Tài chính quốc tế

‘Thái tử’ Lee Jae-yong phải ngồi tù 18 tháng, Samsung sẽ bị ảnh hưởng ra sao?

(VNF) - Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã quyết định không kháng cáo bản án 30 tháng tù giam. Theo đó, ông sẽ thi hành án tù trong 18 tháng tới (sau khi trừ 12 tháng đã thụ án vào năm 2017-2018).

‘Thái tử’ Lee Jae-yong phải ngồi tù 18 tháng, Samsung sẽ bị ảnh hưởng ra sao?

Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong.

Trước đó, Tòa án cấp cao Seoul (Hàn Quốc) ngày 18/1 đã tuyên án phạt 2 năm 6 tháng tù giam đối với người thừa kế Tập đoàn điện tử Samsung Lee Jae-yong.

Theo phán quyết, Phó Chủ tịch Tập đoàn điện tử Samsung Lee Jae-yong đã hối lộ cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân của bà là Choi Soon-sil để giành được sự ủng hộ của chính phủ trong việc thừa kế vị trí chủ tịch Samsung của người cha là ông Lee Kun-hee.

Ông Lee đã bị bắt giam ngay sau khi tòa tuyên án. Thời hạn bị cáo phải ra quyết định kháng cáo là tới ngày 25/1.

Ở động thái liên quan mới nhất, nhóm luật sư của ông Lee Jae-yong ngày 25/1 cho biết ông Lee đã quyết định chấp nhận phán quyết của Tòa án phúc thẩm và không kháng cáo.

Theo đó, mức án 2 năm 6 tháng tù giam sẽ là mức án cuối cùng của ông Lee Jae-yong.

Trước đó, sau phán quyết của tòa sơ thẩm, ông Lee đã bị giam giữ trong vòng một năm. Do đó, phó chủ tịch Samsung sẽ phải thụ án giam thêm 1 năm 6 tháng nữa. Nếu không được ân xá hoặc giảm án thì ông Lee sẽ phải thụ án cho tới cuối tháng 7 năm sau.

Lee Jae-yong vốn là người lãnh đạo của Samsung kể từ năm 2014 sau khi cha ông nằm liệt giường sau một trận đau tim. Vào tháng 10 năm ngoái, ông Lee Kun-hee đã qua đời, và Lee Jae-yong là người thừa kế của Samsung. Tuy nhiên, các rắc rối pháp lý đã cản trở con đường kế vị của ông Lee Jae-yong.

Các nhà phân tích của Bloomberg nhận định dù Samsung hiện vẫn có đội ngũ giám đốc hùng hậu để điều hành hoạt động kinh doanh nhưng sự vắng mặt của ông Lee sẽ khiến Samsung mất đi một người ra quyết định quan trọng vào thời điểm đang có những biến động lớn trong một số lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của tập đoàn này.

Hiện Mỹ và Trung Quốc đang rơi vào một cuộc chiến công nghệ, nơi mà những đối thủ của Samsung là Huawei và SMIC bị ảnh hưởng lớn. Cùng với đó là sự thiếu hụt toàn cầu về chất bán dẫn, hay việc các công ty công nghệ và nhà sản xuất ô tô đang cùng nhau định hình lại tương lai của ngành công nghệ ô tô.

Theo nhà phân tích SK Kim của Daiwa, trong thời gian ông Lee ngồi tù, Samsung sẽ thận trọng hơn trong những quyết định đầu tư mạo hiểm.  

Còn theo Jeff Dongwon Kim, phó trưởng bộ phận nghiên cứu của KB Securities, việc Samsung có một nhà lãnh đạo phải ngồi tù là một vấn đề lớn của tập đoàn này bởi các công ty đầu tư có thể không muốn dính líu đến những bê bối của doanh nghiệp.

Xem thêm >> Vượt Mỹ, Trung Quốc thu hút vốn FDI nhiều nhất thế giới

Tin mới lên