Tài chính quốc tế

Tập đoàn SoftBank sắp có thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản

(VNF) - Thương vụ IPO của chi nhánh viễn thông SoftBank Corp. được kỳ vọng sẽ mang về khoảng 2.000 tỷ Yen (tương đương 18 tỷ USD) – một trong những thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Tập đoàn SoftBank sắp có thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản

Tập đoàn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son đang nhắm tới việc niêm yết mảng di động của họ tại Nhật Bản hoặc một thị trường nước ngoài trong năm nay.

Theo báo cáo mới nhất, SoftBank đang xem xét việc IPO để tách mảng kinh doanh điện thoại di động ra khỏi Sprint, trở thành một công ty con riêng biệt.

Cụ thể, Tập đoàn SoftBank của tỷ phú Masayoshi Son đang nhắm tới việc niêm yết mảng di động của họ tại Nhật Bản hoặc một thị trường nước ngoài trong năm nay. Thương vụ được kỳ vọng sẽ mang về khoảng 2.000 tỷ Yen (tương đương 18 tỷ USD) – một trong những thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Được biết, sự kiện IPO chào bán cổ phiếu của công ty mới này sẽ được tổ chức tại Tokyo, London và một số thị trường bên ngoài nước Mỹ. Sau khi IPO và tách rời, công ty mới kinh doanh điện thoại di động vẫn sẽ được kiểm soát bởi SoftBank.

SoftBank sẽ nắm giữ 70% cổ phần của công ty mới, trong khi đó 30% còn lại sẽ được bán ra qua đợt IPO cho các nhà đầu tư khác. Do công ty mới kinh doanh điện thoại di động được tách ra từ nhà mạng Sprint nên sẽ có khoảng 24% cổ phần của Sprint được bao gồm trong đợt chào bán IPO.

Những năm gần đây, SoftBank dần trở thành công ty đầu tư sau nhiều thương vụ mua lại, gồm nhà phân phối điện thoại Sprint vào năm 2013 và nhà sản xuất chip nhớ Anh là ARM Holdings vào năm 2016. Đặc biệt hơn, ông chủ SoftBank Masayoshi Son đã tạo ra quỹ đầu tư trị giá 93 tỷ USD cùng với chính phủ Ả Rập Saudi vào năm ngoái.

Hành động "shopping" khắp thế giới của SoftBank gây ra khoản nợ khổng lồ lên tới 14.000 tỷ Yen tính tới tháng 9 và tỷ lệ vốn thấp chỉ ở mức 14,6% tính tới cuối năm tài chính năm ngoái kết thúc vào tháng 3. Tuy nhiên, tập đoàn này cho biết họ không lên kế hoạch thực hiện IPO để trả nợ mà thay vào đó, nhắm tới việc xúc tiến đầu tư, tăng trưởng, tiếp tục mua những công ty công nghệ thông tin nước ngoài.

Quy định của sàn giao dịch chứng khoán Tokyo là khi một chi nhánh của công ty niêm yết lần đầu, cổ phần của công ty mẹ phải giảm xuống ít hơn 65%. Tuy nhiên, quy định này có thể được xóa bỏ nếu công ty niêm yết trên sàn nước ngoài. Giới phân tích tin rằng SoftBank sẽ IPO tại London bởi vì quỹ Vision Fund của công ty có trụ sở tại London và tập đoàn đang có nhận diện thương hiệu mạnh mẽ tại đây.

"Tương lai của SoftBank sẽ ít tập trung vào kinh doanh điện thoại di động và hướng nhiều hơn đến việc xây dựng danh mục đầu tư lớn nhất thế giới về các công nghệ và mô hình kinh doanh trong tương lai", Erik Gordon, Giáo sư tại trường Ross của Đại học Michigan, cho biết.

Gordon chia sẻ, việc tách doanh nghiệp điện thoại di động và IPO giúp SoftBank vẫn có thể kiểm soát doanh nghiệp đồng thời cung cấp cho SoftBank thêm tiền để theo đuổi chiến lược đầu tư vào các công ty công nghệ có tiềm năng tăng trưởng cao. 

"Đó là cách để có được vốn mà không cần phải vay nợ hoặc làm giảm lợi ích vốn cổ phần của SoftBank trong các công ty tăng trưởng", Gordon nói.

Tin mới lên