Tài chính quốc tế

Thế giới tuần qua: Người Mỹ bỏ phiếu sớm cao kỷ lục, Anh công bố visa mới cho người Hong Kong

(VNF) - Hơn 50 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu bầu tổng thống, Anh công bố visa mới cho người Hong Kong, toàn cầu ghi nhận hơn 42,4 triệu ca nhiễm Covid-19 là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua.

Thế giới tuần qua: Người Mỹ bỏ phiếu sớm cao kỷ lục, Anh công bố visa mới cho người Hong Kong

Hơn 50 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu bầu tổng thống.

Bầu cử Mỹ 2020: Số cử tri bỏ phiếu sớm đạt kỷ lục

Ngày 23/10, Dự án Bầu cử Mỹ (USEP) cho biết hơn 50 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống mặc dù còn 11 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức.

USEP cho rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 có thể chứng kiến tỷ lệ tham gia bỏ phiếu cao nhất trong hơn một thế kỷ.

Đáng chú ý, tại bang Texas, tỷ lệ bỏ phiếu sớm đến hiện tại đã vượt qua 70% tổng số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Dự kiến, trong ngày 23/10 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tổ chức các cuộc vận động tranh cử ở bang "chiến địa" Florida, nơi các kết quả thăm dò dư luận cho thấy hai ứng cử viên đang cạnh tranh quyết liệt. Hơn 4 triệu cử tri ở bang này đã bỏ phiếu bầu, gần bằng 50% tổng số phiếu bầu của cử tri tiểu bang này trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm.

Với hơn 50 triệu người đã bỏ phiếu sớm, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang giữ thế dẫn trước ổn định trong các kết quả thăm dò cử tri toàn quốc. Phiên tranh luận cuối cùng, mặc dù thu hút hàng chục triệu người xem, vẫn được cho là không có tác động đáng kể tới quyết định của các cử tri.

Anh công bố visa mới cho người Hong Kong

Hãng tin South China Morning Post (Hong Kong) ngày 23/10 đưa tin chính phủ Anh dự kiến sẽ tạo ra loại thị thực đặc biệt có tên "visa BN(O) Hong Kong" vào tháng 1/2021 dành cho những người Hong Kong đang giữ hộ chiếu hải ngoại của Anh (BNO) cùng các thành viên gia đình của họ.

Theo tuyên bố của Văn phòng Đối ngoại và thịnh vượng chung của Vương quốc Anh (FCDO), hương trình visa mới sẽ không hạn chế số người sở hữu hộ chiếu hải ngoại Anh BN(O) được phép tham gia, dự kiến bắt đầu mở đăng ký từ ngày 31/1/2021.

Anh dự kiến sẽ tạo ra loại thị thực đặc biệt dành cho những người Hong Kong đang giữ hộ chiếu hải ngoại của Anh (BNO) cùng các thành viên gia đình của họ.

Truyền thông Anh cho biết hơn một triệu cư dân Hong Kong có thể chuyển đến Anh trong 5 năm tới theo chương trình visa mới, trong đó năm đầu tiên sẽ bao gồm 500.000 người.

Để đủ điều kiện xin visa BN(O) Hong Kong mới, người nộp đơn phải có hộ chiếu hải ngoại Anh BN(O) và sống ở Hong Kong hoặc Anh, cũng như có khả năng thích nghi và năng lực tài chính sống ở Anh trong ít nhất 6 tháng.

Người có Visa BN(O) Hong Kong sẽ được phép nhập cảnh và ở lại Anh trong khoảng thời gian ban đầu là 30 tháng, sau đó có thể gia hạn tiếp 30 tháng hoặc 5 năm. Người đăng ký visa 5 năm sẽ nộp mức phí khoảng 326 USD, trong khi visa 30 tháng là khoảng 235 USD.

Người sở hữu visa BN(O) Hong Kong mới sẽ có thể "làm việc, học tập tại Anh, nhưng chưa được hưởng các nguồn chi từ ngân sách như trợ cấp phúc lợi xã hội", tuyên bố trên website Bộ Ngoại giao Anh cho biết.

Cũng theo tuyên bố, những người đã sống tại Anh 5 năm sau đó có thể xin định cư ở Anh và 1 năm sau đó có thể nộp đơn xin nhập tịch.

Hơn 42,4 triệu ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới

Theo trang thống kê toàn cầu Worldometer, tính tới sáng 24/10 (theo giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 42.441.601 ca nhiễm Covid-19 và 1.148.517 trường hợp tử vong.

Mỹ tiếp tục đứng đầu thế giới với 8.674.858 ca nhiễm và 228.577 ca tử vong, tiếp theo là Ấn Độ với 7.772.649 ca nhiễm và 117.436 ca tử vong, Brazil với 5.332.634 ca nhiễm và 155.962 ca tử vong.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết số ca mắc Covid-19 tại nhiều nước châu Âu đã tăng dần từ tháng 8 vừa qua, và tăng rõ rệt trong những tuần gần đây.

Anh ghi nhận 830.998 ca nhiễm và 44.571 ca tử vong. Đây là nước ghi nhận số người chết vì Covid-19 nhiều nhất châu Âu.

Pháp hiện ghi nhận tổng cộng 1.041.075 ca nhiễm, trong đó 34.508 người chết. Đây là nước thứ hai trong EU và là nước thứ bảy trên thế giới báo cáo ca nhiễm vượt một triệu.

Tại Đông Nam Á, Indonesia và Philippines là hai vùng dịch lớn nhất khu vực. Indonesia ghi nhận tổng cộng 381.910 ca nhiễm và 13.077 người tử vong. Philippines ghi nhận 365.799 ca mắc Covid-19 và 6.915 ca tử vong.

Cho đến nay đại dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 215 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Mỹ trừng phạt loạt công ty Trung Quốc làm ăn với Iran

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/10 công bố lệnh trừng phạt với 6 công ty và 2 công dân Trung Quốc, với cáo buộc giao dịch với công ty vận tải biển Iran - Shipping Lines (IRISL), tạo điều kiện cho Iran xuất khẩu dầu mỏ, sản phẩm dầu mỏ và hóa dầu, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cụ thể, 6 công ty bị trừng phạt bao gồm Reach Holding Group, Reach Shipping Lines, Delight Shipping, Gracious Shipping, Noble Shipping và Supreme Shipping.

Mỹ trừng phạt 6 công ty và 2 công dân Trung Quốc với cáo buộc giao dịch với công ty vận tải biển Iran - Shipping Lines (IRISL).

Hai thực thể gồm Giám đốc điều hành của công ty Reach Holding Group Eric Chen và Chủ tịch của công ty Reach Holding Group Daniel Y. He.

Sau khi được đưa vào danh sách đen, tài sản của các cá nhân và công ty này sẽ bị đóng băng theo quyền tài phán của Mỹ và người Mỹ bị cấm thực hiện các giao dịch với họ.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, 6 thực thể Trung Quốc đã cung cấp "hàng hóa hoặc dịch vụ quan trọng" được sử dụng liên quan đến lĩnh vực vận chuyển của Iran.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cáo buộc Reach Holding Group và Reach Shipping Lines giúp IRISL và các công ty con của nó trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cũng trong tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định bất cứ công ty hoặc cá nhân nào làm ăn với IRISL đều có nguy cơ bị liệt vào danh sách đen của Mỹ.

Nhật Bản, Anh ký thỏa thuận tự do thương mại

Ngày 23/10, Nhật Bản và Anh đã chính thức ký thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương hậu Brexit (sau khi Anh rời Liên minh châu Âu), nhằm đảm bảo duy trì tính liên tục trong hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước sau khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp Brexit.   

Theo hãng tin Kyodo, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liz Truss đã ký thỏa thuận trên tại thủ đô Tokyo. Với nhiều nội dung tương tự thỏa thuận thương mại hiện tại giữa Nhật Bản và EU, văn kiện này sẽ chính thức có hiệu lực sau khi mỗi bên hoàn tất quá trình phê duyệt trong nước.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liz Truss.

Đây là thỏa thuận thương mại đầu tiên Anh ký với một nền kinh tế lớn sau khi nước này rời EU vào tháng 1 năm nay, trong bối cảnh London chưa hoàn tất đàm phán thương mại với liên minh châu Âu cũng như với Mỹ, Australia và New Zealand.

Việc ký thỏa thuận trên cũng được xem là đánh dấu một bước tiến quan trọng đối với mục tiêu của Anh hướng tới gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Theo thỏa thuận, Anh sẽ ngay lập tức bãi bỏ thuế đối với các mặt hàng toa tàu và phụ tùng ôtô của Nhật Bản, đồng thời từng bước bãi bỏ thuế đối với ôtô của Nhật Bản xuống mức 0% vào năm 2026.

Nhật Bản và Anh tiến hành đàm phán thỏa thuận trên do thỏa thuận giữa Nhật Bản và EU sẽ không còn liên quan đến Anh sau khi hoàn tất giai đoạn chuyển tiếp Brexit vào tháng 12 năm nay. Hai bên đã xúc tiến đàm phán vào tháng 6 vừa qua. Đến  tháng 8, Ngoại trưởng Motegi và Bộ trưởng Truss đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ trong hầu hết các nội dung. Một tháng sau đó, hai bên đã đi đến thống nhất về mặt nguyên tắc đối với thỏa thuận này.

Xem thêm >> Ông Tập Cận Bình: ‘Trung Quốc chưa bao giờ có tham vọng thống trị, bành trướng’

Tin mới lên