Tài chính quốc tế

Thế giới tuần qua: Hơn 100.000 người chết vì Covid-19 toàn cầu, Nga-Saudi Arabia đồng ý giảm sản lượng dầu

(VNF) - Số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới vượt ngưỡng 100.000; Thượng nghị sỹ Bernie Sanders ngừng cuộc đua vào vị trí ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ; Nga - Saudi Arabia đồng ý giảm sản lượng dầu... là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua.

Thế giới tuần qua: Hơn 100.000 người chết vì Covid-19 toàn cầu, Nga-Saudi Arabia đồng ý giảm sản lượng dầu

Số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới vượt ngưỡng 100.000.

Hơn 100.000 người chết vì Covid-19 trên toàn thế giới

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, thế giới ghi nhận 1.691.719 ca nhiễm và 102.136 ca tử vong do nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng lần lượt 104.510 và 7.286 ca so với hôm qua. Trong đó, 375.499 người đã hồi phục.

Ổ dịch lớn nhất thế giới, Mỹ, ghi nhận thêm 32.06 ca mắc và 1.975 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này lên 501.272 trường hợp và tổng số ca tử vong vì dịch bệnh này là 18.666 trường hợp.

Với số liệu ghi nhận đến ngày 10/4, tỷ lệ tử vong do Covid-19 toàn cầu là khoảng 6,3%. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng tỷ lệ thực tế có thể thấp hơn do nhiều ca bệnh triệu chứng nhẹ hoặc không co triệu chứng không được thống kê vào số người nhiễm bệnh.

Tại một số nước như Italia, Pháp, Algeria, Hà Lan, Tây Ban Nha và Anh, tỷ lệ tử vong thậm chí hơn 10%. Một trong các nghiên cứu lớn nhất về tỷ lệ tử vong do Covid-19 được tiến hành với 44.000 bệnh nhân ở Trung Quốc cho thấy tỷ lệ này chỉ khoảng 2,9%.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, trong khi ngày càng có nhiều người trẻ tuổi tử vong vì Covid-19, song 93% số người tử là người trên 50 tuổi, trong đó hơn một nửa là ngoài 70 tuổi. Tại các quốc gia có dân số già như Italia, Tây Ban Nha, dịch có xu hướng tác động nghiêm trọng hơn. Riêng khu vực Nam Âu chiếm hơn 1/3 số ca tử vong toàn cầu.

Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Bernie Sanders rút lui

Ngày 8/4, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders quyết định ngừng cuộc đua vào vị trí ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ chủ để cạnh tranh với Tổng thống Doanld Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Thông báo từ đội ngũ vận động tranh cử của ông Sanders nêu rõ ông đã đưa ra quyết định này trong một cuộc họp trực tuyến với các nhân viên.

Thượng nghị sỹ Bernie Sanders (phải) và cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Sanders, thượng nghị sỹ bang Vermon, được coi là đối thủ chính của ông Joe Biden, cựu Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama, người đang dẫn đầu cuộc đua của đảng Dân chủ.

Chiến thắng liên tiếp của ông Biden trong ba ngày bầu cử "Siêu thứ Ba" và sự rút lui của ứng cử viên Sanders càng mở rộng cánh cửa cho ông Biden trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ để đối đầu với ứng cử viên đảng Cộng hòa là Tổng thống Donald Trump.

Trung Quốc chính thức dỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán

Từ 0h đêm 8/4 theo giờ địa phương, thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, từng là tâm dịch Covid-19 của Trung Quốc, đã chính thức được dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 77 ngày.

Tuy nhiên, giới chức thành phố vẫn yêu cầu người dân cẩn trọng, cảnh báo việc không có ca nhiễm mới không có nghĩa không có rủi ro.

Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan, đã đi thị sát các ga tàu, trạm xe buýt, trung tâm mua sắm, siêu thị và các nhà hàng tại thành phố này một ngày trước khi dỡ bỏ lệnh cấm đi lại được áp đặt từ hôm 23/1.

Hành khách tại một nhà ga ở Vũ Hán hôm 7/4 trước khi lệnh hạn chế đi lại tại thành phố được gỡ bỏ vào nửa đêm. 

Với lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, toàn bộ hệ thống sân bay, đường sắt, đường thủy, cao tốc và xe khách ở Vũ Hán sẽ nối lại hoạt động.

Tuy nhiên, người dân vẫn được khuyến cáo tránh rời khu vực mình sống, cũng như thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc trừ trường hợp cần thiết. 

Theo hãng tin AFP, ngay sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, hàng ngàn người đã đổ tới các ga tàu và cao tốc để rời Vũ Hán. Nhà chức trách trước đó ước tính sẽ có khoảng 55.000 người rời Vũ Hán sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ.

Nga, Saudi Arabia đồng ý giảm sản lượng dầu

Saudi Arabia và Nga, hai nước khơi mào cuộc chiến giá dầu, đã đồng ý cắt giảm sản lượng để kéo giá dầu đang rớt thê thảm lên cao với điều kiện Mỹ và các nước khác cũng phải nhập cuộc.

Theo Đài CNN của Mỹ, thỏa thuận đạt được sau một cuộc họp trực tuyến căng thẳng giữa Nga và các thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tối 9/4. Nhóm này được gọi chung là OPEC+.

Nga, Saudi Arabia đồng ý giảm sản lượng dầu.

CNN dẫn các nguồn tin riêng cho biết thỏa thuận này sẽ mở đường cho việc giá dầu tăng trở lại. Nga, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất ngoài OPEC và Saudi Arabia - quốc gia dẫn dắt OPEC, đồng ý cắt giảm sản lượng 10 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong tháng 5 và tháng 6 tới.

Từ tháng 7 tới tháng 12/2020, mức cắt giảm sẽ còn 8 triệu thùng/ngày và từ tháng 1/2021 đến tháng 4/2022 là 6 triệu thùng/ngày.

Iran, Libya và Venezuela sẽ được miễn cắt giảm sản lượng do lệnh trừng phạt hoặc các khó khăn nội tại.

Xem thêm >> Vướng ‘lùm xùm’ bảo mật, Zoom bị tẩy chay ở nhiều nước

Tin mới lên