnh. Kế hoạch này phản ánh áp lực từ biến động thị trường vận tải biển và sự phụ thuộc lớn vào các nguồn thu bất thường trong cơ cấu lợi nhuận của doanh nghiệp.
(VNF) - VN-Index tăng mạnh trước kỳ nghỉ lễ nhờ sự thăng hoa của nhóm cổ phiếu họ Vin. Dòng tiền vẫn co cụm trong khi áp lực bán lan rộng ở phần lớn các nhóm ngành.
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, SCIC cho biết Nhựa Tiền Phong nằm trong kế hoạch thoái vốn của SCIC. Khi thoái vốn, SCIC sẽ thực hiện đấu giá công khai theo quy định.
(VNF) - Lợi nhuận sau thuế quý I/2026 của Vingroup tăng 150% so với cùng kỳ, lên mức cao nhất lịch sử hoạt động.
(VNF) - Chiều 28/4/2026, Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HoSE: FRT) đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với doanh thu hợp nhất đạt 15.117 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ và hoàn thành 25% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế đạt 472 tỷ đồng, hoàn thành 30% kế hoạch năm 2026.
(VNF) - “Mọi thứ đang tốt dần lên, nhưng vẫn chưa ổn”, đó là chia sẻ của ông Petri Deryng, Giám đốc PYN Elite Fund trong lá thư mới nhất gửi các nhà đầu tư.
(VNF) - Chủ tịch BMP, ông Sakchai Patiparnpreechavud cho rằng biến động giá nguyên vật liệu thô luôn là thách thức lớn đối với ban lãnh đạo trong công tác điều hành.
(VNF) - Sau khi thị trường "trả lại" phần lớn sự hưng phấn với mức chiết khấu từ 20% đến 45%, nhóm cổ phiếu dầu khí đang đứng trước một giai đoạn phân hóa mạnh theo triển vọng dài hạn. Dù biên độ điều chỉnh lớn, các yếu tố nền tảng tạo nên sức hút cho ngành này vẫn chưa mất đi mà chuyển sang trạng thái chờ đợi các "điểm rơi" thông tin cụ thể hơn.
(VNF) - Vốn hoá của Vingroup đã vượt 60 tỷ USD, đứng thứ 5 trong Top các doanh nghiệp có vốn hoá lớn nhất khu vực Đông Nam Á.
(VNF) - Lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2025 đang kéo theo thu nhập lãnh đạo doanh nghiệp nông nghiệp đi lên, với cấu trúc đãi ngộ ngày càng đa tầng, không chỉ dừng ở lương mà còn gồm thưởng và cổ phiếu.
(VNF) - Không ít doanh nghiệp rơi vào tình trạng "ế" cổ đông, dẫn đến việc đại hội lần 1 thất bại do không đủ tỷ lệ biểu quyết theo quy định.
(VNF) - Danh sách cổ phiếu tăng mạnh tháng 4 chứng kiến pha bứt tốc của bộ ba VIC – VHM – VRE, cùng màn hồi sinh ấn tượng của NVL.
(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.