Tài chính quốc tế

Tesla liệu có thể hợp nhất với Space X?

(VNF) - Một chuyên gia phân tích của Morgan Stanley cho biết, với việc Elon Musk đang tập trung quá nhiều cho các dự án hàng không vũ trụ, Tesla và SpaceX có thể sẽ hợp nhất trong tương lai không xa.

Tesla liệu có thể hợp nhất với Space X?

Tesla liệu có thể hợp nhất với Space X?

Tesla đang phải đối mặt với những thách thức khốc liệt từ các công ty với nền tảng tài chính tốt hơn. Hoạt động phóng tên lửa của SpaceX ít bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh và có thể trở thành tiêu điểm tập trung nhiều thời gian hơn của vị giám đốc điều hành mà cả hai công ty này đang cùng nhau 'chia sẻ', Elon Musk.

"Các nhà đầu tư mong đợi Elon Musk sẽ dành nhiều thời gian và tài năng của mình cho SpaceX. Điều này đặt ra một câu hỏi rằng ai có thể thay thế ông tại Tesla", chuyên gia phân tích Adam Jonas của Morgan Stanley viết trong một báo cáo, "Sự hợp nhất của hai công ty là chìa khóa giải quyết vấn đề quan trọng này."

Musk cho biết vào hồi năm ngoái rằng vẫn còn có quá ít sự hợp tác giữa Tesla và Tập đoàn Công nghệ thám hiểm không gian SpaceX để biện minh cho việc kết hợp hai công ty này, bác bỏ ý kiến "thương vụ này khá mong manh" ​​của một trong những đồng nghiệp của Jonas. Gần đây, Elon Musk cũng ám chỉ đến việc tăng trưởng sự hợp tác giữa hai bên đã phần nào thúc đẩy dây chuyền lắp ráp của Tesla và phát triển phần mềm Autopilot, vượt qua một giai đoạn đầy khó khăn.

Tesla, vốn không đi theo lối mòn quảng cáo xe hơi truyền thống, cũng sẽ tham gia vào một số hoạt động quảng bá kết hợp giữa hai công ty trong tháng Giêng. Chiếc Falcon Heavy của SpaceX sẽ mang theo chiếc xe thể thao Tesla Roadster thuộc sở hữu của Musk cùng bay lên sao Hỏa trong chuyến đi đầu tiên của nó.

Musk, dường như có xu hướng thích kết hợp các công ty mà ông đã từng tham gia. Tesla đã mua lại SolarCity Corp vào năm ngoái, trong đó Elon Musk sở hữu cổ phần của cả hai công ty. Thậm chí, ông còn là anh họ của CEO SolarCity, Lyndon Rive.

Mặc dù sự kết hợp của Tesla và SolarCity được tạo ra bởi nhiều yếu tố, thoả thuận này cũng phần nào cho thấy sự sẵn sàng của Elon Musk trong việc sát nhập Tesla với SpaceX để củng cố lợi ích của cả hai bên về cả mặt tài chính và chồng chéo công nghệ.

Tin mới lên