Tài chính quốc tế

Thái Lan dồn lực cho Phuket đón khách quốc tế từ tháng 7

(VNF) - Phuket được chính phủ Thái Lan bật đèn xanh để mở cửa đón khách quốc tế từ đầu tháng 7 tới. Theo đó, du khách nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ được phép tới Phuket mà không cần phải cách ly 14 ngày.

Thái Lan dồn lực cho Phuket đón khách quốc tế từ tháng 7

Phuket lên kế hoạch hoàn thiện tiêm chủng cho ít nhất 70% cư dân trước tháng 7.

Theo lộ trình, chính phủ Thái Lan sẽ đẩy mạnh tiêm chủng cho ít nhất 70% cư dân trên “đảo ngọc” này trước khi mở cửa đón khách vào ngày 1/7 tới, trong đó những người trực tiếp tham gia vào lĩnh vực du lịch sẽ được ưu tiên tiêm trước.

Phuket hiện có khoảng 400.000 người đăng ký là cư dân bản địa. Hòn đảo này sử dụng khoảng 500.000 lao động Thái Lan và nước ngoài trong lĩnh vực du lịch và những ngành nghề kinh doanh khác.

Để thực hiện kế hoạch mở cửa lại ngành du lịch, Phuket cần tiêm vaccine Covid-19 cho ít nhất 466.587 người nữa trong tháng 6, tương đương với 933.174 liều.

Ngoài việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Phuket cũng đang tăng cường xét nghiệm Covid-19 để kiểm tra lần cuối về khả năng sẵn sàng mở cửa trở lại hoạt động du lịch từ tháng 7 tới.

Theo Tỉnh trưởng Narong Woonciew, Phuket hiện vẫn đối mặt với nhiều thách thức cần giải quyết trước khi mở cửa trở lại ngành du lịch. Trước hết, tỉnh cần đạt tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày ở mức một con số, và dần đưa tỉ lệ này về 0.

Giám đốc Sở Y tế Phuket Koosak Kookiatkul cho biết số ca lây nhiễm Covid-19 trong tỉnh đã giảm xuống mức một con số trong hơn 10 ngày qua.

Tuy nhiên, dù Phuket chủ trương mở cửa cho khách quốc tế đã tiêm vaccine nhưng những du khách đến từ các quốc gia phát hiện các biến thể mới, hoặc nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao, có thể không được rút ngắn ngày kiểm dịch hoặc miễn cách ly, dù đã tiêm phòng.

Theo Bộ trưởng Du lịch Thái Lan, chính phủ nước này lên kế hoạch thử nghiệm tại Phuket trước khi nhân rộng mô hình sang các địa điểm du lịch khác trong đó có thiên đường nghỉ dưỡng biển Koh Samui, nhằm giúp phục hồi lại ngành du lịch vốn chịu khủng hoảng nặng nề do vắng bóng khách quốc tế trong suốt một năm vừa qua.

Thái Lan dự kiến mở cửa toàn bộ đất nước với những khách đã tiêm phòng vào tháng 10 năm nay.

Chính phủ Thái Lan kỳ vọng đón 500.000 du khách nước ngoài trong năm nay. Riêng Phuket ước tính đón 150.000 lượt khách trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Những con số này vẫn còn quá nhỏ so với thời điểm chưa xuất hiện đại dịch Covid-19, tuy nhiên đã thấy được nỗ lực khôi phục ngành du lịch của nước này.

Tính đến sáng 31/5, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 156.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.012 ca tử vong.

Chính phủ Thái Lan đang đẩy nhanh chương trình quốc gia tiêm vaccine ngừa Covid-19 và sẽ triển khai trên diện rộng từ ngày 7/6 tới đây. Đến ngày 30/5, Thái Lan đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho hơn 2,4 triệu người, đạt 3,7% dân số, trong đó hơn 1 triệu người, tương đương 1,7% dân số, đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Xem thêm >> ‘Trung Quốc cần chuẩn bị lượng đầu đạn hạt nhân lớn đến mức khiến Mỹ phải run sợ'

Tin mới lên