Tài chính quốc tế

Texas khởi kiện chính quyền Tổng thống Biden vì đảo ngược chính sách của ông Trump

(VNF) - Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton ngày 22/1 đệ đơn kiện liên quan tới quyết định tạm dừng trục xuất người nhập cư bất hợp pháp vừa được chính quyền tân Tổng thống Joe Biden ban hành.

Texas khởi kiện chính quyền Tổng thống Biden vì đảo ngược chính sách của ông Trump

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp ngay ngày đầu nhậm chức.

Trước đó, Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 20/1 ra thông báo cho biết chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ngừng một số quyết định trục xuất trong vòng 100 ngày tới nhằm đảm bảo "thực thi nhập cư hiệu quả và công bằng" và tập trung vào đảm bảo an ninh tại biên giới Mỹ - Mexico cũng như chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Bộ An Ninh Nội địa Mỹ tiết lộ lệnh tạm hoãn sẽ cho phép họ “xem xét và thiết lập lại các ưu tiên” sau khi chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump tìm cách trục xuất tất cả người nhập cư không có giấy tờ, bao gồm cả gia đình và cư dân Mỹ lâu năm.

Trong đơn kiện trình tòa án hôm 22/1, Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cho hay bang sẽ phải đối mặt "hậu quả không thể khắc phục" nếu lệnh hoãn trục xuất có hiệu lực.

Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton.

“Ngay trong ngày đầu nắm quyền, chính quyền Tổng thống Biden đã gạt sang một bên luật về nhập cư do Quốc hội ban hành và đình chỉ trục xuất người nhập cư bất hợp pháp. Với hành động đó, chính quyền của ông Biden đã phớt lờ những nguyên tắc cơ bản mà hiến pháp đưa ra và vi phạm cam kết bằng văn bản với bang Texas nhằm giải quyết các mối lo ngại về vấn đề nhập cư", đơn khởi kiện cho biết.

Cũng theo ông Paxton, việc tạm thời ngưng thi hành lệnh trục xuất đã vi phạm một thỏa thuận thực thi luật pháp của tiểu bang với chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump trước đây.

Trưa 20/1 (theo giờ Mỹ), ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Ngay sau khi tiếp quản Nhà Trắng, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết loạt vấn đề mà ông cho là nổi cộm, đồng thời đảo ngược một số chính sách đã được người tiền nhiệm Donald Trump triển khai", đơn khởi kiện cho biết.

Ông chủ mới của Nhà Trắng được cho là sẽ tiếp tục ký thêm nhiều sắc lệnh trong vài ngày tới nhằm thực hiện những lời hứa của ông đối với người dân Mỹ.

Trước đó, trong bài diễn văn nhậm chức, ông Biden cam kết sẽ nỗ lực khôi phục mối quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh, cũng như củng cố vai trò lãnh đạo toàn cầu của Washington đồng thời cam kết sẽ dồn "cả tâm trí" của bản thân để mang lại sự đoàn kết và thống nhất cho một nước Mỹ đang bị chia rẽ.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Thượng viện Mỹ ‘chốt’ ngày xử luận tội ông Trump, Nhật phản đối Trung Quốc ở Biển Đông

Tin mới lên