Tài chính quốc tế

Tiếp tục chỉ trích WHO ‘thiên vị Trung Quốc’, ông Trump dọa điều tra

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục có những tranh cãi liên quan tới việc đối phó dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Tiếp tục chỉ trích WHO ‘thiên vị Trung Quốc’, ông Trump dọa điều tra

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vết trên Twitter ngày 7/4, Tổng thống Trump cho rằng WHO, mặc dù được cấp ngân sách phần lớn bởi Mỹ, nhưng lại ngả về phía Trung Quốc trong việc xử lý khủng hoảng Covid-19. Do đó, ông sẽ cân nhắc việc cắt ngân sách cho tổ chức này.

Nhà lãnh đạo Mỹ chỉ trích WHO đã không cảnh báo một cách hiệu quả và kịp thời cho toàn thế giới về chủng virus corona mới (SARS-CoV-2) chết người này, một việc mà ông cho là WHO phải làm trước hàng tháng sau khi có thông tin.

Ông Trump cũng cáo buộc tổ chức này từng phản đối quyết định của Mỹ về việc áp dụng hạn chế đi lại đối với các chuyến bay đến từ Trung Quốc. WHO cũng có ý làm ngơ trước mức độ lây lan dịch bệnh tại Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, từng là tâm dịch và là nơi khởi phát dịch Covid-19.

Phản ứng trước việc này, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 8/4 hối thúc Mỹ nên tham gia cùng với Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại Covid-19 thay vì tiếp tục đổ lỗi cho nhau, cũng như bảo vệ mạnh mẽ cách phản ứng với đại dịch của WHO.

"Mỹ và Trung Quốc nên sát cánh với nhau để chóng lại kẻ thù nguy hiểm này. Tất cả các bên nên tập trung với nhau để cứu sống người dân. Làm ơn đừng chính trị hóa virus này. Nếu anh muốn bị lợi dụng và muốn thấy nhiều túi đựng xác hơn thì hãy làm điều đó. Còn nếu không thì hãy dừng lại", ông Tedros nhấn mạnh.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, Tiến sĩ Hans Kluge, giám đốc khu vực châu Âu của WHO cũng khẳng định: “Chúng ta vẫn đang trong giai đoạn căng thẳng của dịch bệnh, do vậy bây giờ không phải là thời điểm để cắt giảm tài trợ”.

Ngay sau tuyên bố mới nhất của WHO, Tổng thống Trump tiếp tục cho rằng Mỹ không nhận được giá trị tương xứng với số tiền đã đóng góp, thậm chí dọa điều tra tổ chức này.

"Chúng tôi sẽ xem xét một cuộc điều tra và chúng tôi sẽ ra quyết định. WHO đã sai theo nhiều cách. Họ cũng đã giảm nhẹ mối đe dọa từ Covid-19", ông Trump nói tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 8/4 và cho rằng chính ông Tedros mới là "người chính trị hóa virus".

"Thật không thể tin nổi ông ấy nói về chính trị khi xem xét mối quan hệ của họ với Trung Quốc. Mỹ đã cấp 452 triệu USD cho WHO năm ngoái, trong khi Trung Quốc chỉ góp 42 triệu USD và mọi thứ dường như nghiêng về Trung Quốc. Điều đó không đúng, không công bằng với Mỹ và cả với thế giới", Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát từ tháng 12/2019 tại Vũ Hán. Tới giữa tháng 1, WHO đăng trên Twitter một nghiên cứu của các chuyên gia Trung Quốc, trong đó khẳng định rằng SARS-CoV-2 không thể truyền từ người sang người.

Tới ngày 31/1, tổ chức này khuyên các nước không nên đóng cửa biên giới dù dịch bệnh đang bùng phát.

Tuy nhiên, khoảng 2 tháng sau đó, dịch bệnh chết người này đã xuất hiện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó lây nhiễm từ người sang người đóng vai trò chính trong tốc độ lây lan khủng khiếp của đại dịch.

Thực tế này khiến nhiều chuyên gia quay ra chê trách WHO đã chia sẻ một nghiên cứu không chính xác.

Sau đó WHO cũng bày tỏ quan điểm bảo vệ Trung Quốc sau khi giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ chỉ trích Bắc Kinh thiếu minh bạch về dịch bệnh Covid-19.

Xem thêm >> Ông Trump đề nghị hỗ trợ chữa trị Covid-19 cho Thủ tướng Johnson, Anh từ chối

Tin mới lên