Nhân vật

‘Thái tử’ Samsung thành người giàu nhất trên sàn chứng khoán Hàn Quốc

(VNF) - Sở hữu số cổ phiếu lên tới 15.620 tỷ won (14 tỷ USD), Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong trở thành người giàu nhất trên sàn chứng khoán Hàn Quốc sau khi thừa kế cổ phiếu từ người cha đã quá cố của mình.

‘Thái tử’ Samsung thành người giàu nhất trên sàn chứng khoán Hàn Quốc

Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong.

Viện nghiên cứu CXO Hàn Quốc vừa công bố báo cáo về định giá giá trị cổ phiếu của 90 thành viên gia đình thuộc 60 tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Theo báo cáo trên, tính đến ngày 30/4, ông Lee Jae-yong sở hữu số cổ phiếu có giá trị vào khoảng 15.620 tỷ won (14 tỷ USD), tăng hơn 7.000 tỷ won so với một tháng trước đó.

Lee Jae-yong vốn là người lãnh đạo của Samsung kể từ năm 2014 sau khi cha ông, cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, nằm liệt giường sau một trận đau tim. Vào tháng 10 năm ngoái, ông Lee Kun-hee đã qua đời, và Lee Jae-yong là người thừa kế của Samsung.

Tài sản ông Lee Kun Hee để lại gồm 4,18% cổ phần trong Samsung Electronics, 0,08% cổ phần ưu đãi trong Samsung Electronics, 20,76% cổ phần tại công ty bảo hiểm Samsung Life Insurance, 2,88% cổ phần tại Samsung C&T, và 0,01% cổ phần tại Samsung SDS.

Theo một hồ sơ pháp lý, cổ phần của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee tại Samsung Electronics và các công ty khác được phân chia nhằm ưu tiên củng cố quyền lực cho ông Lee Jae-yong.

Những người thừa kế tài sản của ông bao gồm con trai Lee Jaey-yong, con gái Lee Boo-jin và Lee Seo-hyun, vợ Hong Ra-hee.

Gia đình cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics Lee Kun Hee ngày 28/4 cho biết, họ sẽ trả hơn 12 nghìn tỷ won (10,78 tỷ USD) thuế thừa kế cho di sản mà ông Lee Kun Hee để lại.

Theo Reuters, gia đình Samsung đã thảo luận về việc sử dụng cổ phiếu của các công ty liên kết làm tài sản thế chấp cho các khoản vay cá nhân để thanh toán một phần hóa đơn thuế - một biện pháp sẽ tránh việc bán các cổ phiếu nắm giữ Samsung lớn của họ.

Giới phân tích nhận định, gia đình này cũng có thể ​​sẽ sử dụng cổ tức từ cổ phiếu của cố Chủ tịch Lee và những người khác trong gia đình để trả thuế.

Theo luật thuế của Hàn Quốc, gia đình sẽ được phép thanh toán theo từng đợt, với 1/6 tổng số hóa đơn thuế phải trả trước, sau đó phần còn lại trong 5 năm với lãi suất hàng năm hiện ở mức 1,2%.

Gia đình Samsung cũng tuyên bố sẽ quyên góp 1 nghìn tỷ won cho các tổ chức từ thiện chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bao gồm cả việc thành lập một phòng thí nghiệm chuyên biệt về các bệnh nhiễm trùng. Bộ sưu tập đồ cổ và tranh của cố Chủ tịch Lee sẽ được quyên tặng cho Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc và các tổ chức văn hóa khác.

Xem thêm >> Nga ký loạt thỏa thuận sản xuất vaccine Sputnik-V với công ty Trung Quốc

Tin mới lên